Phụ nữ mang thai không cần ăn kiêng vì lo con dị ứngPhụ nữ mang thai không cần ăn kiêng vì lo con dị ứng

Thu Thuỷ 15:45 22/8/2014

Trước đây các bác sĩ khuyên người mẹ hạn chế thực phẩm có tính dị ứng cao ngay từ khi mang thai nếu đứa con trong bụng có nguy cơ dị ứng. Bản thân trẻ sau khi sinh cũng được khuyên dùng sữa công thức từ đậu nành thay cho sữa bò (nếu không có sữa mẹ) và trì hoãn việc ăn dặm tới sau 6 tháng. Tuy nhiên, trong khuyến cáo mới, quan điểm đã hoàn toàn thay đổi.

Năm 2000, các chuyên gia y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo rằng để phòng nguy cơ dị ứng của trẻ thì ngay khi mang thai và cho con bú người mẹ cũng hạn chế dùng thực phẩm có thể gây dị ứng. 
 
- Trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ dị ứng cao:
  • Tránh dùng sữa bò, trứng, cá, lạc và các loại hạt của cây (hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, óc chó...). 
  • Nếu không có sữa mẹ thì dùng các loại sữa công thức từ đậu nành để thay thế.
  • Không ăn dặm trước 6 tháng. 
  • Trì hoãn các chế phẩm sữa bò tới sau 1 tuổi, trứng tới sau 2 tuổi, lạc và cá tới sau 3 tuổi.
(* Trẻ có nguy cơ dị ứng cao là trẻ mà cha, hoặc mẹ, hoặc anh chị bị bệnh dị ứng.)

Khuyến cáo này gây nên sự lo ngại lớn ở phụ nữ có thai và các bà mẹ cho con bú. Nhiều phụ huynh cảm thấy có lỗi khi con cái bị dị ứng, kể cả khi họ đã cố gắng hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng đúng như khuyến cáo.

Tuy nhiên, các hạn chế khắt khe trên đã được dỡ bỏ vào năm 2008 khi các nhà khoa học đã lên tiếng cho rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng của mẹ trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa các bệnh do cơ địa ở trẻ nhỏ (hen, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn, chàm). 
Các nghiên cứu mới cũng khẳng định không có bằng chứng cho việc tránh các thực phẩm gây dị ứng trong thời gian cho con bú có thể ngăn ngừa các bệnh dị ứng cơ địa (ngoại trừ bệnh chàm), nhưng cần có thêm số liệu nghiên cứu về vấn dề này.

 Ở nhóm trẻ có nguy cơ cao, có bằng chứng cho thấy bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 4 tháng làm giảm tỷ lệ chàm và dị ứng sữa bò trong 2 năm đầu đời so với dùng sữa bò công thức. Bú mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu giúp bảo vệ trẻ khỏi chứng thở khò khè trong những năm đầu đời, nhưng tác dụng phòng ngừa hen ở trẻ trên 6 tuổi còn chưa thuyết phục.
Ở nhóm trẻ có nguy cơ cao dưới 1 tuổi, các sữa công thức chứa protein thủy phân (Nutramigen, Alimentum…) hiệu quả hơn trong phòng ngừa bệnh dị ứng cơ địa. Song cần có thêm nhiều nghiên cứu để biết liệu tác dụng này có được duy trì ở trẻ lớn hay không. Trái với suy nghĩ của nhiều người, các nhà khoa học cũng cho rằng không có bằng chứng cho thấy dùng sữa đậu nành giúp ngăn ngừa dị ứng.
 
 
Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên cho bé ăn dặm trước 4-6 tháng tuổi. Việc trì hoãn thời điểm ăn dặm tới sau 6 tháng không giúp làm giảm tình trạng dị ứng thức ăn ở nhóm trẻ có nguy cơ phát triển dị ứng. Điều này cũng áp dụng cho các thực phẩm có tính dị ứng cao.
Với trẻ trên 4-6 tháng, chưa có đủ dữ liệu ủng hộ việc hạn chế một số loại thực phẩm. 
 
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng các thông tin trong khuyến cáo mới nói trên KHÔNG áp dụng cho trẻ đã được chẩn đoán mắc bệnh dị ứng cơ địa (bao gồm cả chàm và hen). Các hướng dẫn này chỉ nhằm tới trẻ có “nguy cơ cao”, nghĩa là trường hợp cha mẹ hoặc anh chị có bệnh dị ứng còn bản thân đứa trẻ thì không. 
 

Thu Thuỷ

Từ Khóa :