Quan hệ Mỹ - Trung “nổi sóng” vì Hong KongQuan hệ Mỹ - Trung “nổi sóng” vì Hong Kong

HV 8:53 22/11/2019

Với 417 thuần và chỉ một phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật ủng hộ nhân quyền ở Hong Kong mà Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí phê duyệt trước đó. Phản ứng trước động thái này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu quyền Đại sứ Hoa Kỳ để phản đối và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả thích đáng.

Dự luật Hong Kong đang chờ quyết định từ Tổng thống Donald Trump

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) ngày 21/11 đưa tin, Dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, mở đường cho các hành động ngoại giao và những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu này.

Theo dự luật này, hàng năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ cũng như duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Đồng thời, dự luật cũng cho phép Mỹ “cấm cửa” các quan chức bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Cùng với đó, Hạ viện Hoa Kỳ còn nhất trí thông qua dự luật cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương cho cảnh sát Hong Kong đã được Thượng viện thông qua ngày 19/11, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Theo giới phân tích, việc Lưỡng viện Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua dự luật được thúc đẩy bởi tình hình căng thẳng leo thang trong thời gian gần đây ở Hong Kong sau khi người biểu tình chiếm đóng nhiều trường đại học và tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) từ ngày 17/11.

Căng thẳng Hong Kong leo thang trong thời gian gần đây

Cảnh sát Hong Kong đã triển khai lực lượng vây bên ngoài trường nhiều ngày qua và sử dụng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng để ngăn người biểu tình trốn ra ngoài mà không ra trình diễn theo lời kêu gọi của cảnh sát. Hiện tại, khoảng 1.100 người biểu tình bị bắt tại PolyU trong hai ngày 18 và 19/11. Song, khoảng 100 người vẫn cố thủ bên trong PolyU.

TheoKwok Ka-chuen - đại diện cảnh sát Hong Kong, cảnh sát đặc khu đã bắt tổng cộng 4.491 người kể từ khi biểu tình bùng phát với các cáo buộc liên quan đến bạo loạn, sở hữu vũ khí tấn công, đốt phá và tấn công cảnh sát. Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng hơn 10 nghìn hộp hơi cay, 18 viên đạn thật. Khoảng 1.700 người đã bị thương, bao gồm 450 sĩ quan.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Quyền Đại sứ Mỹ William Klein trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong cũng như cảnh báo sẽ áp dụng những bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.Đây là lần thứ hai Trung Quốc triệu tập Đại sứ Mỹ kể từ khi biểu tình ở Hong Kong bùng phát vào tháng 6. Bắc Kinh cũng kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và tránh để dự luật được thực thi.

Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức là một trong những yêu cầu mà người biểu tình ở Hong Kong đưa

Hiện tại, dự luật được chuyển đến Tổng thống Donald Trump để xem xét phê chuẩn. Tuy nhiên, việc dự luật nhận được sự nhất trí cao ở lưỡng viện đang đẩy ông Donald Trump vào thế khó nếu muốn phủ quyết dự luật. Trong khi đó, nếuTổng thống Mỹ ký phê chuẩn dự luật này, thì có thể thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn I đổ vỡ vào phút chót.

Biểu tình Hong Kong xuất phát từ dự luật dẫn độ mà theo đó cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp định dẫn độ, gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù sau đó, Chính quyền Hong Kong đã rút dự luật, nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường với yêu cầu điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát cũng như yêu cầu lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.


HV