Podcast - Xu hướng mới của giới trẻ Việt NamPodcast - Xu hướng mới của giới trẻ Việt Nam

Vân Anh 11:35 4/5/2022

Podcast, đóa hoa nở muộn trong giới công nghệ đã chứng tỏ sức mạnh trong hai năm trở lại đây, khi là sân chơi mới đầy tiềm năng để các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mở đường cho Podcast - một hình thức của Phát thanh quay trở lại trong bộ cánh mới và dẫn đầu xu hướng. Những người sáng tạo đã kết hợp cả âm thanh và hình ảnh tạo nên những video Youtube, clip Tik Tok rất thu hút. Nhưng kể cả có đứng một mình thì âm thanh vẫn luôn mang đến màu sắc khác biệt, vẫn đủ sức hấp dẫn người nghe. Tạpchí New York nói về sự phát triển của podcast rằng: “…Những đoạn âm thanh này đã nổi lên như một cuộc cách mạng về văn hoá đầy thú vị của thế kỷ mới”.

Podcast làgì?

Đầu tiên, thuật ngữ “Podcast” là sự kết hợp giữa “iPod” và “Broadcast” - lần đầu tiên được phóng viên Ben Hammersley sử dụng trên tờ Guardian năm 2004. Hay đơn giản hơn, Podcast là tệp âm thanh, cũng có thể là video truyền tải những thông tin, câu chuyện đến người nghe, truyền tải cách suy nghĩ, kinh nghiệm của “podcaster” về một chủ đề nào đó. 

Người trẻ làm Podcast 

Đại diện cho xu hướng “nghe mới” của thời đại,  Podcast là món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc tinh thần của con người. Nhiều bạn trẻ đã tham gia sáng tạo kênh Podcast mang đậm chất riêng và được công chúng đón nhận. 

Chi Nguyễn - The Present Writer 

Chi Nguyễn chủ nhân kênh Youtube, Podcast The Present Writer

Chi Nguyễn hiện là blogger, youtuber của kênh The Present Writer. Cô còn là Tiến sĩ Giáo dục tại một trường đại học ở Mỹ. Kênh Podcast của cô chia sẻ về bài học cuộc sống, cách phát triển bản thân và chủ nghĩa tối giản. 

Tun Phạm - Tun cảm ơn 

Tun Phạm tên thật là Phạm Đức Huy, cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Anh được mọi người biết đến với những clip tiktok hài hước với gần 3 triệu lượt follow. 

Tun Phạm, người trẻ có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng

Cuối năm 2021, anh tạo kênh Podcast với series “Đắp chăn nằm nghe Tun kể” giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng Podcast được nghe nhiều nhất. Tun cho biết: Đây là nơi Tun và các bạn có thể trải lòng với nhau về những điều mệt mỏi trong cuộc sống, cùng cho nhau những lời khuyên hay ho, cùng chữa lành những tổn thương... và Tun hi vọng có thể mang lại những giây phút thư thái, dễ chịu cho mọi người trước khi ngủ. 

Giang ơi Radio  

Nhà sáng tạo nội dung, vlogger Giang Ơi

Trần Lê Thu Giang sinh năm 1991 là nhà sáng tạo nội dung, vlogger và nhà hoạt động môi trường người Việt Nam, hay còn được gọi với cái tên Giang Ơi. Cô được biết đến rộng rãi qua kênh YouTube Giang ơi với những video chia sẻ về cuộc sống, kinh nghiệm làm việc, học tập và truyền cảm hứng của mình. Cô được trao giải WeChoice Award 2019: Nhân vật truyền cảm hứng cho những nỗ lực của mình. 

Podcast Giangơi Radio là những câu chuyện tản mạn của Giang trên hành trình “trở thành ngườilớn” với lối nói chuyện tự nhiên, mang cảm giác gần gũi. 


Vân Anh

Từ Khóa :