“Phụ tá ảo” Siri của Apple mắc kẹt trong cuộc chiến bằng sáng chế ở Đài Loan“Phụ tá ảo” Siri của Apple mắc kẹt trong cuộc chiến bằng sáng chế ở Đài Loan

Chikin 15:56 31/7/2012

Trường đại học National Cheng Kung University ở Đài Loan đã đệ đơn lên Tòa án Hoa Kỳ kiện công ty Apple đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ Siri cho phép người dùng thực hiện chức năng điều khiển bằng giọng nói trên điện thoại iPhone 4S.

Theo thông tin do bên nguyên đưa ra, Apple đã vi phạm 2 bằng sáng chế cơ quan này được cấp năm 2007 và 2010 về công nghệ hiển thị giọng nói.Thứ 6 tuần trước, đơn kiện đã được đại học Cheng Kung gửi đến tòa án Hoa Kỳ. Ông Yama Chen, giám đốc pháp lý đến từ trường đại học trên cho hay việc họ gửi đơn kiện đến tòa án bang Texas bởi các vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ khi được gửi đến đây thường được giải quyết nhanh chóng, các phán quyết đưa ra thường nghiêng về chủ sở hữu các bằng sáng chế, và quan trọng hơn là phán quyết đưa ra các khoản bồi thường rất hậu hĩnh. Ông tiết lộ khoản bồi thường sẽ được tính toán dựa trên doanh thu của Apple từ dòng sản phẩm tích hợp tính năng Siri.
 
Bên cạnh đó, ông Chen cũng cho biết trường đại học này đang tiến hành  xem xét liệu rằng hệ thống tính năng nhận diện giọng nói được tích hợp trên các sản phẩm điện thoại thông minh của Google và Microsoft có vi phạm các bằng sáng chế trường từng được cấp hay không.
 
Cuộc chiến pháp lý liên quan đến bằng sáng chế đã khiến Apple bị thiệt hại khoản tài chính không nhỏ khi Apple phải trả 60 triệu USD cho công ty công nghệ  Proview Technology ở Thâm Quyến để chấm dứt một tranh chấp kéo dài liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu iPad ở thị trường Trung Quốc.
 
Có vẻ như Apple đang trở thành đích ngắm của các công ty công nghệ Trung Quốc khi hồi đầu tháng 7, công ty Jiangsu Xuebao của Trung Quốc cáo buộc hệ điều hành Mac OS X 10.6 - tên mã Snow Leopard (Báo tuyết) của Apple đã vi phạm thương hiệu “Xuebao” được công ty này đăng ký thương hiệu năm 2000 hay công ty Zhi Zhen Internet Technology cáo buộc Apple đã “đánh cắp” phát minh hỗ trợ giọng nói bằng tiếng Trung có tến “Xiao i Robot” công ty được bảo hộ năm 2006.
 
Trường đại học Đài Loan tiến hành vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế đối với Apple được đánh giá là động thái nhằm bảo vệ các công ty điện tử tiêu dùng nội địa sau khi Apple từng giáng một đòn đau làm cho hoạt động kinh doanh của hãng điện thoại di động HTC của Đài Loan bị trì hoãn tại thị trường Mỹ khiến hãng này bị thiệt hại tài chính không nhỏ.
 

Chikin

Từ Khóa :