Cách sử dụng điện thoại tiết lộ tính cách con ngườiCách sử dụng điện thoại tiết lộ tính cách con người

Hương Nguyên 18:37 23/3/2016

Bạn có thuộc tuýp người sẵn sàng đáp trả lại những tin nhắn văn bản rất nhanh chóng càng sớm càng tốt? Hay thuộc kiểu người có thể đặt smartphone xuống hàng giờ và quên đi ánh sáng xanh? Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những tín đồ công nghệ càng kiểm tra điện thoại thường xuyên sẽ càng trở nên bốc đồng trong cuộc sống hàng ngày.

Các nhà khoa học tới từ Đại học Temple đã tiến hành khảo cứu 91 sinh viên. Họ sẽ điền vào một bảng câu hỏi đánh giá mức độ thường xuyên sử dụng điện thoại để cập nhật các tin tức truyền thông, trình duyệt internet, hoặc tần suất tương tác với bạn bè. Sau đó, các tình nguyện viên tham gia vào một cuộc thử nghiệm để kiểm tra khả năng trì hoãn, bình tĩnh trong tính cách qua câu hỏi họ muốn một khoản tiền nhỏ ngay bây giờ hoặc một khoản tiền lớn sau vài ngày đến một năm.
 
Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng những người có thói quen thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện tử cầm tay trong suốt cả ngày ít có khả năng bình tĩnh hoặc trì hoãn, khá bốc đồng khi giải quyết các vấn đề. “Thói quen công nghệ di động, chẳng hạn như thường xuyên kiểm tra điện thoại đã kiểm soát mạnh mẽ tâm trí thông qua việc thúc đẩy sự mong muốn, làm giảm khả năng kiềm chế trước những ham muốn nhất thời” – Tiến sĩ Henry Wilmer tới từ Đại học Temple khẳng định.
 
Trong khi đó, đồng tác giả cuộc nghiên cứu trên, Tiến sĩ Jason Chein, một nhà tâm lý học tại Đại học Temple nhấn mạnh: “Những phát hiện này cung cấp sự hiểu biết quan trọng về vấn đề công nghệ can thiệp sâu vào đời sống”. Một số người thừa nhận đã gửi hàng trăm tin nhắn văn bản mỗi ngày hoặc lãng phí hàng giờ chỉ để lướt trên các trang mạng truyền thông. Ngay cả những người bình thường cũng sẽ kiểm tra các thiết bị di động tới 85 lần/ngày và giành 5 tiếng để lang thang trên các trang web hoặc sử dụng những ứng dụng điện thoại.
 
Thực tế, có những người gắn bó chặt chẽ với điện thoại và các thiết bị công nghệ, trong khi số khác lại không. Vì vậy, hiểu biết rõ hơn về những tác động của việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh là cần thiết để đánh giá các vấn đề tiềm năng ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần. Một thực tế là, các thiết bị điện tử đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng và phổ biến trong các cuộc sống thường nhật của con người, nhưng dường như điện thoại thì ngày càng thông minh hơn trong khi con người thì bị “ngu đi”, dần biến thành nô lệ của các thiết bị điện tử, phải phụ thuộc vào nó quá nhiều.

Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :