Quả dại Việt Nam “xuất ngoại” có giá gần triệu đồng một cân

Quả dại Việt Nam “xuất ngoại” có giá gần triệu đồng một cân

P.V 14:48 2/8/2017

Quả tầm bóp ở Việt Nam chỉ là thứ quả dại mọc hoang ven đường, cho không ai lấy, nhưng ở Nhật Bản, nó được đóng hộp và bán với giá khoảng 700.000 đồng/kg.

Những bức ảnh về khay quả tầm bóp đóng gói theo trọng lượng và bán với giá khá đắt ở Nhật Bản được lan truyền trên mạng xã hội đang khiến nhiều người Việt sửng sốt. Đây là thứ quả dại mọc ở ven đường, ven bờ ruộng gắn với tuổi thơ của nhiều người Việt nhưng nó lại chẳng mấy đáng giá.

Quả tầm bóp ở Nhật được đóng gói cẩn thận và bán với giá tương đương 700.000 đồng/kg

Quả tầm bóp ở Việt Nam còn được gọi là quả thù lù, lồng đèn, lù đù hay đồm độp... Quả hình tròn như cà chua bi, bên ngoài quả có một lớp vỏ mỏng có hình lồng đèn. Khi bóp, vỏ quả bên ngoài bị thủng tạo ra tiếng kêu vui tai. Do đó, ở các làng quê Việt cũng ít người ăn quả này mà chỉ dùng để nghịch. Người ta có thể hái cả nắm mang về cũng chẳng bị ai cằn nhằn vì có cho không cũng ít ai muốn lấy, chứ đừng nói là đem ra bán kiếm tiền.

Quả tầm bóp khi còn xanh

Lúc chín, quả có màu vàng cam đẹp mắt, vị chua ngọt

Trong Đông Y, cây tầm bóp còn được dùng như vị thuốc nam. Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm..., thân cây thường được dùng để chữa một số bệnh liên quan đến tiểu đường và lợi gan. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu về loại quả này.

Người Ấn Độ còn dùng cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu, điều trị đái tháo đường

Hoa tầm bóp

Nhưng ở Nhật Bản, hiện tại mỗi 100gr quả tầm bóp có giá 338 yên, tương đương 70.000 đồng. Giá bán quả tầm bóp ở Nhật còn đắt hơn quả cherry Mỹ, mận Mỹ, hồng California... khi được nhập về Việt Nam. Đó chính là điều khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Báo Dân trí cho biết, du học sinh Phan Đức Thái ở Nhật đã xác nhận hình ảnh quả tầm bóp được đóng gói, bán đắt là có thật. Bức ảnh do một người Việt khác chụp tại Osaka, Nhật Bản. Tên gọi tiếng Nhật của quả tầm bóp là “Sutoroberi tomato”, còn tên gọi tiếng Anh là “Strawberry Tomato”.

Trao đổi với báo Dân trí, chị Trương Thị Đào (thành phố ToSa, tỉnh Kochi, Nhật Bản) cho biết, tầm bóp ở Nhật được bán dùng để làm thuốc hoặc dành cho những người ăn kiêng chứ không phải hoa quả ăn hàng ngày. Do đó, ở Nhật rất ít vùng trồng loại quả này.

Trong khi đó, anh Thái cho rằng người Nhật thường mua quả tầm bóp về ăn hoặc nấu canh.

Infonet cho rằng, ngọn non của cây tầm bóp có thể dùng như rau, có vị hơi đắng nhưng thanh, mát. Tầm bóp có thể luộc, xào với thịt hoặc nhúng lẩu đều ngon.

Khay vải thiều 12 quả được bán ở Nhật với giá tương đương 430.000 đồng khiến nhiều người ngạc nhiên

Trước đó, “cư dân mạng” cũng được phen sửng sốt khi những loại cây, quả quen thuộc, bình dị của làng quê Việt khi có mặt ở nước ngoài lại được bán với giá khá đắt đỏ.

Báo Dân trí dẫn chia sẻ của du học sinh tu nhiệp tại Nhật Bản, anh Lý Văn Nguyễn (quê Đại Từ, Thái Nguyên) trong một lần đi siêu thị đã mạnh tay chi 1.980 yên Nhật (chưa có thuế) cho khay vải thiều Việt có 12 quả vì nhớ hương vị quê nhà. Tính ra, anh đã phải chi gần 36.000 đồng cho mỗi quả vải.

Cây bèo lục bình thường được vớt làm thức ăn nuôi heo ở Việt Nam và mọc dại nhiều vô kể thì ở Nhật Bản, chúng được bán với giá khoảng 16.000 đồng/cây. Lý do mà người Nhật trọng dụng bèo lục bình vì nó rất nhiều lợi ích: dùng lá để đắp vết thương, mụn nhọt, có tác dụng hút mủ, tránh sưng tấy, chống viêm. Rễ bèo có khả năng hút lọc nước, phân giải chất độc. Ngoài ra chúng còn được trồng làm cảnh vì ra hoa khá đẹp.

Thế mới thấy khả năng cao nhiều loại cây, quả dại ở Việt Nam đem lại giá trị kinh tế lớn mà nhiều người chưa biết. 


P.V

Tổng hợp

Từ Khóa :