Quay cuồng với “điểm chuẩn”Quay cuồng với “điểm chuẩn”

Minh Minh 16:40 2/7/2018

Sau những ngày thi căng thẳng, những tưởng thí ính lẫn phụ huynh đã được nghỉ ngơi đôi chút thì ngay lập tức, giữa những ngày đầu tháng 7 nắng đổ lửa, họ lại quay cuồng với điểm chuẩn Đại học lẫn điểm chuẩn của các trường THPT.

Người ta xót xa, buồn bã với những giọt nước mắt của những cô cậu học trò vừa tốt nghiệp THCS, vì sự căng thẳng tâm lý do “điểm chuẩn” lên xuống như “thị trường chứng khoán” của một số trường ngoài công lập. Thậm chí, phụ huynh đã sẵn sàng thức đêm để xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào lớp 10 mới thấy lòng cha mẹ bao la quá. Lo cho con cái từ lúc xin học cho chúng đi mẫu giáo đến giờ vẫn chưa bao giờ hết lo. Cũng đã có những bình luận rằng: “Các thầy cũng biết “xoay” phụ huynh ra phết!” khi sáng công bố điểm chuẩn của trường một kiểu, chiều lại thay điểm khác. Rồi tiền phí ghi danh đã nộp rồi thì… khó trả lại…

Tất cả đều cho thấy một bức tranh hoang mang, lo lắng cho những đứa trẻ ở ngưỡng tuổi 15. Cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy cũng bị cuốn vào những “đòn cân não” của điểm chuẩn, “chạy trường”, rút nộp hồ sơ. Hay phải chăng, Bộ GD&ĐT muốn rèn luyện thí sinh và phụ huynh có trước kinh nghiệm để 3 năm sau, đã chuẩn bị sẵn thể chất và tài chính cho “cuộc chạy nước rút” vào đại học.

Cùng với việc công bố điểm chuẩn vào lớp 10, điểm chuẩn vào Đại học cũng đã có những dự báo rằng có thể giảm 1- 4 điểm so với năm trước. Theo dự đoán của ThS Nguyễn Văn Đương, phó trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận định trên báo Tuổi trẻ rằng, đề thi THPT quốc gia năm nay hơi khó so với năm ngoái, vì vậy, điểm chuẩn của các khối thi truyền thống năm nay dự kiến thấp hơn năm trước 2-3 điểm. Ông Đương cho biết thêm: Những năm trước điểm chuẩn của trường đều từ 20 điểm trở lên. “Do vậy, theo dự báo chủ quan của tôi, điểm sàn của trường chúng tôi sẽ không dưới 16 điểm”. Năm nay trường sẽ không tuyển sinh theo nhóm ngành, mà tuyển theo từng ngành/chuyên ngành nên sẽ có nhiều mức điểm sàn.

Trong khi đó, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng đã có lời khuyên: "Đề thi chung thì khó hay dễ cũng là chuyện chung. Theo tôi, thí sinh không nên quá lo lắng về đề khó, điểm thấp". Bên cạnh đó, rất nhiều dự báo mặt bằng điểm năm nay sẽ thấp, nhưng ông Hùng lại đánh giá điểm sàn của trường nếu giảm sẽ thấp hơn năm ngoái 1 điểm, ở mức 17 điểm.

Đồng quan điểm trên, Ths. Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhận định, điểm cao hay thấp chỉ có ý nghĩa xét tuyển ĐH. Đề thi năm nay cho thấy có 60% câu kiến thức cơ bản, học sinh có học lực trung bình đều có thể làm được. Còn 40% câu khó để xét tuyển vào ĐH, cho nên các em coi mình đạt bao nhiêu điểm, coi phổ điểm các môn vào sau ngày 11/7, rồi sau đó chọn lại ngành học, trường học để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ ngày 19/7.

 

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM nhận xét trên báo Tuổi trẻ rằng: Theo đánh giá của tôi, các ngành, trường có mức điểm hàng năm trong khoảng 18-22 điểm sẽ có ít biến động giảm hơn. Còn các ngành, trường có mức điểm trên 24 sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn, tuy nhiên mức độ giảm có thể không quá nhiều do số lượng thí sinh năm nay dự thi cũng đông hơn năm 2017. Ông cũng đánh giá rằng với sự phân hóa đề thi tốt thì công tác xét tuyển của các trường có nhiều thuận lợi hơn. Đặc biệt, với các môn như toán hay khoa học tự nhiên, để có mức điểm 8 trở lên, chỉ có các em thực giỏi mới đạt được. 

Với những đánh giá trên, phụ huynh lẫn các thí sinh cần “hết sức bình tĩnh” để sáng suốt lựa chọn, tránh bị cuốn vào tình trạng rút – nộp hồ sơ như đi chợ của các năm trước. Tuy nhiên, nói gì thì nói, từ nay đến lúc điểm chuẩn Đại học được công bố, những “cuộc chạy” vẫn sẽ tiếp diễn.

Box: Dựa trên số thí sinh năm 2018 và chỉ tiêu của các trường, sẽ có khoảng 230.000 thí sinh không trúng tuyển ĐH, các trường CĐ sư phạm - bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết.


Minh Minh