Quần jeans không cần phải giặtQuần jeans không cần phải giặt

Hương Nguyên 19:28 7/1/2016

Đó là cơ hội mang lại hy vọng sẽ giúp người mặc tiết kiệm thời gian và công sức khi sử dụng một quần jeans trong thời gian dài.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới Levi's, ông Chip Bergh đã từng tuyên bố ông mặc quần bò 1 năm không giặt. CEO này còn khuyên mọi người không nên cho quần Jean vào máy giặt nhằm tránh cho quần khỏi bạc màu và tốt hơn cho môi trường. Nhưng làm sao có thể chống lại tình trạng vi khuẩn tích lũy trên vải, hay tránh bốc mùi...?
 
Một chiếc quần jeans màu xanh không bao giờ phải giặt mà vẫn thơm tho chỉ là những viễn tưởng khoa học, giờ đây đã trở thành hiện thực. Một hãng ODO Denim đã gây “bão” trong ngành công nghiệp may mặc khi tung ra sản phầm quần jeans và áo phông có chức năng tự làm sạch. Dự án startup này đã thu về 90.000 USD từ 687 người quyên góp – vượt xa mục tiêu 10.000 USD.
 
Người sáng lập, Salman Chaudry, tới từ Pakistan cho biết, cảm hứng tạo ra sản phẩm độc đáo này bắt nguồn từ cuộc phỏng vấn với ông chủ Levi's. Trong nghiên cứu của mình, Salman hiểu rõ rằng lý do chính mọi người thường phải giặt quần jeans là vết bẩn và mồ hôi. Nhưng tình trạng khan hiếm nước cùng với chi phí cao khi giặt giũ đã đặt ra một giải pháp khẩn thiết. Mỗi năm trung bình con người mất 7.200 ly nước bị lãng phí để giặt một chiếc quần jeans. 
 
“Nếu tôi có thể loại bỏ mồ hôi và vết bẩn trên quần jeans mọi người sẽ không cần phải giặt nữa” –ông khẳng định. Điều quan trọng là chiếc quần bị bốc mùi không phải là vì mồ hôi mà là mùi của vi khuẩn đang “ăn” mồ hôi . Qua một thời gian, chúng tạo ra một màng sinh học trên quần áo bò khiến quần jeans bốc mùi. 
 
Vì vậy, hãng ODO đã thiết kế một loại vải được dệt từ sợi phủ bạc có tác dụng giải phóng các ion bạc khi tiếp xúc với độ ẩm và oxy. Những ion này sẽ “ăn thịt” vi khuẩn – tác nhân làm quần áo bị bốc mùi. Hơn nữa,  bề mặt sợi vải gồ ghề sẽ khiến các chất lỏng như cà phê, mật ong, tương cà chua, không thể bám dính và dễ dàng dùng một chút nước rửa sạch.
 
“Các phi hành gia không gian mặc quần áo nhiều ngày mà không cần giặt, phép thuật để điều đó xảy ra ở đây là bạc. Vậy tại sao không sử dụng bạc trong các sản phẩm thời trang khác, khi mà từ 200 năm trước con người đã biết cách đưa bạc vào trong nước để kháng khuẩn” – Salman nhấn mạnh. Vì vậy, ông đã thiết kế chiếc quần jeans không cần phải giặt vì không hề bẩn trị giá 95 USD/chiếc. Sự sáng tạo của con người là vô hạn. 
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :