Quán ăn phố cổ rửa lòng lợn bằng chân bị phạt 4,6 triệu đồng


Quán ăn phố cổ rửa lòng lợn bằng chân bị phạt 4,6 triệu đồng

P.V 19:21 14/3/2017

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ dùng chân dẫm, khuấy đảo thúng lòng lợn tại một quán ăn có tiếng ở phố Hàng Thùng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã khiến cộng đồngmạng hết sức bất bình vì cảnh chế biến thực phẩm kinh hoàng, mất vệ sinh. Hành vi này mới đây đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và ra quyết định phạt hành chính 4,6 triệuđồng.

Trong đoạn clip dài 6 giây được chia sẻ hàng loạt trên các trang mạng xã hội, một phụ nữ đi ủng cao su dẫm thẳng vào thúng đựng đầy lòng lợn, khuấy đảo mạnh. Sự việc được cho là xảy ra tại một quán ăn có tiếng đông khách trên phố Hàng Thùng.
 
Phản ứng với đoạn video, nhiều người tỏ ra rất kinh hãi trước cách sơ chế, xử lý thực phẩm vô cùng thiếu vệ sinh này. Chị Yến, một người dùng mạng xã hội cho biết: “Thật kinh khủng, lòng là món mình thích nhất nhưng nhìn những hình ảnh như thế này thì chắc không dám ăn nữa”.
 
Theo thông tin trên trang Thời đại, bà T., chủ quán ăn bị dân mạng đặt nghi vấn xuất hiện trong clip đã xác nhận sự việc trên. Bà T. cho biết clip do một cô gái trẻ quay vào sáng 11/3. Bà cho biết vào sáng hôm đó, lực lượng công an đang ra quân xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lại đúng lúc quán bà đang làm lòng lợn để chuẩn bị hàng bán cho khách. Cháu gái của bà từ trong Nam ra không biết xử lý ra sao nên vội đổ up cả chậu nước vào để dọn vào nhà, do thấy thúng lòng nhiều nước quá nên vội dùng chân khoắng cho nước ra bớt.
 
Bà T. cũng phân trần, đôi ủng cháu gái của bà đi là đồ mới tinh, chuyên dụng để rửa hàng. Tuy nhiên, theo hình ảnh trong clip, sau khi lấy chân đảo lòng, người phụ nữ này vẫn điềm nhiên đặtchân xuống đất đi như bình thường.
 
Đôi ủng “chuyên dụng” hồn nhiên tiếp xúc với mặt đất
 
Chủ quán ăn cũng cho rằng việc bị quay clip đưa lên mạng khiến quán của bà bị mang tiếng, ảnh hưởng kinh doanh. “Bản thân tôi kinh doanh bán lòng lợn ở đây 30 năm nay luôn làm sạch sẽ, không sử dụng hóa chất nên rất đông khách quen ghé đến mua”, bà T. khẳng định.
 
Chiều ngày 14/6, lãnh đạo Đội quản lý thị trường số 2 Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin về đoạn clip, và phối hợp với các cơ quan liên ngành gồm công an, y tế… đến kiểm tra, xử lý vụ việc. Lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường nhận định, về mặt cảm quan, hình ảnh trên mạng là không thể chấp nhận được và gây ám ảnh với người tiêu dùng.
 
Sau kiểm tra, Đội quản lý thị trường nhận thấy cửa hàng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, song không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đang kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Với hai lỗi này, đơn vị quyết định xử phạt hành chính quán ăn 4,6 triệu đồng, tịch thu 3kg lòng lợn nguyên liệu tại cửa hàng. Trong đó, lỗi kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phạt 600.000 đồng – tương đương giá 3kg lòng lợn bị tịch thu.
 
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là điều khiến người dân lo lắng. Thực phẩm bẩn chứa nhiều hóa chất độc hại là một trong những tác nhân gây nên bệnh ung thư. Tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có 94 nghìn người chết trong tổng số 126 nghìnngười mắc bệnh ung thư. Trong đó, 35% người bị ung thư là do sử dụng những thực phẩm có chứa chất cấm, chất bảo quản, lâu dần bị tích tụ lại trong cơ thể  và phát triển thành mầm  bệnh.
 
Bệnh từ đường ăn uống mà vào, nhưng người dân đang chủ yếu phải tự thân vận động, tìm đường đến với thực phẩm sạch. Trong khi đó, sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước còn đang quá hạn chế. Đơn cử như trường hợp này, nếu không có clip bằng chứng do một dân mạng quay lại, thì thực phẩm vẫn sẽ được rửa "vô tư" bằng chân, mà đây mới chỉ là khâu sơ chế và "đen đủi" là bị phát hiện. Đặc biệt, với chế tài xử phạt kiểu "gãi ghẻ" thế này, sẽ chẳng thức tỉnh nổi người kinh doanh để họ làm hàng "có tâm" hơn. Nói như bà chủ hàng giãi bày: Không cho hoá chất vào thực phẩm là "phúc" cho thực khách lắm rồi đấy. Còn việc chế biến thế nào, dẫm bằng chân hay rửa bằng tay miễn ngon mắt là được, "sao phải xoắn!?".
 
 

P.V

Từ Khóa :