Quốc hội Mỹ điều tra Trump vì nghi có quan hệ “mờ ám” với Ả-rập Xê-útQuốc hội Mỹ điều tra Trump vì nghi có quan hệ “mờ ám” với Ả-rập Xê-út

HV 8:59 24/11/2018

Nghi ngờ Tổng thống Trump có những mối làm ăn, kinh doanh với Ả-rập Xê-út nên đã "làm ngơ" trước vụ Khasshoggi, Hạ viện Hoa Kỳ cho biết sẽ tiến hành điều tra để làm rõ mối quan hệ này.

Reuters dẫn lời ông Adam Schiff (Đảng Dân chủ), người sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ từ tháng 1/2019, cho biết: Ủy ban này sẽ tiến hành điều tra những phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi như một phần trong cuộc điều tra "sâu rộng hơn" về mối quan hệ giữa Washington và Riyadh. 

Theo đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ sẽ điều tra đánh giá của tình báo Mỹ về vụ sát hại Khashoggi, cuộc chiến ở Yemen, tính ổn định của Hoàng gia Ả-rập Xê-út cũng như cách nước này đối xử với giới nhà báo. Để qua đó, Ủy ban có thể tìm hiểu sâu hơn vụ sát hại Khashoggi cũng như muốn kiểm tra xem cộng đồng tình báo biết gì về vụ việc gây rúng động dư luận này.

Theo ông Adam Schiff, bên cạnh việc điều tra các phát hiện từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA),  Ủy ban sẽ tìm hiểu những mối quan hệ tài chính cá nhân giữa Donald Trump với Ả-rập Xê-út có ảnh hưởng đến thái độ của ông trước vụ việc này. Bởi ông Adam Schiff cho rằng: Có nhiều xung đột lợi ích tài chính tiềm tàng và vấn đề kinh tế mà Quốc hội Hoa Kỳ cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu những khoản đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp của Tổng thống Trump đang tác động đến chính sách Mỹ theo cách không có lợi, thì chúng tôi sẽ tìm ra nó.

Trước đó, ngày 20/11, Tổng thống Trump từng tuyên bố Mỹ không đánh đổi các thương vụ trị giá hàng trăm tỷ USD với Ả-rập Xê-út chỉ vì vụ Khashoggi. Đồng thời, ông Trump cũng cam kết Washington vẫn là "đối tác kiên định" của Riyadh, ngay cả khi Thái tử Mohammed bin Salman có thể biết trước kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi biến mất một cách bí ẩn sau khi đến lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10 để thủ tục đăng ký kết hôn. Trước sức ép của dư luận quốc tế cũng như bằng chứng xác thực mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, Chính quyền Ả-rập Xê-út đã phải thừa nhà báo Khashoggi Riyadh bị giết tại đây, đồng thời tiến hành truy tố 11 người liên quan đến vụ án, trong đó 5 đặc vụ có thể đối mặt án tử hình. Tuy nhiên, Chính quyền Ả-rập Xê-út đã bác bỏ cáo buộc Thái tử Mohammed dính líu đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi cũng như tuyên bố việc điều tra ông là "vượt lằn ranh đỏ".


HV

Từ Khóa : Donald Trump