Phụ nữ Palestine chọn đua xe để giải phóng đất nướcPhụ nữ Palestine chọn đua xe để giải phóng đất nước

Đình Quý 23:4 4/1/2013

Một đội đua nữ Palestine đã chiếm chọn được trái tim của đám đông hâm mộ ở Jordan với tốc độ và kỹ năng của họ giữa những đồng nghiệp nam giới trong quá trình tham gia giải đua drift đường phố thường niên tại đây.

Tại các cuộc đua đường phố gần đây tổ chức hàng năm tại thành phố ven biển Aqaba của Jordan xuất hiện một đội đua đặc biệt mang tên “The Sisters”. Đặc biệt ở chỗ đây là đội đua toàn nữ duy nhất ở Trung Đông và họ đến từ Palestine.

Nhóm thành viên 3 tay đua gồm Noor Daoud đến từ Ramallah, Betty Saadeh đến từ Bethlehem, và Mara đến từ Jenin. Họ đã phải mất nhiều thời gian để vượt qua định kiến và thâm nhập vào thế giới của những tay đua nam. Và trong lần có mặt tại cuộc đua thường niên diễn ra cuối tháng 12 tại Jordan, họ đã nhận được sự tôn trọng của những đồng nghiệp khác giới.

“Chúng tôi đã phải vượt qua những định kiến, thứ mà các bạn biết là địa ngục dành áp đặt cho nữ giới như cô là người Ả Rập, tại sao cô đua; hay cô là một cô gái Palestine, cô nên ở nhà để kết hôn và chăm sóc ngôi nhà của mình”, thành viên Noor Daoud nói.

Đồng đội của Noor Daoud, cô Betty Saadeh thì cảm thấy rằng khi bước vào cuộc đua, cô như đang chiến đấu với sự chiếm đóng của Israel. “Bạn biết đấy, ở đất nước mình, tôi không thể đi với chiếc xe của tôi đến bãi biển, đến Tel Aviv hay thành Giê-ru-sa-lem. Vì vậy, lái xe, đua xe làm cho tôi cảm thấy tự do và nó mang lại cho tôi một cá tính rất mạnh mẽ”, Betty Saadeh nhận xét.

Kỹ năng lái xe của họ không thua kém những tay đua nam giới và được đánh giá cao bởi đám đông ủng hộ hai bên đường, các cổ động viên cả nam lẫn nữ háo hức quay lại những pha vượt qua chướng ngại vật một cách dứt khoát. Đặc biệt, một khán giả người Israel đã nhận xét: “Họ thật là tuyệt vời, và tôi muốn tôi có thể làm được như họ”.

Vào cuối của cuộc đua tại Jordan, nhóm The Sisters đã đạt được kết quả rất tốt là nằm trong Top 10 trong số 67 đội đua, một chiến thắng bất ngỡ giữa một rừng tay đua nam giới Ả Rập, nơi mà định kiến không cho phép phụ nữ được lái xe.  

Với cuộc đua tiếp theo sẽ diễn ra ở Dubai trong tháng 1, nhóm The Sisters hy vọng sẽ sớm thực hiện được tham vọng của họ trở thành những tay đua chuyên nghiệp.

Tham gia cuộc đua đường phố ở Aqaba, diễn ra vào tháng 12 vừa qua là chuyến “ra ngoài biên giới” đầu tiên của nhóm The Sisters kể từ khi Palestine đã được nâng cấp lên thành một nhà nước quan sát viên trong một cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc hôm 30/11. Họ, những người phụ nữ Ả Rập đã có cách đấu tranh cho đất nước mình và cho chính công cuộc giải phóng phụ nữ một cách đầy mạnh mẽ đáng khâm phục.
 
Clip của nhóm The Sisters tại cuộc đua xe ở Aqaba, Jordan:
 
 

Đình Quý

Từ Khóa :