Bưởi Năm Roi có nguy cơ thành thương hiệu “ảo”Bưởi Năm Roi có nguy cơ thành thương hiệu “ảo”

16:34 25/3/2013

Sau khi người dân đành phá bỏ nhiều diện tích bưởi năm roi vì sâu bệnh hoành hành, thiếu đầu ra, giá cả không ổn định... lúc này cơ quan chức năng mới tính đến phương án hỗ trợ nông dân gây dựng thương hiệu trái cây đặc sản này.

Huyện Châu Thành (Hậu Giang) từng được biết đế là vùng chuyên canh bưởi Năm Roi đặc sản với hơn 3 nghìn hecta bưởi. Tuy nhiên, gần đây đầu ra bấp bênh, sâu bệnh phá hoại nhiều nông dân đã tự tay phá bỏ dần cây bưởi để trồng các loại cây khác có thu nhập cao hơn. Thêm vào đó, nhiều vườn bưởi bị lão hóa, năng suất thấp khiến nhiều nông dân không còn mặn mà với loại cây truyền thống này mà thay thế trồng cam sành, măng cụt, bưởi da xanh,... Vì vậy, diện tích trồng bưởi dần thu hẹp. Nếu như 3 năm về trước xã Hữu Phú có tới 500ha bưởi thì nay diện tích trồng bưởi chỉ còn 70ha
 
 
Ngay cả những hộ dân được chứng nhận GlobalGap một giấy thông hành quốc tế đối với bưởi Năm Roi cũng bị các hộ dân ở Châu Thành đốn hạ không thương tiếc. Với 30 năm kinh nghiệm trồng bưởi Năm Roi,  lão nông Nguyễn Văn Minh vẫn không nề hà hạ đốn 4 công bưởi này để chuyển đổi mô hình trồng cam. Theo ông, một công bưởi chỉ cho thu nhập 22 triệu đồng/năm, trong khi đó một công cam trúng mùa sẽ cho thu nhập 110 triệu đồng/năm.
 
Không chỉ có nông dân Châu Thành (Hậu Giang) mà ngay tại “cái nôi” của bưởi Năm Roi tại xã Mỹ Hòa – huyện Bình Minh - tỉnh Vĩnh Long cũng đang trong tình trạng lao đao lao mất chuẩn GlobalGap vì thiếu tiền. Năng suất, sản lượng giảm, giá cả èo uột cũng khiến nhiều hộ dân không còn thiết tha với việc tái kiểm định chuẩn này. Trong lúc người dân vẫn dài cổ chờ cơ quan chức năng loay hoay đợi vốn từ trên rót xuống thì đã có nhiều công ty tư nhân nhanh chân hỗ trợ nông dân để chiếm thị trường bưởi. Việc duy trì một thương hiệu vốn đã được công nhận, người dân vẫn còn coi trọng cây trồng đã khó thì việc xây dựng thương hiệu đối với một khu vực người dân đã chán nản, uể oải càng không đơn giản.
 
Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển và nông thôn huyện Châu Thành cho biết, chính quyền đang xúc tiến hỗ trợ kinh phí, phân bón, thực hiện công tác khuyến nông,quy hoạch cây trồng… để xây dựng chuẩn GlobalGAP cho dân, xúc tiến thương mại để nông dân an tâm sản xuất.
 

Từ Khóa :