Phụ nữ làm ca đêm nguy cơ mắc ung thư cao hơnPhụ nữ làm ca đêm nguy cơ mắc ung thư cao hơn

PV 16:58 18/1/2018

Nghiên cứu được công bố mới đây cho biết phụ nữ làm việc ca đêm ở châu Âu và Bắc Mỹ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 19% so với những người làm ca ngày.

Báo cáo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí “Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention”. Tác giả nghiên cứu, giáo sư Xuelei Ma (Trung tâm Y tế Tây Trung Quốc, thuộc Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô, Trung Quốc), cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng, làm việc ca đêm là một yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ”.

Ảnh: Huffington Post

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra một điều khá lạ: không thấy rõ nguy cơ gia tăng khả năng mắc ung thư ở những người phụ nữ làm ca đêm tại Úc và châu Á.

“Chúng tôi cũng ngạc nhiên khi thấy chỉ có sự liên quan rõ ràng giữa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ Bắc Mỹ và Châu Âu thường làm việc ca đêm”, ông Xuelei Ma nói thêm. Ông cho rằng, có thể phụ nữ ở những nơi này có mức hoocmon giới tính cao hơn, đấy vốn là những hoocmon có liên quan đến các bệnh ung thư như ung thư vú.

Nhóm nghiên cứu này cũng xem xét, phân tích dữ liệu của 61 nghiên cứu cùng chủ đề đã được công bố trước đó, liên quan tới trên 3,9 triệu người ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và Châu Á với hơn 110.000 ca bệnh ung thư. Qua việc phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu đánh giá làm việc ca đêm có liên quan tới nguy cơ phát triển 11 loại ung thư như thế nào.

Một điểm hạn chế của nghiên cứu là chưa thống nhất được khái niệm làm việc đêm với các nghiên cứu khác, là “làm ca đêm trong thời gian kéo dài”, “làm việc thâu đêm” hay “làm việc ít nhất 3 đêm/tháng”.

Nhưng dù gì thì làm việc vào ban đêm cũng không tốt cho sức khỏe. Xét về tổng thể, làm việc ca đêm làm tăng 19% nguy cơ phát triển bệnh mắc ung thư ở phụ nữ, thậm chí nguy cơ chắc chắn bị ung thư còn cao hơn.

Công nhân nữ làm việc ca đêm tăng 41% nguy cơ ung thư da, tăng 32% ung thư vú và tăng 18% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người không làm việc ca đêm.

Một kết quả đáng chú ý trong nghiên cứu này, các nữ y tá làm việc ca đêm tăng 58% nguy cơ ung thư vú, 35% ung thư dạ dày và 28% ung thư phổi, so với những người làm việc ca ngày.

Ông Xuelei Ma lưu ý các y tá có thể kiểm tra sàng lọc nhiều hơn khi bắt đầu làm việc trong ngành y.

Một cách giải thích hợp lý khác về gia tăng nguy cơ ung thư trong số những nữ y tá làm đêm có thể liên quan đến yêu cầu công việc của họ. Khi xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng của ung thư vú, nguy cơ mắc bệnh tăng 3,3% mỗi 5 năm làm việc ca đêm, nghiên cứu cho biết thêm.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, làm việc ca đêm có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, gây ra những thay đổi về hoocmon và chuyển hóa có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh: ung thư, tiểu đường, béo phì và trầm cảm.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm làm cơ thể giảm sản xuất melatonin – một loại hoocmon có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ, còn có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư vú.

Theo nhà nghiên cứu Xuelei Ma: “Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy sự cần thiết của các chương trình bảo vệ sức khỏe cho những nữ công nhân làm việc ca đêm kéo dài. Những người làm ca đêm cần phải khám sức khoẻ định kỳ và khám nghiệm ung thư thường xuyên hơn”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), có gần 15 triệu người ở Mỹ hiện đang làm việc theo các mô hình làm việc không thường xuyên, trong đó có làm ca đêm. 


PV

Theo AsiaOne