Quảng cáo dù bị coi là vô ích vẫn tác động đến người tiêu dùngQuảng cáo dù bị coi là vô ích vẫn tác động đến người tiêu dùng

Lục Kiếm 18:51 26/6/2014

Quảng cáo là một trong những hoạt động tốn ngân sách nhất, có thể chiếm đến một nửa giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, trong đó có rất nhiều quảng cáo bị coi là vô ích, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vì muốn duy trì vị thế của sản phẩm và thương hiệu đều không thể bỏ qua. Bởi quảng cáo thực chất là một tập hợp cách hành động, sự bố trí và sắp xếp khéo léo từ ngôn từ đến hình ảnh tưởng chừng như ngẫu nhiên, tùy hứng song thực chất đều có dụng ý dẫn dắt người tiêu dùng đi đến lựa chọn “thích hợp” nhất

Đưa ra lựa chọn “thích hợp”
 
 
Trong thế chiến thứ hai, quảng cáo này kêu gọi mọi người tham gia chiến đấu, hoặc là... chơi chứng khoán. Dù hơi phổ biến vì dùng tới chiêu DITF (Door-In-The-Face), nhưng nó lại thường được các nhà quảng cáo sử dụng để hướng người xem tìm đến quyết định được cho là “hợp lý và hấp dẫn” hơn cả.
 
Hình thức này được xem là rất hiệu quả trong việc tăng doanh số bán hàng. Nó được thể hiện dưới dạng nhà quảng cáo hay người bán hàng có thể đưa ra những món hàng đắt tiền, nhưng khách hàng thường không lựa chọn nhưng vẫn đáp lễ bằng sự đồng ý mua một vài món đồ rẻ hơn để không cảm thấy day dứt lương tâm vì sự nhiệt tình của người bán. Chính vì thế, người bán hàng thường đưa ra những mặt hàng đắt nhất trước khi rồi chào mời thêm rằng họ có những sản phẩm thay thế với giá rẻ hơn, vậy là “cá rất dễ cắn câu”. Robert Cialdini, tác giả cuốn sách “6 principles of influence.” (Tạm dịch: 6 nguyên tắc trong nghệ thuật gây ảnh hưởng) đã từng gặp một cậu bé xin ông 10 USD và sau khi ông từ chối một cách lịch sự thì cậu bé lại tiếp tục đề nghị mua cho cậu vài cái bánh.
 
Với hình thức này, các nhà hàng cũng rất hay vận dụng DITF. Chẳng hạn như khi cô hầu bàn hỏi thực khách có muốn dùng món tráng miệng không. Nếu họ trả lời không, thì cô có thể hỏi ngay “Ngài dùng trà hay cà phê nhé?”, để không muốn làm cô hầu bàn buồn, khách hàng sẽ chọn một thứ đồ uống được đưa ra trong khuyến nghị “hữu hảo” này.
 
Sự hài hước tinh tế
 
 
Sự hài hước luôn gây được sự chú ý và khiến người ta nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, sự hài hước thường được các nhà quảng cáo sử dụng, đặc biệt là nó có thể gây chú ý không ngờ tới trong thời đại mạng xã hội phát triển với tốc độ lan chóng mặt như hiện nay. Với quảng cáo thức ăn cho chó, sự hài hước đã được vận dụng tinh tế để ghi điểm, thông qua chú cún mũm mĩm đang cố gắng đến gần một nàng chó xù xinh đẹp. Điều đó ngầm khuyến cáo rằng, nếu người chủ biết cách chăm sóc cún cưng của mình, cho chúng ăn thực phẩm phù hợp, chúng sẽ có được vóc dáng như ý để rồi chiếm được cảm tình của “người đẹp”.
 
Quảng cáo tai nghe Bose chất lượng tốt đến nỗi thác nước ầm ầm ngay cạnh mà cũng không biết
 
Tuy nhiên, theo trích dẫn nghiên cứu của Ace Metrix trên tờ TIME, những quảng cáo hài hước thường ít có khả năng làm tăng ham muốn hoặc khiến khách hàng có ý định mua so với những quảng cáo “thẳng thắn”, đơn giản mà bộc trực, đánh thẳng vào tính năng và chất lượng sản phẩm. Nói cách khác, quảng cáo gây cười hữu ích cho người xem giải trí, nhưng không phải là cách hiệu quả nhất cho các nhà quảng cáo để làm cầu nối giữa chuyện người tiêu dùng thích thú rồi bỏ tiền mua sản phẩm. Michael Curran, tác giả của cuộc nghiên cứu này, nhận định: Sự hài hước chỉ được xem là “bổ sung”, chứ không phải “thay thế” để tạo ra những quảng cáo hiệu quả nhất.
 
Đánh vào “cái tôi”
 
Nếu thấy một ai đó săm mình, điều đầu tiên bạn nghĩ đến thường là: Một tay anh chị mới ra tù, còn một người hùng thường bị mặc định phải “vai u thịt bắp” và những cô nàng đi cạnh anh ta thì phải “tóc vàng mắt xanh” đầy khêu gợi. Trong khi đó, một trí thức thường thong dong, thanh nhã, còn người nông dân luôn “chân lấm tay bùn”, công nhân phải sở hữu một đôi tay đầy dầu mỡ… Chúng ta thường “gán” những hình tượng nhất định với một số đặc trưng cơ bản nào đó, và nhà quảng cáo thường dùng những “định kiến” này để đánh vào nhóm khách hàng mục tiêu.
 
 
Chẳng hạn quảng cáo trên nhằm vào nhóm khách hàng nam giới, với ngụ ý sản phẩm sữa này sẽ mang lại sức khỏe và sự dẻo dai thần kỳ, khác với sự mềm mại thường thấy trong những quảng cáo sữa khác hướng tới bà mẹ và trẻ em.
 
Bên cạnh đó, chính các nhà quảng cáo cũng hay mặc định rằng điều quan trọng nhất mà những người phụ nữ 35 tuổi hướng đến là trở thành một bà mẹ tốt. Vì thế, họ sẽ muốn một chiếc xe đủ lớn để đưa con đi học hay đến sân tập bóng. Thật “tình cờ” là lại có một chiếc xe mới ra đời đáp ứng được nhu cầu đó. Buộc khách hàng vào một vai trò “xã hội” nào đó, nhà quảng cáo thường sẽ đạt được mục tiêu của mình.
 
Sex
 
Sex đã được sử dụng quảng cáo sử dụng từ lâu. Sớm nhất có lẽ là hình chạm khắc những phụ nữ lả lướt trên gỗ để quảng cáo cho các quán rượu và thuốc lá, rồi lan dần sang các lĩnh vực khác, từ thời trang, mỹ phẩm cho đến đồ uống.
 
Nhìn bức hình trên ai cũng nghĩ đó là quảng cáo sữa. Nhưng thực tế là họ đang quảng cáo chiếc quần mà cô nàng nóng bỏng này đang mặc. Sữa ở đây chỉ là công cụ tạo thêm sự quyến rũ thôi.
 
Tuy nhiên, sex có vẻ không tác động nhiều lắm đến hiệu quả quảng cáo. Trong danh sách Top 100 quảng cáo hiệu quả nhất thế kỷ của AdAge, chỉ có 8 là sử dụng yếu tố tình dục. Còn theo Unruly Media năm 2011, Top 20 quảng cáo xe được xem nhiều nhất chỉ có một của VW là có liên quan đến sex. Ngoài ra, theo Independent, phụ nữ thường không bị thu hút vởi quảng cáo có yếu tố sex, thậm chí có cái nhìn tiêu cực về những hình ảnh như vậy.
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :