Quyền lực mềm từ những chiếc cổ áoQuyền lực mềm từ những chiếc cổ áo

Thanh Lam 4:0 6/9/2018

Trong thế giới trang phục, đôi khi chỉ một sự khác biệt đã tạo nên những thông điệp mạnh mẽ, đầy ý nghĩa. Với nước Mỹ, chỉ một chiếc cổ áo nổi bật của Tổng chưởng lý Tòa án tối cao – bà Ginsburg đã tạo dựng và khẳng đjnh nữ quyền trong lĩnh vực tư pháp.

Một biểu hiện nữ tính

Ginsburg là nữ Tổng chưởng lý thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, được bổ nhiệm vào năm 1993. Việc đeo thêm những chiếc vòng cổ của Ginsburg đã áp dụng theo truyền thống được thiết lập bởi Sandra Day O'Connor, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng chưởng lý của tòa án (được bổ nhiệm bởi Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981). Hai bà đã có những sáng tạo trong việc nữ tính hóa áo choàng của mình với chiếc cổ ren trắng đơn giản mà đầy sự nữ tính.

Toàn bộ những chiếc cổ áo được bàGinsburg sưu tập từ khắp nơi trên thế giới, với một loạt các phong cách khác nhau, từ nửa vòng tròn đơn giản bằng vải hoặc ren đến đính cườm và các loại đá quý một cách công phu.

Ngoài vai trò tạo ra sự nữ tính, những chiếc cổ áo tạo thành một hệ thống thông tin liên lạc, nói lên nhiều điều về người phụ nữ đã mặc nó.

Khi khoác trên mình chiếc áo đồng phục của ngành tư pháp, cổ áo của Ginsburg có vẻ không phù hợp với đặc tính nghiêm khắc của ngành này. Điều này là do chiếc áo choàng đen truyền thống đã che đi tất cả vẻ nữ tính và tính thời trang. Áo choàng tư pháp của Mỹ gần giống như những chiếc áo được các giáo sĩ, ca sĩ hợp xướng, hoặc sinh viên tốt nghiệp khoác lên mình - thiết kế giúp cho những cá nhân hòa nhập vào tập thể, thường được dùng trong các cơ quan thể chế.

Khi trở thành đồng phục cho một nhóm người, chẳng hạn như chín thẩm phán Tòa án tối cao của Mỹ, áo choàng khiến cho những con người khác biệt biến thành một thực thể thống nhất, bao gồm những cái đầu bị chi phối bởi trật tự- luật pháp. Điều này đồng nghĩa với việc những khác biệt về trí tuệ và tính cách dường như bị bỏ lại đằng sau, chỉ còn sự hiện diện của những cái đầu lạnh.

Và thông thường những bộ đồng phục như vậy khiến mọi người liên tưởng đến hình ảnh người thẩm phán sẽ luôn luôn đáp ứng mong đợi của dân chúng về sự công bằng. Nó cũng ngụ ý rằng các cơ quan như vậy chỉ bao gồm các đối tượng duy nhất đại diện cho pháp luật: các thẩm phán là nam. Bởi theo truyền thống, nam giới bao giờ cũng lí trí và ít màu mè hơn so với phụ nữ.

Những thông điệp ngầm

Bằng cách thu hút sự chú ý đến con người cụ thể bên dưới chiếc áo choàng, bà Ginsburg đã phá vỡ hình ảnh mặc định của chín tổng chưởng lý nước Mỹ. Những chiếc cổ áo choàng của bà không chỉ báo hiệu sự hiện diện của người phụ nữ, mà mở rộng hơn nữa là sự hiện diện của cơ thể sinh học con người- đòi hỏi sự thừa nhận mang tính cân nhắc. Tính nữ xuất hiện nghĩa là pháp luật cũng sẽ có lúc cần đến sự linh hoạt và xét đến yếu tố tình cảm.

Không những vậy, tiểu tiết thời trang này của bà Ginburrg còn có ý nghĩa rất lớn trong việc thiết lập một tuyên bố chính trị mang tính tiến bộ: Luật pháp và lí trí không phải là đặc quyền chỉ dành cho nam giới với chiếc áo choàng đen. Có một nghịch lí là: Những người có đặc tính cơ thể “đáng chú ý nhất” (bao gồm cả phụ nữ, người đồng tính, người khuyết tật, người chuyển giới và người da màu) lại có nguy cơ cao khi dễ bị pháp luật bỏ qua,  không được xem xét đến những nhu cầu của họ nhất là đối với quyền sinh sản, giới tính và bình đẳng hôn nhân, hoặc phân biệt chủng tộc.

Cổ áo của bà Ginsburg nhắc nhở chúng ta rằng luật pháp không thể hoàn toàn trừu tượng hay bị suy yếu - sự công bằng đó đòi hỏi phải gắn bó với mọi cơ quan và nhu cầu của mọi tầng lớp trong xã hội.

Hơn thế nữa, những chiếc cổ áo hay vòng cổ trang trí khá đặc biệt không chỉ giúp định vị một phong cách cá nhân mang tên Ginsburg mà chúng còn phục vụ mục đích khác nữa: Nó kêu gọi những người phụ nữ trong tương lai hãy dũng cảm tiến đến những vị trí vốn chỉ dành cho nam giới.

Mặc dù những người đàn ông vẫn thống trị Tòa án tối cao (8/9 người) và điều đó sẽ không thể thay đổi trong tương lai gần dù đã xuất hiện những phụ nữ xuất sắc như bà Ginsburg, nhưng họ vẫn rất hiếm trong ngành luật pháp.

Tuy nhiên, thông điệp của bà Ginsburg gửi gắm qua những chiếc vòng cổ là điều đáng lưu tâm hơn cả, và bà không đơn độc. Những người phụ nữ quyền lực trên khắp thế giới đều sẽ đồng tình với bà khi sử dụng thời trang để thiết lập quyền lực mềm một cách hoàn hảo.

Tại World Cup 2018, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic đã nhận được sự quan tâm của người hâm mộ khắp nơi trên thế giới cùng gu thời trang sang trọng, kín đáo. Bà thường mặc những bộ trang phục đơn sắc, tone màu dịu mắt nhưng mạnh mẽ.

Trong khi đó, nếu ở góc độ là nhà lãnh đạo nữ, bà Angela Merkel không được đánh giá là quá xinh đẹp nhưng chính sự thân thiện, hồn hậu đã tạo cho bà sức cuốn hút riêng- Mái tóc vàng được cắt tỉa gọn gàng, trên môi luôn nở nụ cười thân thiện, cùng những bộ trang phục đậm chất nữ quyền.

Tổng thống Croatia tại World Cup 2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Do đặc thù dáng người tròn, bà Merkel không mạo hiểm thử nghiệm những mẫu váy áo theo mốt mà trung thành với hai style “đinh”: một là trang phục gồm áo vest lửng và váy đuôi cá tôn dáng, hai là áo vest dài và quần ống rộng. Với mỗi bộ cánh, nữ Thủ tướng Đức cũng rất tinh tế trong việc chọn kèm phụ kiện đồng hồ đeo tay và vòng cổ.

Từng bị chế giễu vì gu thời trang đơn điệu khi còn làm phu nhân Tổng thống, bà Hilary Clinton đã thay đổi hoàn toàn sau khi quyết định tham gia tranh cử vị trí quyền lực nhất nước Mỹ, trở thành nữ ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ. Một đội ngũ chuyên gia tạo dựng hình ảnh được bà thuê nhằm nâng cấp tủ quần áo, chọn lựa các nhãn hàng châu Âu cao cấp nhất. Rõ ràng, người đã từng ở vị trí Ngoại trưởng quyền lực hàng đầu thế giới hiểu rõ hơn bao giờ hết rằng thời trang có ý nghĩa như thế nào đối với việc tạo dựng sức ảnh hưởng trong công chúng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton


Thanh Lam