“Quẳng gánh lo đi mà vui sống”“Quẳng gánh lo đi mà vui sống”

Hương Nguyên 18:8 10/4/2015

Hạnh phúc thật quan trọng đối với cuộc sống con người, song điều đó cũng rất phức tạp tới mức nhiều người luôn nghĩ rằng cần phải thực hiện những điều lớn lao mới có được nó. Bởi đôi khi, hạnh phúc giản đơn chỉ là hiểu rõ được những “kẻ thù” đang âm thầm khiến bản thân trở nên tệ hại, nên biết cách loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống để khiến bản thân thư thái mỗi ngày.

Làm việc quá chăm chỉ
Khi con người làm việc quá chăm chỉ vì cho rằng chỉ có công việc, thành công mới đem lại hạnh phúc, hoặc nhiều người luôn coi công việc là nghĩa vụ và không bỏ ra một chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn… là đang tự cướp mình cướp mất cuộc sống thú vị trên cõi đời này. Thậm chí, việc ham làm hoặc bị công việc cuốn đi của các bậc phụ huynh còn làm ảnh hưởng đến chính con cái của họ. Vì thế, mà không hiếm các CEO của Uber hay Google đã quyết định tạm dừng công việc để được chứng kiến sự lớn lên của con cái, cũng như cùng gia đình đi du lịch tận hưởng cuộc sống sau một thời gian dài miệt mài làm việc.  
 
Thiếu ngủ
 
 
Giấc ngủ là điều tự nhiên nhất của con người, ai cũng cảm thấy tốt hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Vậy mà vẫn có rất nhiều người vì công việc hay những áp lực quá nặng nề của cuộc sống đã không có thời gian ngủ đủ giấc. Khi bộ não không có đủ thời gian cần thiết để tái tạo năng lượng sẽ quay ra “hành hạ” cơ thể luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi, về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh như béo phì, bệnh tim, tăng huyết áp… Tuy nhiên, với những kẻ lười lao động, ngủ quá nhiều lại khiến cơ thể ì trệ và cũng chẳng khiến họ thấy hạnh phúc thêm tý nào.
 
Tiếp xúc với nhiều người buồn bã
 
 
Thật khó có thể vui vẻ khi đi bên cạnh những người đang đau khổ, thậm chí, với những ai dễ lay động sẽ bị “lây lan cảm xúc” khiến bản thân cũng nhìn nhận cuộc sống qua lăng kính bi quan. Vì vậy, khi có thể, hãy hạn chế tiếp xúc với những tình huống gây cảm giác tiêu cực và nhìn nhận  mọi vấn đề theo hướng tích cực hơn.
 
Riêng đối với những nhà tư vấn hay các bác sĩ tâm lý chuyện chữa cho người mắc bệnh trầm cảm, chuyện phải tiếp xúc với các tâm trạng tiêu cực là điều không tránh khỏi nhưng họ đã được học để đối phó với nó, nếu không, cuộc sống của họ dễ “nổ tung” khi luôn phải nghe những lời than phiền hàng ngày.
 
Luôn giữ thù hận trong lòng
Giữ mối thù hận lâu dài đồng nghĩa với việc mỗi ngày tự uống một ít thuốc độc và để nó ngấm từ từ vào cơ thể. Thông thường khi bản thân bị người khác làm tổn thương sẽ không dễ dàng bỏ qua mọi chuyện và luôn giữ suy nghĩ thù ghét trong tâm trí. Việc giữ lửa thù hận chỉ làm khổ chính mình, vì thế hãy sống độ lượng, biết tha thứ và tìm cách giải quyết theo hướng tích cực hơn vì hạnh phúc của bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu ai cũng “từ bi hỷ xả” như Đức Phật thì những bộ phim nhiều tập dài loằng ngoằng của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc hay Ấn Độ… sẽ chả còn kịch bản hay để diễn.
 
Lo lắng
 
 
Lo lắng là cảm xúc sợ hãi khi phải đối diện với những hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên, “cáu giận hại tâm, buồn bực hại gan”, nhất là đối với những người thường hay buồn bã lo lắng vu vơ, sợ này, sợ kia… Không  chỉ mang đến tâm trạng bất an mà lo lắng còn dễ ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Nhưng với một số người, lo lắng đã trở thành bản tính thì cũng chẳng dễ gì giúp họ bớt áp lực bởi tạo hóa đã cố tình gắn thêm tính lo lắng ràng buộc với con người.
 
Than phiền và nói xấu
Phàn nàn và nói xấu là thói quen của rất nhiều động vật được định nghĩa là… con người. Chẳng thế mà người ta đặt cho hành động này nhiều tên vô số kể như buôn chuyện, tám chuyện, “ngồi lê đôi mách”… Đây là một tính xấu mà nhiều người hay mắc phải, nhất là với những kẻ rảnh rỗi. Bởi thế mà một ngày nào đó, những người hay phàn nàn về cuộc sống và đi nói xấu người khác cũng sẽ phải chịu thị phi bủa vây.
Các cụ thường nói “cái miệng làm hại cái thân”, biết giữ mồm giữ miệng cho bản thân được nhờ cũng là một cách khiến cuộc sống lành mạnh hơn.
 
Nói “không” với vui vẻ
 
 
Nhiều người thường nói “không” với các hoạt động vui vẻ vì không muốn tốn tiền, trốn tránh trách nhiệm hoặc đơn giản muốn thể hiện mình là con người của công việc, không rảnh rỗi để vui đùa vô bổ. Tuy nhiên, trong cuộc sống, biết tự cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi mới là biết cách sống. Thực tế, thời gian không chờ đợi ai, những cơ hội vui vẻ cũng không phải lúc nào cần là có, vì vậy, hãy biết nắm bắt những thời khắc mang lại niềm vui trong cuộc đời. Đừng để bản thân hối tiếc vì đã bỏ lỡ những cơ hội mang lại sự thư thái trong tâm hồn và niềm vui trong cuộc sống.
 
Tuy nhiên, cũng chưa có gì chắc chắn rằng nếu bạn làm được từng ấy lời khuyên trên là sẽ có ngay một cuộc sống hạnh phúc, bởi khi máy móc làm theo nhưng tâm trạng vốn đã không vui vẻ thì hạnh phúc cũng sẽ khó lòng gõ cửa với những ai luôn lo toan, muộn phiền.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :