Quan hệ thương mại Mỹ - Trung sắp nổi sóng?Quan hệ thương mại Mỹ - Trung sắp nổi sóng?

Quang Huy 21:48 3/1/2017

Luật sư Robert Lighthizer - người chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong hoạt động thương mại với Hoa Kỳ - đã được Tổng thống đắc cử Donal Trump bổ nhiệm làm đại diện thương mại Mỹ. Động thái này báo hiệu tương lai không đầy trắc trở cho Trung Quốc trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.

Theo Telegraph, trong thông báo bổ nhiệm được phát đi vào hôm qua, Tổng thống đắc cử Donal Trump cho biết: Ông Lighthizer sẽ góp phần đấu tranh để giành lại những thỏa thuận thương mại hậu hĩnh cho Hoa Kỳ, trong đó đặt người lao động Mỹ lên vị trí cao nhất. Ông ấy sẽ đảo chiều các chính sách thương mại thất bại đang làm Mỹ mất đi sự thịnh vượng.
 
Sau khi nhậm chức, ông Robert Lighthizer - từng đảm nhiệm vai trò Phó Đại diện thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 1980 - có nhiệm vụ đưa ra những biện pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại Mỹ, nhất là với Trung Quốc. Điều mà ông Donal Trump thường xuyên chỉ trích trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.
 
Trước quyết định bổ nhiệm này, ông Lighthizer cam kết thực hiện sứ mệnh mà Tổng thống đắc cử Donal Trump giao phó nhằm tạo sự công bằng cho lao động Mỹ trong thị trường việc làm cũng như thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tốt hơn nhằm đem lại lợi ích cho người Mỹ. Những tuyên bố của ông Lighthizer là điều đã được dự báo từ trước. Bởi ông Lighthizer được biết đến là người ủng hộ cách tiếp cận có tính phòng vệ của ông Trump trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.
 
Trước đó, ông Lighthizer từng kêu gọi áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Thậm chí, ông Lighthizer còn chỉ trích Trung Quốc không thực hiện cam kết sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong báo cáo gửi Ủy ban An ninh Kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ năm 2010, ông Lighthizer cho rằng: Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung đã trở thành mối đe dọa lớn với nền kinh tế Hoa Kỳ sau nhiều năm thụ động và thiếu sát sao trong hoạch định chính sách.
 
Việc Donal Trump liên tiếp bổ nhiệm các nhân vật có tư tưởng “cứng rắn” với Trung Quốc trên phương diện thương mại cho thấy vị tỷ phú này đang hiện thực hóa những cam kết từng được đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump đã bổ nhiệm Wilbur Ross làm Bộ trưởng Thương mại Mỹ và Peter Navarro giữ vị trí lãnh đạo Ủy ban Thương mại Quốc gia thuộc Nhà Trắng. Theo đó, ông Navarro đã không ít lần lên án Trung Quốc “chơi không đẹp” trong lĩnh vực thương mại như: thao túng tiền tệ, ăn cắp bản quyền, sử dụng lao động rẻ mạt và không quan tâm đến ô nhiễm môi trường. Thâm chí, ông Navarro từng viết nhiều cuốn sách chỉ trích nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.
 
Những động thái trên là dấu hiệu cho thấy quan hệ thương mại Mỹ - Trung sẽ gặp nhiều sóng gió trong thời gian tới. Bởi Bắc Kinh cũng không ít lần tuyên bố bỏ ngỏ khả năng xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ sau những tuyên bố và động thái gần đây của ông Donald Trump. Theo đó, giới cầm quyền Bắc Kinh từng nhiều lần bóng gió sẽ có hành động trả đũa tương ứng, nhưng vẫn hy vọng hai bên sẽ tránh được cuộc chiến này.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :