Quýt Trung Quốc "đội lốt" quýt nhỏ siêu ngọt Sài Gòn, Thái LanQuýt Trung Quốc "đội lốt" quýt nhỏ siêu ngọt Sài Gòn, Thái Lan

19:12 13/12/2012

Những quả quýt nhỏ vàng ươm, tươi mơn mởn, ăn có vị ngọt đậm đà được người bán hàng giới thiệu là hàng Sài Gòn, Thái Lan để thu hút người tiêu dùng. Thực tế, chúng đều có thể là hoa quả Trung Quốc được gắn mác hàng “xịn” .

Hầu hết các sọt, quầy bán hoa quả ở khắp các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đều bày bán các loại quýt nhỏ màu vàng ươm, cành lá xanh tươi như mới cắt nhưng chỉ có giá khoảng 18 đến 25 nghìn đồng. Thậm chí, tại khu vực đầu cầu Diễn hay chân cầu Thăng Long, quýt nhỏ được bán với giá 15 nghìn đồng.
 
Khi được hỏi, một người bán hàng tại chân cầu Thăng Long niềm nở giới thiệu, đây là lọai quýt Sài Gòn. Một số chủ hàng khác lại cho rằng đây là quýt Thái Lan. Tuy nhiên, quan sát các thùng xốp đựng quýt thì hầu hết đều chi chít các chữ Trung Quốc . Và theo tiết lộ của một số người sống gần khu vực chợ Long Biên thì loại quýt nhỏ được bày bán tràn lan trên thị trường là quýt Trung Quốc.
 
Một chị bán hàng tại chợ Dịch Vọng cũng thật thà chia sẻ, hầu hết các loại quýt hiện nay là quýt Trung Quốc, do người tiêu dùng có tâm lý “tẩy chay” hàng Tàu nên phải nói là hàng Việt Nam, hàng Thái mới bán được. Và hầu hết các loại hoa quả tại các chợ ở khu vực Hà Nội đều được lấy về từ chợ đầu mối Long Biên.
 
Tới chợ Long Biên vào lúc 2 giờ sáng, khác hẳn với sự im ắng của các con phố, nơi đây lại nhộn nhịp hoạt động trao đổi buôn bán. Hàng trăm chiếc xe tải lớn nhỏ chở các loại hoa quả từ táo, lê, dưa vàng, cam, quýt… đóng trong những thùng xốp gắn mác Trung Quốc. Một cửu vạn tên Hải cho biết, hoa quả Trung Quốc chiếm đến 90% các loại hoa quả từ nhiều nơi đổ về đây.
 
Không chỉ tại các xe tải, mà hầu hết các sạp hàng bên trong đều bày la liệt các thùng xốp đựng hoa quả nhưng cũng chi chít các chữ Trung Quốc. Mỗi thùng quýt nhỏ chỉ có giá từ 190.000 đồng đến 210.000 đồng/thùng 15 kg, tương đương 13.000 đồng/kg. Một lái buôn cho biết, giá như vậy còn cao hơn so với mọi ngày, có hôm giá 1 thùng quýt 15kg chỉ có 160 nghìn và giá này còn thay đổi từng ngày, hơn nữa, còn phụ thuộc vào lượng hàng và các thủ tục nhập hàng. Quýt nhỏ đựng trong các thùng xốp Trung Quốc đều tươi nguyên lá, cành, vết cắt vẫn còn mới tinh như vừa thu hoạch. Một chủ buôn quýt tại đây cho hay, hầu hết các loại quýt được bày bán tại các chợ đều được nhập hàng từ chợ Long Biên và đều là hàng Trung Quốc có thể giữ tươi như là nhờ các loại thuốc bảo quản thực vật quái quỷ của Trung Quốc, nếu là hàng Thái Lan hay Sài Gòn thật thì “chẳng đời nào lại có giá bèo và giữ được tươi ngon như thế”.
 
Không chỉ quýt nhỏ, hoa quả khác có nguồn gốc Trung Quốc tại chợ Long Biên cũng có giá bán rất rẻ. Loại cam không hạt chỉ có giá 5 nghìn đồng/kg, táo mèo cũng chỉ có 5.500 đồng/kg. Trong khi đó, tại các khu vực khác 2 loại hoa quả này có giá bán lần lượt 10 nghìn đồng – 12 nghìn đồng/kg và 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg.
 
Đến nay, người tiêu dùng vẫn chưa rõ nguồn gốc quýt nhỏ từ đâu, nhưng ăn có vị ngọt, rẻ lại được gắn mác Thái Lan, Sài Gòn nên đây vẫn là loại hoa quả được nhiều gia đình Hà Nội lựa chọn. Mặc dù nghi ngờ về nguồn gốc nhưng chị Dung (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn tích cực mua loại quýt này vì được người bán hàng quen giới thiệu là an toàn.
 
Mấy ngày gần đây, xung quanh địa bàn Hà Nội cũng đang bày bán các loại hoa quả như dưa hấu giá bèo, nghi có nguồn gốc Trung Quốc,  cũng được gắn mác Sài Gòn. Trước hàng loạt các vụ hoa quả bẩn, độc  của Trung Quốc được bày bán công khai ở những khu vực xa trung tâm, thậm chí ngay tại các chợ đầu mối nhưng các lực lượng chức năng vẫn làm ngơ cho hoạt động. Dân kêu ca, nghi ngờ thì đừng ăn, còn “chúng tôi” vẫn đang “nỗ lực” kiểm soát tình hình thị trường.
 

Từ Khóa :