Phụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh nhờ… đấm bốcPhụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh nhờ… đấm bốc

Phương Linh 6:0 3/5/2019

Phòng tập thể dục ở thành phố Cosmo, vùng ngoại ô Johannesburg, Nam Phi là nơi có khá nhiều phụ nữ lui tới để luyện tập, đặc biệt là môn đấm bốc. Họ được gọi là “những quý bà boxing của Nam Phi” và tới phòng tập để rèn luyện sức khỏe, để vui đùa cùng nhau với mục đích đạt được cuộc sống lành mạnh và có chất lượng hơn.

 
Constance Ngubane, quý bà 80 tuổi, thành viên câu lạc bộ đấm bốc cho biết: Trước đó, cuộc sống của tôi khá nhàm chán và lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nhưng từ khi câu lạc bộ boxing thành lập năm 2014, mọi thứ đã thay đổi. Tôi bắt đầu tham gia đấm bốc và cảm thấy mình trẻ ra, cứ như đang… 16 tuổi vậy.
 
Ngubane chia sẻ: “Tôi thích tập với nhiều phụ nữ khác. Chúng tôi giống như một gia đình vậy”.
 
Với những phụ nữ này, đấm bốc cũng là một hoạt động xã hội giống như hoạt động thể chất. Sự kết hợp linh hoạt này có thể thúc đẩy các lợi ích của việc tập thể dục. Nghiên cứu từ Mayo Clinic cho thấy các hoạt động thể chất có nhiều tương tác xã hội liên quan đến tuổi thọ được kéo dài hơn.
Các vấn đề liên quan đến tuổi thọ từ lâu đã làm mê hoặc những nhà nghiên cứu, thu hút sự quan tâm của họ. Tuy nhiên, những yếu tố hữu hình liên quan đến sức khỏe như chế độ ăn uống, tập thể dục với các môn phổ biến, thuốc lá… dường như dễ nhận ra hơn cả.
 
 
Sarah Harper, giáo sư viện lão khoa Oxford chia sẻ với CNN: Điều mà chúng tôi vừa nhận ra không chỉ là thực phẩm, các bài tập thể dục mà còn là những yếu tố tương tác xã hội có khả năng tăng cường sức khỏe. Điều đó thực sự quan trọng. Sự kết nối xã hội, kết nối gia đình có tác dụng tương tự với một lối sống tốt, ăn uống tốt, không hút thuốc, không uống quá nhiều rượu. Nhiều nghiên cứu đang xem xét các mối quan hệ xã hội của mọi người, cố gắng tìm cách để giúp con người bớt cô đơn, giúp họ sống khỏe và sống lâu hơn.
 
Gladys ngwenya, 78 tuổi, luôn nở nụ cười tươi rói trong các buổi tập
 
Mable Makhosi, 68 tuổi cũng nhận ra điều này. Bà thấy có sự thay đổi về sức khỏe kể từ khi tham gia câu lạc bộ đấm bốc từ 4 năm về trước. Đặc biệt, bệnh tiểu đường và huyết áp của Makhosi có những cải thiện đáng kể.
 
“Khi đến đây, tôi thấy lượng đường trong cơ thể được kiểm soát, thậm chí vào những thời điểm huyết áp đang cao. Khi tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ của tôi hỏi: Bà có chế độ tập luyện gì vậy? Tôi trả lời: Tôi chỉ tham gia khóa đấm bốc thôi. Bác sĩ cũng cho rằng sức khỏe của tôi tốt hơn nhiều, và chắc chắn môn thể thao này có những tác dụng nhất định”.
 
Từ năm 2014, các “nữ võ sĩ quyền Anh” ở Nam Phi đã tới phòng tập thể dục ở ngoại ô thành phố Johannesburg hai lần mỗi tuần
 
Claude Maphosa, một trong những chuyên viên nghiên cứu dự án “mối quan hệ cộng đồng có ảnh hưởng đến sức khỏe” đã theo dõi sự biến đổi về sức khỏe của “các quý bà boxing” kể từ khi chương trình bắt đầu.
 
“Tôi nhìn thấy rõ sự thay đổi trong mỗi người phụ nữ ở đây. Thật thú vị khi trông thấy nhiều người tới đây trong sự vô vọng, buồn chán, nhưng tới giờ lại tràn đầy sức sống”, Claude cho biết.
 
 
Phòng tập Cosmo City đã giúp lấp đầy khoảng trống cho cộng đồng người cao tuổi trong khu vực, giúp họ trở nên năng động và yêu đời hơn. Bản thân Claude Maphosa cũng học được nhiều điều thú vị trong thời gian giảng dạy và tiếp xúc với các quý bà boxing: “Những điều tôi học được ở họ là thái độ kiên nhẫn, kiên trì và có kỉ luật với bản thân. Họ dạy bạn rất nhiều điều về cuộc sống, cách chăm sóc sức khỏe, sự lạc quan và khuyến khích bạn tiếp tục tiến lên.

Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :