Quang Liêm lần đầu đả bại Grischuk - kỳ thủ hạng 4 thế giớiQuang Liêm lần đầu đả bại Grischuk - kỳ thủ hạng 4 thế giới

Gia Phong 14:38 18/8/2013

Sáng nay 18/8, kiện tướng Lê Quang Liêm đã bất ngờ đánh bại kỳ thủ số 1 của nước Nga Alexandre Grischuk ở lượt đi vòng 3 giải cờ vua thế giới 2013.

Rõ ràng việc phải đối mặt với một Alexandre Grischuk (Nga, elo 2.785) - kỳ thủ số 1 của Nga xếp và được xếp hạng 4 thế giới là một thử thách không nhỏ đối với Lê Quang Liêm. Tuy nhiên kỳ thủ người Việt đã không e sợ mà còn chủ động tấn công nhằm tạo ra lợi thế cho lượt đi.
 
Grischuk là thần đồng nổi tiếng cờ vua của Nga. Tại giải VĐTG 2000, Grischuk khiến cả thế giới phải chú ý bằng việc lọt tới bán kết giải khi mới 17 tuổi và vô địch cờ chớp thế giới 6 năm sau đó. Thời điểm hiện tại, Grischuk chính là tay cờ số 1 của Nga trên BXH thế giới. Chỉ trong 4 tháng qua, Grischuk có bước thăng tiến đáng kinh ngạc khi leo từ vị trí 11 lên hạng 4 thế giới.
Sự quyết tâm cùng chút lợi thế nhỏ khi được cầm quân trắng đã giúp kỳ thủ xếp hạng thứ 42 thế giới Lê Quang Liêm giành chiến thắng trước Grischuk sau 44 nước đi.
 
Một kết quả hết sức có ý nghĩa với cá nhân Quang Liêm – người chưa từng thắng Grischuk ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Chiến thắng này còn giúp Quang Liêm có lợi thế rất lớn ở trận lượt về diễn ra đêm nay 18/8. Bởi chỉ cần một trận hòa trước chính Grischuk, kiện tướng của Việt Nam sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 4 - mục tiêu đề ra lúc đầu.
 
World Cup cờ vua 2013 được tổ chức tại thành phố Tromso (Na Uy) từ 10-8 đến 3-9, quy tụ 128 kỳ thủ xuất sắc tham dự, có tổng trị giá giải thưởng lên tới 1,6 triệu USD.
 
 

Gia Phong

Từ Khóa :