Quốc hội Hoa Kỳ chao đảo vì bị ông Trump chỉ trích


Quốc hội Hoa Kỳ chao đảo vì bị ông Trump chỉ trích

P.V 14:5 4/1/2017

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chỉ trích Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát sau khi tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật về kiềm chế quyền của Văn phòng Đạo đức Quốc hội (OEC) do đi ngược lại mong muốn của cá nhân ông và đông đảo người dân Mỹ. Trước áp lực từ dư luận và những chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống đắc cử, Quốc hội đã phải thay đổi quyết định ngay trước thêm phiên họp đầu tiên dưới thời ông Trump.

Sau động thái bất ngờ và bí mật của Đảng Cộng hòa, ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Với từng ấy công việc đang chờ, liệu Quốc hội có cần phải coi việc tìm cách làm suy yếu OEC là ưu tiên và hành động đầu tiên hay không, chưa kể đến việc điều này còn rất bất công”.
 
“Hãy tập trung vào cải cách thuế, chăm sóc sức khỏe và những điều khác quan trọng hơn gấp bội!”, Tổng thống đắc cử nhấn mạnh. Ông Trump cũng đính kèm hashtag #DTS (Drain the Swamp) để nhắc lại cam kết sẽ trong sạch bộ máy mà ông đã đưa ra trong thời gian tranh cử.
 
Donald Trump đưa ra bình luận này sau khi các thành viên Quốc hội tổ chức bỏ phiếu kín trong ngày 3/1 cho phép các nhà lập pháp có quyền tối đa trong việc kiểm soát OEC. Văn phòng này được tạo ra sau một số bê bối về tham nhũng và hối lộ khiến nhiều thành viên Quốc hội phải hầu tòa và chịu án tù.
 
Sự kiểm soát này đã gặp phải làn sóng phản đối dữ dội từ Đảng Dân chủ Đảng do Nancy Pelosi lãnh đạo và các nhóm giám sát của chính phủ. Chỉ vài giờ sau bình luận của ông Trump, Quốc hội đã nhóm họp khẩn cấp và bỏ phiếu rút lại dự luật. Sự việc khiến  Quốc hội do Đảng Cộng hòa chiếm đa số bắt đầu phiên họp đầu tiên dưới thời Donal Trump trong rồi loạn.  
 
Văn phòng Đạo đức Quốc hội (OEC) thành lập năm 2008 có nhiệm vụ xử lý những nghi vấn liên quan đến việc Ủy ban Đạo đức không theo đuổi triệt để những cáo buộc đối với các Dân biểu Hạ viện.
 
Đề xuất của Quốc hội do Đảng Cộng Hòa kiểm soát bao gồm đổi tên Văn phòng Đạo đức Quốc hội thành Văn phòng Xem xét Khiếu nại Quốc hội, đặt cơ quan này  dưới quyền giám sát của Uỷ ban Đạo đức Quốc hội. Đồng thời, văn phòng này sẽ không còn được trao quyền điều tra khiếu nại nặc danh hoặc chuyển những hành vi phạm tội sang công tố khi Uỷ ban Đạo đức chưa cho phép, đồng thời không được phép công bố kết quả điều tra như trước đây.
 

P.V

Từ Khóa :