Qualcomm, Samsung từ chối bán chip 5G cho AppleQualcomm, Samsung từ chối bán chip 5G cho Apple

Quang Huy 10:44 4/4/2019

Smartphone 5G được dự báo sẽ trở thành xu hướng mới trên thị trường điện thoại. Dĩ nhiên, Apple không muốn chậm chân trong cuộc đua mới này. Tuy nhiên, Apple đang gặp khó khi cả Samsung và Qualcomm đều từ chối bán chip baseband 5G cho Apple.

Theo Electronic Times (Đài Loan), Qualcomm từ chối bán chip 5G cho Apple vì hai bên đang vướng mắc trong tranh chấp bằng sáng chế. Hiện tại, cả Qualcomm và Apple không chịu nhau trong cuộc chiến pháp lý liên quan đến bản quyền. Nếu không, Apple không mấy khó khăn có được hợp đồng chip 5G để có thể ra mắt iPhone 5G trong năm 2019.

Trong khi đó, Samsung từ chối bán chip 5G cho Apple với lý do không thể đảm bảo cung cấp đủ sản lượng theo yêu cầu. Hiện tại, sản lượng dòng chip baseband Samsung Modem 5100 không đủ cung cấp cho dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G đầu tiên của Apple. Tuy nhiên, thực tế cũng không hoàn toàn như vậy.

Ngoài Qualcomm và Samsung, Huawei có thể đáp ứng đơn đặt hàng của Apple. Hiện tại, Huawei đã sản xuất chip baseband 5G. Tuy nhiên, Huawei chưa sẵn sàng thương mại hóa dòng chip 5G của hãng. Song, ngay cả khi Huawei chấp thuận bán chip baseband 5G cho Apple, thì nhà sản xuất iPhone cũng không dễ có được hợp đồng với hãng này. Bởi Tổng thống Donald Trump cấm các cơ quan chính phủ cũng như khuyến cáo nhà mạng không sử dụng các sản phẩm dùng chip 5G của Huawei. Trong khi đó, Mỹ đang là thị trường chủ chốt của Apple.

Ngoài ra, Apple có thể đặt hàng chip 5G từ Intel. Nhưng năng lực sản xuất chip 5G của Intel vẫn còn hạn chế. Hiệu suất chip 5G của Intel cũng không cao. Điều đó không chỉ khiến Apple chậm chân trong cuộc đua smartphone 5G mà còn khiến năng lực cạnh tranh của iPhone bị ảnh hưởng không nhỏ.

Vì thế, Samsung được cho là nắm lợi thế rất lớn trước Apple trong cuộc đua 5G. Bởi trong bối cảnh hiện tại, Apple có thể phải chấp nhận nhiều điều khoản khắt khe mà Samsung đưa ra để có chip 5G trang bị cho iPhone thế hệ mới.


Quang Huy