Phượt: có nhất thiết phải mùa nào vùng nấy?Phượt: có nhất thiết phải mùa nào vùng nấy?

Tâm Lục 23:2 20/11/2015

Giờ đây, khi phượt đã trở thành thú vui phổ biến trong giới trẻ, việc đi phượt tới vùng nào đó như một trào lưu “đến hẹn lại lên” khi nơi ấy rộn ràng vào mùa vãn cảnh. Tuy nhiên, đi và sống theo phong trào liệu có vui?

Vài năm về trước, việc đi phượt mới chỉ manh nha là những chuyến du lịch bụi đổi gió của các thành viên ở một số diễn đàn nhỏ lẻ, chưa phát triển rầm rộ như bây giờ. Việc tìm và có sẵn thông tin để tra cứu địa điểm đi phượt khá khó khăn. Thế nhưng, những năm gần đây, với sự phát triển của các trang mạng xã hội, việc chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật thông tin diễn ra nhanh chóng. Chỉ vừa đặt chân tới chỗ nào đó, 5 giây sau hình ảnh “check-in” đẹp lung linh của khung cảnh địa điểm ấy hiện trên Facebook khiến những người ngồi nhà hóng ảnh phải ghen tỵ và muốn xách balô lên làm luôn một chuyến đi! Nhưng cũng chính quan niệm sống nhanh, sống theo phong trào này đang khiến phượt trở nên xô bồ và lộn xộn.
 
P. một bạn trẻ vừa có chuyến đi Lào Cai chia sẻ: “Việc ai đi phượt lúc nào cũng chẳng thể ngăn cấm vì đấy là quyền của họ, nhưng chẳng nhất thiết cứ phải mùa nào đi vùng nấy. Đợt này trên Hà Giang đang rộ lên mùa hoa tam giác mạch, dân tình đổ xô lên đây khiến giao thông tắc nghẽn, đi xe khách thì chật chội, người va chạm người. Nhà nghỉ trọ thì kín đặc, nhiều người còn phải vào quán cà phê ngủ nhờ. Đặc biệt, những cánh đồng hoa với cảnh đẹp yên bình đã bị từng đoàn khách du lịch làm nhộn nhạo, cười nói, dẫm lên hoa khiến cho việc thưởng thức không khí vùng cao mất luôn ý nghĩa. Nếu lên đây đúng màu chỉ để “check in” xô bồ, chụp vài tấm ảnh gọi là “khoe” mình đã đến đây, chẳng đọng lại được chút gì về thiên nhiên, con người thì thà ở nhà cho xong. Vì thế, mình cùng nhóm bạn quyết định đi Lào Cai cho đỡ ngột ngạt, giá nhà nghỉ không dội lên gấp mấy lần mà quan trọng là không có quá nhiều người đi cung này nên không chen lấn gì.”
 
Cùng tâm lý “ngại đám đông”, bạn L, sinh viên khoa báo chí cho hay: “Mình cũng thích phong cảnh chùa Hương, nhưng mỗi năm đến mùa lễ hội, cứ nhìn cảnh chen lấn tắc đường, rồi chặt chém khách du lịch là thấy hãi. Bởi vậy, mình cùng các bạn rủ nhau cứ đến hè, khoảng tháng 5 là xách xe chạy lên chùa Hương, rồi đi lòng vòng mấy nơi xung quanh vãn cảnh. Đường vắng, các dịch vụ ế khách nên giá cả phải chăng, phục vụ chu đáo. Chứ đi đúng mùa, làm sao còn nhìn thấy cảnh trời núi, sông nước thanh bình, nên thơ nữa”.
 
Đó cũng là tâm lý của khá nhiều bạn trẻ thích lãng du, phiêu bồng nhưng ghét sự xô bồ, bon chen, ồn ã của những chốn đông người làm mất vẻ đẹp tinh tế của phong cảnh. Bởi vậy mà đã có những nhóm bạn tìm được một số địa điểm “ruột”, nhưng đành ích kỷ không hé răng với ai bởi cứ hễ nói ra là chỗ đó mất luôn sự tĩnh lặng, rồi lại tấp nập dịch vụ, du khách… Bởi vậy, dù không phải vô lý khi mỗi nơi chỉ có một thời gian nhất định “vào mùa hoa nở, đồng lúa chín vàng hay mùa nước nổi với các sản vật đặc trưng…” thu hút khách du lịch, nhưng khá nhiều lữ khách đã kìm lòng để không đi theo phong trào, cứ vào mùa là phải đi, vì họ biết, có đi cũng chẳng được ngắm cảnh, chẳng để lại trải nghiệm gì lắng đọng trong lòng.
 
Với nhiều bạn trẻ, đi phượt là để giải tỏa những stress, bế tắc trong cuộc sống, trải nghiệm và học hỏi. Thế nên mỗi chuyến đi giống như đọc một trang sách. Đi vào lúc nào là quyền và lựa chọn của mỗi người, nhưng nếu chỉ chăm chăm đi những cung đường ai cũng lao theo trào lưu, cứ mùa nào là phải đi vùng nấy, thì cuốn sách ký ức của họ sẽ chẳng lưu giữ được dấu ấn gì của riêng bản thân mà dễ nhàm chán đại trà như bao người khác.
 
Xem thêm:
 

Tâm Lục

Từ Khóa :