Phượng Hoàng cổ trấn mùa nào cũng đẹpPhượng Hoàng cổ trấn mùa nào cũng đẹp

Bài và ảnh: Maika Trần 11:59 23/6/2018

Hai năm trở lại đây, du khách Việt bị mê hoặc bởi những phong cảnh “đẹp như tiên” của Phượng Hoàng cổ trấn.

Trấn cổ 1300 năm tuổi này nằm ở phía tây tình Hồ Nam, là nơi sinh sống của người Thổ Gia và người Miêu. Điều khiến Phượng Hoàng cổ trấn thu hút du khách chính là vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ được giữ gìn nguyên vẹn, những lối đi nhỏ lát đá, những thành quách, miếu mạo và dòng Đà giang 4 mùa êm đềm chảy.

Trấn cổ trong một sớm  cuối đông

Lối đi nhỏ dẫn từ trong khu phố cổ xuống bờ sông

Thời tiết ở đây cũng có 4 mùa: xuân, hè, thu và đông. Du khách thường đến đây vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ xuống thấp khoảng 1-2 độ để ngắm trấn cổ được phủ một màu trắng xóa của tuyết và cảm nhận sự ấm áp từ ánh đèn thắp sáng trong các ngôi nhà cổ khi đêm buông xuống.

Nếu ban ngày cả trấn cổ được phủ một màu xám bạc thì đêm đến, khi đèn trang trí được bật lên, cả trấn cổ sẽ lung linh, nổi bật giữa trời đêm. Tiếng đàn tiếng hát trong các quán ven dòng Đà  giang như làm giảm đi cái lạnh của đêm đông.

Phượng Hoàng cổ trấn lung linh khi màn đêm buông xuống

Khi đông qua, xuân về và hè đến, cả trấn cổ như khoác lên mình màu áo mới. Xa xa là núi cao xanh ngắt một màu, những ngôi nhà cổ hiện rõ nét rêu phong cổ kính dưới ánh mặt trời mùa hè chói chang. Cỏ cây hoa lá cũng khoe sắc mang đến cho trấn cổ diện mạo sinh động, tràn đầy sức sống khác hẳn màu xám bàng bạc của những ngày đông giá rét.

Người dân địa phương tết vòng hoa bán cho du khách

Trang trí phía ngoài một quán bar

Trấn cổ trong ảnh nắng hè

Mỗi mùa đều có đặc trưng riêng và vẻ đẹp riêng. Nếu đã từng đến Phượng hoàng cổ trấn vào mùa đông hay mùa xuân khi trời khá lạnh thì bạn nên quay lại đây vào những ngày hè để cảm nhận vẻ đẹp của trấn cổ dưới ánh nắng hè và ngồi trên thuyền đi dọc dòng Đà giang đoạn chảy qua trấn ngắm nhìn những ngôi nhà cổ nằm bên sông.

Chị Hoa, một du khách vừa đi tour Phượng Hoàng cổ trấn chia sẻ, biết đến địa danh này từ lâu qua những bức ảnh mê hoặc lòng người trên mạng, rồi bạn bè đi về khen nên chị và gia đình đã đặt tour 6 ngày 5 đêm Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn. Giá cả tour cũng không quá đắt, 13,2 triệu/người lớn, 10,8 triệu/trẻ em. Phong cảnh rất hữu tình, đồ ăn phù hợp với khẩu vị người Việt. Cả gia đình chị đặc biệt ấn tượng với món “đậu phụ thối” đặc sản của nơi đây. Người lớn thì cố thử còn lũ trẻ thì bịt mũi chạy mất, cũng là một kỷ niệm vui trong chuyến nghỉ hè đáng nhớ bên người thân.


Bài và ảnh: Maika Trần

Từ Khóa :