Trung Quốc phát hiện 3 vật thể nổi trên Biển Đông nghi là mảnh rơi của MH370Trung Quốc phát hiện 3 vật thể nổi trên Biển Đông nghi là mảnh rơi của MH370

Vân Du 20:58 12/3/2014

Cơ quan quản lý công nghệ và khoa học nhà nước Trung Quốc hôm thứ Tư (12/3) bất ngờ công bố vệ tinh của nước này đã phát hiện 3 vật thể nổi có kích thước lớn trên Biển Đông – phạm vi nghi máy bay MH370 mất tích đầu tiên. Những hình ảnh này được phát hiện hôm 9/3, 1 ngày sau khi máy bay MH370 biến mất nhưng phải 3 ngày sau Trung Quốc mới tiết lộ.

Theo AFP, trong một thông báo đăng tải trên website chính thức hôm 12/3, cơ quan quản lý công nghệ và khoa học Trung Quốc cho biết những vật thể nổi này được phát hiện thấy ở vị trí 105,6 độ kinh Đông và 6,7 độ vĩ Bắc. Cả 3 vật thể được nghi là những mảnh vỡ lớn xuất hiện trên cùng một khu vực có bán kính khoảng 20 km. Ngoài ra, cơ quan này cũng tiết lộ kích thước ước tính lần lượt của những vật thể nổi trên biển này là: 3 x 18 m, 14 x 19 m và 24 x 22 m.
 
Theo CNN, vị trí của những vật thể này nằm ở giữa Việt Nam và Malaysia và rất gần với đường bay dự kiến của chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370. Tuy nhiên, không hiểu vì sao các nhà chức trách Trung Quốc lại chần chừ trong việc công bố những thông tin được cho là sẽ rất hữu ích cho quá trình tìm kiếm chiếc máy bay này.
 
Trong khi đó, các nhà chức trách Malaysia hôm qua (12/3) tiếp tục khiến dư luận dậy sóng vì những thông tin công khai về vụ mất tích bí ẩn của MH370 thường xuyên mâu thuẫn. Cùng ngày, ông Rodzali Daud, Tư lệnh Không quân Malaysia, đã bác bỏ thông tin của một số phương tiện truyền thông Malaysia cho rằng quân đội nước này đã phát hiện dấu vết máy bay có thể đã di chuyển vào khu vực eo biển Malacca, cách rất xa vị trí nó liên lạc lần cuối với trạm kiểm soát không lưu dân sự ở ngoài khơi bờ biển phía đông Malaysia. Tuy nhiên, trước đó, việc cung cấp những thông tin không rõ ràng về thời gian biến mất của máy bay MH370 gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu hộ của nhiều nước đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng liệu các nhà chức trách Malaysia có thực sự công bố hết thông tin liên quan về vụ mất tích này.
 
Tờ Thời báo Bắc Kinh hôm 12/3 cho biết có một nguồn tin tự xưng là tình nguyện viên địa phương tham gia hỗ trợ tìm kiếm máy bay MH370 đã phát hiện thấy một xác chết có mặc áo phao trong địa phận khu vực eo biển Malacca của Malaysia. Tờ báo này cũng khẳng định chắc chắn rằng đây là một nguồn tin đáng tin cậy. Tuy nhiên, hiện báo cáo này vẫn chưa được xác nhận chính thức bởi các nhà chức trách Malaysia.
 

Vân Du

Từ Khóa :