Quên "sức ngựa" đi, "sức lạc đà" mới là đơn vị đo công suất động cơ mới?


Quên "sức ngựa" đi, "sức lạc đà" mới là đơn vị đo công suất động cơ mới?

An Nhiên 16:20 13/3/2017

Mã lực (sức ngựa) là tiêu chí quan trọng để đánh giá công suất của động cơ ôtô, nhưng đó là đối với những chiếc xe chạy trên đường phố. Với những dòng xe off-road, Nissan Trung Đông đã đưa ra khái niệm mới, đảm bảo độ chính xác cao hơn: “sức lạc đà” Desert Camel Power.

 
Kỹ sư Joseph Rachid El Hachem của Nissan cho biết: “Trong hai năm qua, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu những yếu tố khiến một chiếc xe như Nissan Patrol phù hợp cho những chuyến đi trên sa mạc. Về cơ bản, chúng tôi nhận thấy có sự tác động lẫn nhau giữa trọng lượng, vận tốc và đường đi của phương tiện. Một số yếu tố khác bao gồm mô-men xoắn và cả kỹ năng của tài xế”.
 
Ông Joseph Rachid El Hachem cho biết thêm: Nếu tiêu chuẩn hóa tốc độ và đường đi của chiếc xe trong môi trường nhất định, chúng ta có thể tính toán thời gian phương tiện di chuyển rồi sau đó tìm ra “sức lạc đà” (CP) dựa trên trọng lượng: CP = vận tốc x trọng lượng x sin.
 
Xe SUV Nissan Patrol sức lạc đà 1
 
Hãng xe Nhật Bản bắt đầu bằng việc cho lạc đà chạy trên con đường thử trên sa mạc để tính toán vận tốc trung bình của loài này. Dựa vào đó, nhóm kỹ sư của hãng có thể xác định một đơn vị “sức lạc đà” tương đương bao nhiêu watt. Sau đó, họ dùng một chiếc Nissan Patrol SUV và tìm ra “sức lạc đà” mà phương tiện sản sinh.
 
Nissan kỳ vọng “sức lạc đà” sẽ trở thành đơn vị đo công suất được công nhận ở khu vực cũng như trên toàn cầu. Hãng dự định sẽ quảng bá khái niệm trên các xe SUV ở hệ thống đại lý tại thị trường Trung Đông.
 

An Nhiên

Từ Khóa :