Quang cảnh bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàngQuang cảnh bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Vĩ Thanh 16:11 16/4/2019

Sau vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ, một phần mái và tháp của nhà thờ Đức Bà Paris đã bị hư hại, đổ sập.

Chiều tối qua 15/4, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra trên mái của nhà thờ Đức Bà và lan rộng ở phần tháp nhọn và mái vòm. Chỉ trong ít phút, ngọn lửa lan rất nhanh khiến toàn bộ kiến trúc phần mái của nhà thờ chìm trong khói lửa.

Ngọn lửa bùng phát ở phần mái của nhà thờ trong tối ngày 16/4

Ảnh: AFP

Dù bị bao trùm bởi bụi, khói đen và một số mảnh vỡ nhưng chính điện của nhà thờ không bị hư hại quá nhiều. Cấu trúc của toàn bộ nhà thờ cũng không bị ảnh hưởng

Ảnh: AFP

Nhiều cổ vật quý giá trong nhà thờ đã kịp thời được di chuyển tới nơi an toàn. Sau khi khống chế được ngọn lửa, lính cứu hỏa tiếp tục phun nước vào phía trong nhà thờ để giảm nhiệt và ngăn đám cháy bùng phát

Ảnh: AFP

Hơn 400 lính cứu hỏa tại Pháp đã tận lực để dập lửa tại nhà thờ Đức Bà. Thực tế, tháp nhà thờ cao tới 96m, phần mái vòm phát cháy cũng ở độ cao 45m. Trong khi đó, các thang chữa cháy chỉ có thể hoạt động tới ngưỡng 30m nên việc phun lửa tiếp cận đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Thay vì cách chữa cháy truyền thống là phun nước từ trên xuống thì các lính cứu hỏa Pháp chọn cách phun nước từ bên trong. Phương pháp này nhằm giảm thiểu hơi nóng từ vụ cháy có thể khiến các di sản bên trong nhà thờ bị hư hại.

"Nếu chỉ tập trung bên ngoài, chúng ta có nguy cơ đẩy ngọn lửa, khí nóng lên tới 800 độ vào phía trong khiến thiệt hại càng lớn hơn", chuyên gia Serge Delhaye cho biết.

Dù phương pháp này tương đối mạo hiểm nhưng quả thực đã giúp giảm thiểu tối đa hư hại của nhà thờ sau vụ cháy. Các di sản được bảo tồn, cấu trúc chính được giữ nguyên.

Sau khi kiểm soát được đám cháy, các lính cứu hỏa tiếp tục làm việc tại hiện trường để ngăn lửa có thể bùng phát

Ảnh: AFP

Trả lời cho câu hỏi “tại sao không sử dụng trực thăng để chữa cháy”, tướng Gilles Glin - chỉ huy Sở cứu hỏa Paris từ năm 2011-2014 nhận định: “Một lượng lớn nước thả từ máy bay sẽ gây nguy hiểm cho người dân thành phố”.

Thêm vào đó, một lượng lớn nước đổ xuống có thể khiến cấu trúc nhà thờ bị đổ sập hoàn toàn hoặc không thể dập tắt đám cháy mà còn khiến nó lan rộng hơn vào nhiều ngõ ngách lớn nhỏ. Thậm chí, cách chữa cháy này cũng sẽ đe dọa tính mạng của các lính cứu hỏa bên trong nhà thờ.

“Việc trút một lượng lớn nước ở khoảng cách gần có thể làm suy yếu cấu trúc khung của nhà thờ và gây thiệt hại cho cả những công trình và nhà dân trong khu vực đó" – giới chức Pháp tuyên bố.

Tháp Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau vụ hỏa hoạn

Ảnh: AFP

Theo CNN, ngày 16/4,  văn phòng công tố Paris đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà. Vụ hỏa hoạn xảy ra khi một phần nhà thờ đang tiến hành trùng tu, các giàn giáo còn bao quanh khu vực cháy.  Các điều tra viên đã bắt đầu lấy lời khai từ các công nhân tham gia trùng tu nhà thờ.

Toàn cảnh vụ cháy nhìn từ trên cao

Ảnh: RT


Vĩ Thanh