Phương án tác chiến của tàu Kilo trên Biển Đông


Phương án tác chiến của tàu Kilo trên Biển Đông

Chí Đăng 22:55 3/3/2013

Trong năm 2013, hai trong số sáu chiếc tàu ngầm Kilo mà Nga chế tạo sẽ được biên chế cho lực lượng Hải quân Việt Nam. Mới đây, một video do Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh Việt Nam đã cho thấy phương án tác chiến của những “hố đen đại dương” này trên Biển Đông.

Theo hợp đồng được ký kết năm 2009, 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo mà Nga chế tạo cho Việt Nam sẽ có trị giá khoảng 2,1 tỷ USD. Hai trong số đó mang tên Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được biên chế cho Việt Nam trong năm nay. Chiếc thứ 6 đã được khởi động vào tháng 2 vừa qua. Nhiều nguồn tin quân sự của Nga còn cho hay có thể 2 chiếc cuối cùng không phải loại Kilo 636 mà rất có thể là Amur – thế hệ tàu ngầm diesel/điện tân tiến được trang bị hệ thống sonar và thiết bị tác chiến điện tử đời mới nhất của Nga. Trong khi đó, các chiếc thứ 3 và 4 đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh Việt Nam mới đây đã thực hiện một đoạn video clip cho thấy phương án tác chiến của loại tàu này trên Biển Đông. Theo đó, các hình ảnh tàu ngầm Kilo vượt trận địa thủy lôi do tàu ngầm đối phương thiết lập hay các hoạt động chống ngầm, phóng tên lửa, tìm kiếm, theo dõi tàu đối phương hay sẵn sàng khai hỏa tiêu diệt địch khi có lệnh, … được thể hiện dưới dạng 3D. Video được thực hiện bởi Trịnh Thái Bằng trên nền nhạc bài hát “Anh vẫn hành quân” của nhạc sỹ Huy Du
 
Video phương án tác chiến của tàu ngầm Kilo trên Biển Đông
 
Cùng với các loại vũ khí phòng thủ tân tiến, các tàu ngầm lớp Kilo sẽ góp phần bảo vệ hiệu quả hơn lãnh hải và vùng biển kinh tế, các hải đảo và giàn khoan ngoài khơi của Việt Nam.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :