Qualcomm trình làng chip cao cấp Snapdragon 865 dành cho smartphone 5GQualcomm trình làng chip cao cấp Snapdragon 865 dành cho smartphone 5G

Quang Huy 15:46 4/12/2019

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đã ra mắt vi xử lý cao cấp Snapdragon 865 độc quyền cho smartphone 5G. Song, điều khó hiểu là Snapdragon 865 lại không được tích hợp sẵn modem 5G.

Theo trang công nghệ theverge, đây là vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm ở thời điểm hiện tại. Bộ vi xử lý cao cấp này chỉ dành riêng cho smartphone 5G. Tuy nhiên, Qualcomm không tích hợp modem 5G vào vi xử lý này.

Như vậy, những smartphone 5G trang bị chip Snapdragon 865 vẫn phải tích hợp thêm modem 5G độc lập. Điều đó khiến smartphone sử dụng vi xử lý này sẽ mất thêm khoảng không bên trong để tích hợp modem 5G cũng như tiêu tốn nhiều điện năng hơn và làm gia tăng giá bán sản phẩm.

Càng khó hiểu hơn nữa khi chip Snapdragon 765 ra mắt cùng thời điểm với Snapdragon 865 lại được tích hợp sẵn modem 5G, cho dù đây chỉ là vi xử lý tầm trung có hiệu năng thấp hơn Snapdragon 865.

Việc không tích hợp modem 5G trong Snapdragon 865 được cho là nằm trong chiến lược tăng doanh thu của Qualcomm. Bởi nếu các nhà sản xuất điện thoại muốn sử dụng chip Snapdragon 865, thì sẽ phải mua thêm chip modem Snapdragon X55 vì Snapdragon 865 và X55 là một gói, nhà sản xuất không bán lẻ. Thông tin chi tiết về hai vi xử lý Snapdragon 865 và Snapdragon 765 sẽ công bố vào ngày mai trong sự kiện Snapdragon Tech Summit đang được Qualcomm tổ chức.

Việc mua chip Snapdragon 865 phải mua thêm modem Snapdragon X55 được nhiều người cho là quyết định mạo hiểm của Qualcomm. Bởi Qualcomm không phải là nhà sản xuất chip cho smartphone 5G duy nhất trên thế giới. Samsung và Huawei cũng làm được điều tương tự. Vì thế, việc phải mất thêm không gian vốn đã trật trội trong smartphone để dành cho modern 5G cũng như phải trang bị pin dung lượng lớn hơn để bù vào lượng điện năng bị tiêu tốn nhiều hơn khi dùng chip Snapdragon 865  khiến giá bán của sản phẩm tăng lên. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh khi thiết bị được bán ra thị trường trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trên sân chơi smartphone ngày càng khắc nghiệt.


Quang Huy