Quyền Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đưa Trung Quốc vào "tầm ngắm"Quyền Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đưa Trung Quốc vào "tầm ngắm"

HV 10:47 3/1/2019

Ông Patrick Shanahan - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - người đứng sau lập trường cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc đã nhắc nhở cấp dưới phải chú ý đến Trung Quốc trong buổi làm việc đầu tiên trên cương vị ông chủ Lầu Năm Góc.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan

đứng sau lập trường cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc

Theo Reuters, trong cuộc gặp chính thức đầu tiên trên cương vị Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ với lãnh đạo các quân chủng ngày 2/1, ông Patrick Shanahan đã yêu cầu tất cả tập trung vào chiến lược quốc phòng quốc gia và thúc đẩy nỗ lực này tiến lên phía trước. Đây là chiến lược được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ra, trong đó xác định Nga và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Reuters còn trích dẫn lời quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết: Quyền Bộ trưởng Quốc phòng PatricShanahan cũng nhắc nhở toàn lực lượng phải nhớ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”. Dù quan chức này không nói rõ quan điểm của Patrick Shanahan về Trung Quốc, song việc nhấn mạnh đến “Trung Quốc” cho thấy Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ đặt quốc gia này vào tầm ngắm trong thời gian tại vị.

Động thái của Patrick Shanahan không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được biết đến là người đứng sau lập trường cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc. Trong đó, Bắc Kinh được xem là đối thủ chiến lược của Mỹ trên phạm vi toàn cầu. Trong thông điệp năm mới đăng tải trên Twitter, ông Patrick Shanahan nhấn mạnh: Chiến lược quốc phòng quốc gia năm 2019 tiếp tục là kim chỉ nam của Hoa Kỳ. Sức mạnh quân sự là quan tâm hàng đầu của Mỹ. Trước đó, vào tháng 2/2018, ông Patrick Shanahan từng đề cập đến sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc cũng như thừa nhận Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cực mạnh từ bên ngoài.

Trung Quốc đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho Mỹ

ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên phạm vi toàn cầu

Trong chiến lược quốc phòng quốc gia năm 2018 của Mỹ, Trung Quốc được xem là đối thủ chiến lược đang theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân đội để giành bá quyền ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như thay thế vai trò toàn cầu của Mỹ trong tương lai. Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động do thám quân sự và kinh tế, đồng thời chỉ trích Trung Quốc đang thực hiện chiến lược "cưỡng ép kinh tế" thông qua Sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

Trước khi quyết định bổ nhiệm ông Patrick Shanahan giữ Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ,  Tổng thống Trump đang phải đối mặt khó khăn khi tìm người kế nhiệm Mattis khi nhiều ứng viên sáng giá không muốn ngồi vào vị trí này. Nguyên nhân là do ông Mattis buộc phải rời ghế vì bất đồng quan điểm với Tổng thống trong việc rút quân khỏi Syria. Vì thế, khó có thể biết được ông Patrick Shanahan giữ vị trí mới được bao lâu. Bởi khác với người tiền nhiệm có xuất thân nhà binh, ông Patrick Shanahan xuất thân là doanh nhân và chỉ mới tham gia vào lĩnh vực quân đội kể từ tháng 7/2017 với vai trò Thứ trưởng Quốc phòng. Do đó, ông Mattis cho là có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này.


HV