Quần áo tự sạch nhờ... ánh sángQuần áo tự sạch nhờ... ánh sáng

Quang Huy 14:30 25/3/2016

Bạn đang có cả đống quần áo bẩn mà chưa có thời gian giặt chúng. Trong khi đó, những vết ố trên quần áo do dầu mỡ, cà phê, nước chè… gây ra sẽ trở nên cứng đầu hơn khi để lâu ngày. Nỗi ám ảnh đó sẽ không còn nữa khi đống quần áo đó được may bằng loại vải đã được nhúng dung dịch đặc biệt do các nhà nghiên cứu Australia phát triển.

Theo các nhà nghiên cứu Australia, họ đã tìm ra cách thức thay đổi đặc tính của sợi vải có thể giúp quần áo tự làm sạch chỉ sau vài chục phút phơi dưới ánh sáng mặt trời, thậm chí là ánh sáng đèn. Thành viên nhóm nghiên cứu Rajesh Ramanathan đến từ Đại học RMIT cho biết: Dung dịch đặc biệt trộn lẫn phân tử bạc và đồng siêu nhỏ sẽ giúp sợi vải thay đổi đặc tính để khi được đốt nóng dưới ánh sáng, chúng sẽ được kích hoạt để có đặc tính tương tự chất tẩy rửa.
 
Ý tưởng tạo ra quần áo tự làm sạch không mới. Các đây vài năm, các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc cũng tuyên bố tìm ra cách sản xuất vải tự làm sạch, nhưng phải mất hơn 18 giờ để các vết bẩn mới tự biến mất. Đó là khoảng thời gian quá lâu, nên tính khả thi không cao. Trong khi đó, công nghệ mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Melbourne, Australia) giúp quần áp tự làm sạch khi treo dưới ánh sáng chỉ sau hơn 40 phút là có được kết quả tương tự.
 
Hơn thế, ngay cả khi chúng ta giặt quần áo bằng phương pháp thông thường, thì tính năng tự giặt cũng không bị mất đi sau 15 lần giặt.
 
Thành công của các nhà khoa học Australia đang được kỳ vọng sẽ thuyết phục các nhà sản xuất vải sợi xử lý chất liệu bằng dung dịch nêu trên. Hiện tại, thách thức lớn nhất đặt ra với các nhà nghiên cứu là làm thế nào để sản xuất loại vải này trên quy mô công nghiệp đưa giá thành sản xuất về mức mà thị trường có thể chấp nhận.
 
Xem thêm:
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :