Ra mắt làng bích họa Australia - Việt NamRa mắt làng bích họa Australia - Việt Nam

PV 8:58 27/1/2018

Hàng trăm bức tranh sống động, tràn ngập màu sắc do các họa sĩ Úc và sinh viên tình nguyện Việt Nam thực hiện vừa đồng loạt hoàn thành, mang lại diện mạo mới cho phường Tân Tích (thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp). Đây là hoạt động nằm trong dự án Làng bích họa Australia - Việt Nam.

Làng bích họa Australia - Việt Nam của thành phố Cao Lãnh và Chính phủ Australia đã được khánh thành ngày 26/1 tại phường Tân Tích, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Với những bức tranh tường khổ lớn rực rỡ sắc màu, tận dụng các bờ tường nhà làm “giấy vẽ”, các họa sĩ đến từ Úc và sinh viên tình nguyện của Đại học Đồng Tháp đã thổi làn gió mới, sức sống mới vào khu dân cư này.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, bà Rebecca Bryant - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam - cho biết: Làng bích họa Australia - Việt Nam phần nào tạo thêm sức sống, sắc màu cho các bức tường xung quanh ngôi làng. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ thu hút thêm nhiều khách đến với nơi này. Cùng với cầu Cao Lãnh sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2018, đây sẽ là biểu tượng mới của tình hữu nghị giữa Australia và Việt Nam”.

Mục đích của dự án nhằm mang lại sức sống mới cho khu phố Tân Tích mà đảm bảo vẫn bảo tồn được nét quyến rũ, gắn kết của cộng đồng địa phương. Việc hình thành các làng bích họa dựa theo đặc trưng văn hóa của từng khu vực, vùng miền sẽ thu hút nhiều du khách từ trong nước và quốc tế đến tham quan, để địa phương phát triển du lịch mà tránh việc sao chép các nguyên mẫu làng bích họa khác đã có.

Bà Rebecca Bryant cũng nói thêm rằng: Chính phủ Australia rất tự hào khi tham gia hỗ trợ dự án nghệ thuật cộng đồng đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nghệ sĩ người Australia Bradley Kickett đồng hành cùng dự án chia sẻ: “Dự án nghệ thuật này là cơ hội cho thanh niên địa phương cùng đóng góp tích cực cho cộng đồng, đồng thời tạo cơ hội cho các nghệ sỹ Australia và Việt Nam thể hiện sức sáng tạo”.

Cao Lãnh và Vàm Cống là hai cây cầu chính thuộc Dự án Kết nối Trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Được nhận viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Australia và khoản vay ưu đãi từ ADB, cầu Cao Lãnh là hoạt động viện trợ lớn nhất của Australia ở khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Dự án trên sẽ giúp liên kết con người, cộng đồng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tất cả Đông Nam Á và vươn xa hơn nữa. Ước tính, cầu Cao Lãnh sẽ trực tiếp đem lại lợi ích cho hơn 5 triệu người và dự kiến ​​rút ngắn thời gian đi lại hàng ngày cho 170 nghìn dân.


PV

Từ Khóa : làng bích họa