Qualcomm gia nhiệt thị trường bằng dòng chip mới


Qualcomm gia nhiệt thị trường bằng dòng chip mới

Quang Huy 20:14 17/11/2016

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng, Qualcomm đã liên tiếp tung ra các thế hệ vi xử lý mới nhằm khẳng định vị thế cũng như tạo lợi thế trước các đối thủ. Chỉ 4 tháng sau khi tung ra thị trường vi xử lý Snapdragon 821, Qualcomm lại ra mắt thế hệ vi xử lý di động cao cấp mới mang tên Snapdragon 835 trang bị công nghệ và có hiệu suất vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm.

Dù chưa công bố thông số kỹ thuật chi tiết như số lõi, xung nhịp... nhưng theo giới thiệu của nhà sản xuất nâng cấp đáng kể nhất là Snapdragon 835 được sản xuất trên tiến trình 10nm FinFET của Samsung thay vì 14nm như Snapdragon 820/821. Như vậy, đây là thế hệ vi xử lý di động đầu tiên sản xuất trên tiến trình 10nm. Việc sử dụng tiến trình nhỏ hơn sẽ giúp kích thước của chip nhỏ hơn, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất smartphone cải tiến các linh kiện còn lại như tăng dung lượng pin hay giảm độ dày của máy.
 
Bên cạnh đó, Qualcomm cho biết đã ứng dụng công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4.0 (QC 4.0) cho Snapdragon 835. Theo đó, QC 4.0 không chỉ cho tốc độ sạc nhanh hơn mà còn có khả năng tương thích tốt hơn với nhiều thiết bị, dây sạc và nguồn sạc cũng như gia tăng độ an toàn cho người dùng. Nhờ đó, người dùng chỉ mất 15 phút để sạc đầy 50% dung lượng pin của máy, mang đến thời gian hoạt động liên tục lên đến 5 giờ. Như vậy, nếu so với QC 3.0, Charge 4.0 có tốc độ sạc nhanh hơn 20% và hiệu quả hơn 30%.
 
Ngoài ra, Charge 4.0 cũng hỗ trợ đầy đủ chuẩn kết nối USB-C như công nghệ truyền điện năng qua USB (USB Power Delivery) cũng như tiêu chuẩn mà Google đặt ra gồm khả năng đo điện áp chuẩn xác hơn và liên tục giám sát nhiệt độ để đảm bảo an toàn. Những công nghệ Battery Saver/tăng tuổi thọ của pin hay Dual Charge giúp bổ sung thêm IC quản lý điện năng để tránh quá tải và tăng hiệu suất sạc là những nâng cấp đáng chú ý.
 
Với những cải tiến sáng giá, Qualcomm kỳ vọng Snapdragon 835 sẽ được các thiết bị di động cao cấp ra mắt năm 2017 tin dùng.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :