Quảng Ngãi: Ngang nhiên đốn Trâm cổ thụ bán sang Trung Quốc


Quảng Ngãi: Ngang nhiên đốn Trâm cổ thụ bán sang Trung Quốc

Hà My 22:8 20/5/2013

Tại huyện Minh Long, Quảng Ngãi gần đây có nhiều người dùng máy đào, cần cẩu bứng tận gốc từng cây Trâm cổ thụ mang đi bán với sự cho phép của chính quyền địa phương.

Những đầu xe container lũ lượt kéo hàng chục cây Trâm ra khỏi tỉnh Quảng Ngãi và chỉ bị công an bắt khi vi phạm lỗi giao thông như số kiểm định, bảo hiểm xe… Ông Đinh Kim - trưởng thôn Gò Chè, xã Long Sơn, huyện Minh Long - cho biết ông và người dân ở trong thôn thấy nhiều người ở miền xuôi tổ chức dùng máy đào, xe cẩu bứng từng cây cổ thụ thụ dài gần 20m, đường kích gốc gần 2m, sau đó tập kết ra đường QL. Ai nhìn cũng bức xúc nhưng hỏi chính quyền địa phương thì bảo “số cây Trâm trên được phép khai thác.”
 
Theo phản ánh của báo Quảng Ngãi, đây là số cây được thương lái thu mua từ người dân (giá gốc 500 ngàn đồng/cây) rồi chuyển sang bán cho Trung Quốc với giá bán khoảng 40 triệu đồng/cây.
 
Anh Huỳnh Văn Bảo - một người chuyên tìm cây trâm môi giới cho lái thương - cho biết hiện nay Trung Quốc đang ráo riết tìm mua cây trâm đem về nước trồng làm cây cảnh vì thân cây sẵn có nước nuôi dưỡng dễ sống. Việc khai thác cây này được chính quyền cho phép không chỉ hủy hoại môi sinh, đời sống của người dân mà còn dễ gây sạt lở, lũ cuốn trong mùa mưa bão.
 
Nạn thương lái Trung Quốc thu mua, triệt phá sản vật tại Việt Nam như chốn không người vẫn tràn lan, và nghiêm trọng hơn chính quyền địa phương như tại Minh Long lại làm ngơ, thậm chí là tiếp tay cho hành động này. Tình trạng thu mua Trâm cổ thụ diễn ra trắng trợn như hiện nay cho thấy lâm sản Quảng Ngãi đang bán rẻ để chuốc cái họa cho thế hệ con cháu khi môi trường đang bị hủy hoại tận gốc.
 

Hà My

Từ Khóa :