“Phụ nữ hiện đại không ngại tung bay” cùng Đinh Hoàng Anh“Phụ nữ hiện đại không ngại tung bay” cùng Đinh Hoàng Anh

Như Mai 14:0 18/3/2017

Buổi ra mắt sách “Đôi cánh Chức Nữ” vào chiều ngày 18/3 là nơi để tác giả Đinh Hoàng Anh cùng độc giả giãi bày, bàn luận về sự tự do và độc lập của phụ nữ Việt Nam hiện đại.

“Đôi cánh Chức Nữ” là cuốn sách tập hợp các bài viết của tiến sĩ Đinh Hoàng Anh từng đăng tải trên trang mạng xã hội của mình, nội dung xoay quanh người phụ nữ Việt Nam trong các mối quan hệ yêu đương, hôn nhân, mẹ chồng – nàng dâu; đồng thời mỗi mẩu chuyện cũng là mỗi lần tác giả học hỏi, thu về những kinh nghiệm về cách sống, cách đối nhân xử thế trong xã hội hiện đại.
 
Cái tên “Đôi cánh Chức Nữ” được lấy cảm hứng từ câu truyện về chàng Ngưu Lang giấu đi đôi cánh của nàng tiên Chức Nữ để nàng phải ở lại với chàng. Theo tác giả Hoàng Anh, phụ nữ Việt Nam thường quanh quẩn trong vai trò làm vợ, làm mẹ, nhưng thực tế họ có thể là hơn thế, là những “nàng tiên” xinh đẹp và tài giỏi bị “giấu đi đôi cánh” – tức bị gò bó và hạn chế bởi nhiều yếu tố như áp lực xã hội, bổn phận, hoàn cảnh…
 
Đặc biệt trong xã hội Việt Nam, người phụ nữ thường xuyên bị áp vào một khuôn khổ phải đặt chuyện gia đình, con cái, gia đình chồng làm trung tâm trong thế giới nội tâm của người vợ. Loại tư tưởng này đã ăn sâu vào xã hội Việt Nam trong thời gian quá dài, tôn vinh sự hi sinh của người phụ nữ mà không nhận ra nó đã vô tình giới hạn họ. Tác giả Hoàng Anh chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này, rằng chuyện vợ yêu thương chồng là lẽ thường tình, nhưng phụ nữ chỉ nên làm điều gì đó cho chồng và nhà chồng với tinh thần tự nguyện; còn khi bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, buộc phải yêu thương – mà yêu thương thì không thể ép buộc – thì dần dà tình yêu sẽ chỉ còn là cái vỏ rỗng ruột. Chị cũng nói rằng mình không thích hai chữ “hi sinh”, bởi hi sinh tức là người ta đã thiệt đi một chút và cảm thấy ấm ức, ghi công mình cho sự hi sinh đấy và chờ đợi báo đáp. Thế nhưng chính ấm ức và ghi nhớ ấy chỉ làm con người thêm nặng lòng; mà thay vào đó, “cho đi đã là nhận lại”, khi ta vui vẻ làm gì đó thì ta nhận lại sự thanh thản không bận lòng.
Nhất là trong tình yêu, nếu hai người yêu nhau thì sẽ có cách để nói cho nhau hiểu, còn khi cứ nhường và hi sinh thì đó không còn là tình yêu nữa.
 
Tác giả Đinh Hoàng Anh
 
Một trong số những chủ đề được các chị em quan tâm nhất khi nói về người phụ nữ hiện đại chính là quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nói riêng và nhà chồng – nàng dâu nói chung. Tình cảm vốn là thứ không thể kiểm soát hay o ép theo ý mình, vậy thì một nàng dâu mới về nhà chồng cũng không thể yêu mẹ chồng như mẹ đẻ được. Khi ấy, nàng dâu với mẹ chồng đều nên chân thành với nhau, bắt đầu bằng cách coi nhau như những người bạn mà tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, thường thì con người không chân thành với nhau vì sợ phải làm “người xấu”, sợ điều tiếng thiên hạ. Thế nhưng chỉ khi chân thành, thẳng thắn trao đổi với nhau thì mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu mới có cơ hội tốt đẹp lên được. Cách suy nghĩ mỗi người một khác nhau, thiếu giao tiếp, thiếu thông hiểu lẫn nhau thì càng dễ xảy ra hiểu lầm, ảnh hưởng đến cả mẹ chồng, nàng dâu lẫn người chồng ở giữa. Và hơn nữa, ai cũng có quyền tự do cá nhân, quyền được không thích một ai đó, tức là nàng dâu cũng có quyền không ưa mẹ chồng, nhưng quan trọng là cách mà hai người đối xử với nhau.
 
Nhà văn Chúy tại buổi giao lưu
 
Buổi giao lưu còn có sự tham gia của nhà văn Chúy (tác giả cuốn “Em đồng ý ly hôn”) cũng chia sẻ quan điểm của mình về sự chân thành giữa nàng dâu và mẹ chồng hoặc nhà chồng. Theo chị, đôi khi nàng dâu dù đã cố gắng, đã bộc lộ sự chân thành của mình đối với nhà chồng nhưng lại không nhận được tình cảm chân thành đáp lại của mẹ chồng thì đấy không phải vấn đề hay lỗi lầm của nàng dâu; mà trái lại là vấn đề của mẹ chồng, bà phải tự tìm cách giải tỏa mâu thuẫn nội tâm của mình. Trong mọi mối quan hệ khác cũng vậy, khi ta dùng suy nghĩ – tức lý trí – và sự chân thành – tức tình cảm – mà vẫn không đạt được kết quả mong muốn thì đó không phải vấn đề của ta. Người phụ nữ tự do là người phụ nữ làm những điều mình tin là đúng và sử dụng sự chân thành để đối xử với người khác. Như tác giả Đinh Hoàng Anh đã nói trong cuốn sách của mình: Hãy chân thật từng phút giây để trở thành người phụ nữ hạnh phúc.
 
Đa số khán giả tại buổi giao lưu là phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một trong số những câu chuyện được chia sẻ bởi khán giả là của nhà văn Nguyễn Hoàng Ánh, về cuộc sống hôn nhân của mình. Chồng của chị từng nói chị không phải dâu hiền của nhà, không xuống bếp làm cơm cũng không ra đồng làm cùng mẹ chồng; thì chị đáp, anh cũng chưa bao giờ bàn thơ Đường, chơi cờ với bố chị, chưa bao giờ ngồi với nhà vợ được đến lúc rửa bát thì tại sao lại bắt vợ phải biết cấy lúa, xuống ruộng cùng mẹ chồng. Kể ra là để thấy, trong hôn nhân vợ chồng bình đẳng với nhau. Người phụ nữ bị áp bức, bị bạo hành, trước nhất hãy tự hỏi tại sao mình không chạy khỏi những bạo hành ấy. Phụ nữ hoàn toàn có khả năng giải thoát cho chính mình.
 
  • Tác giả Đinh Hoàng Ánh là tiến sĩ toán học, nhà thơ, nhà văn, giám đốc công ty thiết bị giáo dục An Pha.
  • Một số tác phẩm đã xuất bản: Trinh nữ, Những giấc mộng đời người, Bến bờ thời gian…
Xem thêm
 
 

Như Mai

Từ Khóa :