Quan Lạn: Một lần tới, ngàn lần thươngQuan Lạn: Một lần tới, ngàn lần thương

Anh Thư 7:0 4/9/2017

Nếu bạn đang tìm một địa điểm du lịch yên bình, đẹp mắt thì đảo Quan Lạn là một sự lựa chọn không tồi.

Quan Lạn là hòn hoang sơ nằm trong vịnh Bái Tử Long thuộc địa phận huyện đảo Vân Đồn (thuộc tỉnh Quảng Ninh). Đây là một trong 5 xã đảo (Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi) thuộc tuyến đảo Vân Hải. Nhìn từ trên cao xuống, 5 xã đảo kết hợp thành một chuổi liên hoàn, vòng ra ngoài khơi ôm lấy rìa phía đông của vịnh Bái Tử Long. Nếu xuất phát từ cảng Cái Rồng ở thị trấn Vân Đồn, có 2 đường: một đi đến đảo Quan Lạn và 1 đi đến đảo Cô Tô.

Muốn tới xã đảo Quan Lạn, hành khách phải đi thuyền từ cảng Cái Rồng. Du khách đó là có thể sử dụng hai phương tiện: Tàu cao tốc và tàu gỗ. Trong đó, mức giá là 150.000 đồng cho tàu cao tốc (45 phút) và dưới 100.000 đồng/người cho tàu gỗ (gần 3 tiếng). Mỗi ngày thường có hai lượt tàu cao tốc đi ra và đi vào đảo. Thường thì mọi người chọn tàu gỗ vì đường từ Vân Đồn tới đảo Quan Lạn đi qua Vịnh Bái Tử Long đẹp ngây ngất với khung cảnh khá giống Vịnh Hạ Long…Khi đi, du khách có thể vừa ca hát, ăn uống, ngắm cảnh và tha hồ chụp ảnh nhưng chống chỉ định với người say tàu.

Về chỗ nghỉ, nên thuê khách sạn, nhà nghỉ gần bãi biển với giá phòng dao động khoảng 300-500.000 đồng/ngày, tùy phòng đơn, đôi. Tại sao lại gần biển? Đơn giản thôi vì bãi biển rất đẹp. Tại Quan Lạn có ba bãi biển chinh là Quan Lạn, Sơn Hào, Minh Châu. Bãi cát rất mịn và sạch sẽ. Nước biển khá ấm, lại nông. Khi hoàng hôn buông xuống, khung cảnh mây, nước và núi tạo nên một màu sắc cực đẹp mà tưởng tượng như bạn đang đứng trước ngỏ cửa vào thiên đường.

Nói về cuộc sống ở Quan Lạn, thật hiếm ở đâu có cuộc sống thú vị ở hòn đảo này. Cái thú vị đầu tiên đó chính là bên cạnh tiếng rì rào của biến, tiếng thì thầm của côn trùng là còn tiếng bạch bạch của máy nổ vì không phải nơi nào điện cũng đầy đủ 24/24 giờ. Ban đầu, với nhiều người chưa quen lắm với một chút bất tiện nhưng trong không gian ở đây, nó cũng dần trở nên khá thú vị.

Cái hấp dẫn thứ hai đó chính là phương tiện di chuyển: Xe tuk tuk với giá khoảng 100.000 đồng. Không cần phải đi Thái Lan xa xôi, ở ngay tại đây, chúng ta đã có một hình thức du lịch khá thú vị. Ngồi trên xe, dạo một vòng quanh đảo, nghe người dân ở đây kể chuyện về chính họ và những người xung quanh họ cũng thật sinh động. “Quan Lạn không hợp dành cho người vội vã, yêu thích sự xa hoa. Các cháu thấy đấy! Ở đây cuộc sống dường như trôi chậm hơn một nhịp. Ở đây du lịch ra đi tắm biển thôi, nhưng người ta thích lắm. Tại mọi thứ khá đẹp, tinh khiết và rất đỗi tự nhiên” - chú Tuấn, một người lái xe, cho biết.

Ngày nay, số lượng bãi biển hội tụ đủ các yếu tố biển xanh, cát trắng, nắng vàng như thế này không còn nhiều lắm. Hiếm ở nơi đâu, sáng đến săn bình minh, tối thì ngắm hoàng hôn. Nếu đi vào dịp trăng sáng như giữa tháng thì buổi tối có thể ăn tối và đốt lửa trại rồi hát hò ngoài bãi biển, vừa có thể thư giãn, giải trí. Cuộc sống hiện đại, đôi khi để có những khoảng không gian như thế này cũng thật khó.

Quan Lạn cái gì cũng mắc, chỉ có hải sản là rẻ và cực kỳ tươi ngon. Cũng dễ hiểu thôi khi mọi thứ đều vận chuyển từ đất liền ra. Nên cộng thêm chi phí vận chuyển, giá có thể cao hơn đất liền một hai giá. Nhưng nào có sao, hải sản ở đây tươi ngon và rau cực sạch. Một bữa ăn thịnh soạn thì có giá khoảng 150.000-300.000 đồng/người, bình thường thì khoảng 50.000-100.000 đồng/người với một bữa ăn đầy đủ chất và ngon lành.

Nếu được hỏi, món gì đặc sản ở Quan Lạn thì câu trả lời đó chính là sá sùng tươi với giá khoảng 300.000 đồng/cân. Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn. Ngoài sá sùng, còn hàng loạt món ngon khác từ nhum, cua kỳ cục, mực, tu hài, tôm…

Quan Lạn đẹp, nhưng để đi du lịch tại đây, du khách cần chú ý hai yếu tố: Một là nên đặt vé trước, tránh tình trạng lỡ chuyến hoặc không đặt được vé tàu. Thứ hai đó chính là thời tiết. Chốn đẹp mà chọn ngày xấu trời thì cũng khó thấu cảm lắm.

 


Anh Thư

Từ Khóa : du lịch biển