Có dấu hiệu làm giả giấy tờ để nhập khẩu thiết bị y tếCó dấu hiệu làm giả giấy tờ để nhập khẩu thiết bị y tế

13:59 31/7/2014

Hôm qua (30/7), thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định một số đơn vị đã làm giả giấy tờ để nhập khẩu những trang thiết bị xét nghiệm sinh hóa vào Việt Nam.

Gói thầu số 4 thuộc dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho các bệnh viện huyện có giá trị khoảng 30 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Theo đó, 10 bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Hà Tây cũ sẽ được trang bị máy móc từ dự án này và đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản (có trụ sở tại Hà Nội). Trong lô hàng này có 6 máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA240 với giá 648 triệu đồng/máy được Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản mua lại từ công ty khác và đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Bình Mai (trụ sở tại Hà Nội).
 
Tuy nhiên, ngày 1/6/2010, Công ty Bình Mai mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan nhập khẩu lô hàng gồm sáu chiếc máy Greiner GA240 nói trên với giá nhập khẩu tổng cộng 2,147 tỉ đồng (tương đương gần 360 triệu đồng/chiếc). Sau đó, lô máy này lại được Công ty Bình Mai bán cho Công ty Tâm Long (trụ sở ở Hà Nội) rồi mới đến tay đơn vị trúng thầu gói số 4, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản. Chính việc mua bán lòng vòng này mà giá trúng thầu đội gần gấp đôi so với giá lúc nhập khẩu, lên đến 648 triệu đồng/máy.
 
Ngoài ra, theo quy định của Bộ Y tế, mặt hàng nhập khẩu thiết bị y tế phải được Bộ cấp phép nhập khẩu. Thế nhưng, Công ty Bình Mai đã nhập khẩu lô hàng thiết bị y tế trước đó 2 tháng khi chưa được cấp giấy phép  trong đó có lô máy xét nghiệp được trang bị cho tất cả các bệnh viện trong dự án nâng cấp trang thiết bị cho các bệnh viện huyện. Ngày 2/8/2010, Bộ Y tế mới cấp giấy phép 5087 (do bà Nguyễn Thị Kim Tiến, khi đó là thứ trưởng, ký) cho phép nhập khẩu các thiết bị mới 100%. Thêm vào đó có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan chức năng trong vụ việc này khi trong hồ sơ hải quan của lô hàng nhập khẩu này lại xuất hiện một giấy phép nhập khẩu cũng do bà Nguyễn Thị Kim Tiến ký và mang số 5087 nhưng lại có ngày cấp là 1/6/2010.
 
Theo tìm hiểu, Hãng Greiner của Đức không sản xuất thiết bị nào mang model GA240. Qua kiểm tra cho thấy chiếc máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA240 có dấu hiệu được sản xuất từ Trung Quốc. Một số chuyên gia về thiết bị y tế nhận định chiếc máy này được “phù phép” từ nước ngoài, đóng nhãn mác của nhà sản xuất Greiner và đưa về Việt Nam dưới dạng nhập khẩu máy mới 100%. Bên cạnh đó, ông Bùi Việt Hùng, trưởng phòng vật tư trang thiết bị (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội), cho biết hệ thống máy xét nghiệm của Xanh Pôn cũng được đưa vào sử dụng năm 2010, cùng năm với các thiết bị xét nghiệm trong gói thầu số 4, nhưng đến nay chỉ phải bảo trì vì thỉnh thoảng bị trục trặc, trong khi các máy xét nghiệm sinh hóa trong gói thầu số 4 đều không ổn định hoặc hỏng từ lâu.
 
 

Từ Khóa :