Phụ nữ đã sinh con có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn?Phụ nữ đã sinh con có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn?

Thùy Liên 15:44 11/12/2018

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, so với những phụ nữ chưa làm mẹ, những phụ nữ đã qua sinh nở có nguy cơ ung thư vú cao hơn. Điều này đi ngược lại với quan niệm từ rất lâu rằng phụ nữ sinh con ít mắc ung thư vú hơn những người không làm mẹ.

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu của 889.944 phụ nữ dưới 55 tuổi đến từ 15 nghiên cứu quốc tế trong dự án có tên “Nhóm hợp tác ung thư vú tiền mãn kinh".

Cụ thể, những người phụ nữ đã sinh con tham gia nghiên cứu có tỉ lệ mắc bệnh ung thư 2,2% trong khi tỉ lệ này ở phụ nữ không có con là khoảng 1,9%. Đây là những khác biệt rất nhỏ trong thước đo tuyệt đối, nhưng chúng vẫn rất quan trọng vì dẫn đến một cách nhìn khác biệt với những gì đã biết về các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ lớn tuổi.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, các yếu tố liên quan đến mang thai gắn liền với nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn trong cuộc đời bao gồm mang thai con đầu lòng khi còn trẻ (chẳng hạn như dưới 20 tuổi), sinh nhiều con; có tiền sử tiền sản giật; và cho con bú trong thời gian dài hơn.

Các yếu tố liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn bao gồm mang thai con đầu lòng khi đã lớn tuổi, chẳng hạn như trên 30 tuổi; phụ nữ đã dùng diethylstilbestrol- một dạng estrogen tổng hợp, trong khi mang thai.

Sau đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự khác biệt này sẽ thay đổi ở mốc khoảng 23,6 năm sau khi người phụ nữ sinh con và bị tác động bởi các yếu tố như độ tuổi mà người phụ nữ mới sinh con, có bao nhiêu đứa con và liệu cô có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hay không.

"Một trong những điều mà nghiên cứu này có thể đóng góp là đem đến công cụ mới giúp dự đoán nguy cơ ung thư vú hiệu quả hơn cho phụ nữ trẻ.

Mặc dù vậy, nghiên cứu vẫn còn một số hạn chế, bao gồm những chẩn đoán ung thư vú khi mang thai trong dữ liệu không thể phân biệt với các chẩn đoán được thực hiện trong thời gian đầu sau sinh.

Ngoài ra, nghiên cứu không thể khám phá các cơ chế sinh học đằng sau lí giải mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và việc sinh nở.

Hazel Nichols, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Đại học Bắc Carolina, tác giả của nghiên cứu đã thử lí giải: "Có thể là việc mang thai khiến cho các mô vú và các tế bào trong vú đang phân chia phát triển nhanh chóng và khi mô mở rộng nhanh chóng sẽ có nhiều khả năng xảy ra lỗi bên trong một tế bào hoặc một lỗi đã có trong tế bào được nhân ra nhiều bản sao”.

Tiến sĩ Francisco Esteva, bác sĩ ung thư y tế tại Trung tâm Ung thư Perlmutter của NYU Langone Health ở New York (người không tham gia nghiên cứu) thì cho rằng: Mặc dù không có lời giải thích rõ ràng về nguyên nhân của sự khác biệt này, phụ nữ trẻ cũng nên nhận thức được rủi ro tồn tại trong khoảng hơn 20 năm, đặc biệt là người phụ nữ có số tuổi cao hơn trong lần sinh đầu tiên.

Tiến sĩ Erica Mayer, bác sĩ chuyên khoa ung thư và điều tra lâm sàng tại Trung tâm Ung thư vú thuộc Viện Ung thư Dana-Farber (người không tham gia  nghiên cứu này) đánh giá: “Kết quả nghiên cứu không nên được đưa vào như một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định có con. Tuy nhiên, đánh giá nguy cơ ung thư cá nhân ở phụ nữ tiền mãn kinh là rất quan trọng. Nếu một người phụ nữ có tiền sử gia đình có người mắc bệnh thì rủi ro mắc bệnh là điều cần phòng tránh”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên quy mô toàn cầu, ung thư vú là nguyên nhân gây ra số ca tử vong liên quan đến ung thư nhiều nhất ở phụ nữ.

Theo WHO, chỉ riêng trong năm 2018, ước tính có 627.000 phụ nữ chết vì ung thư vú trên toàn thế giới, chiếm khoảng 15% tổng số ca tử vong do ung thư ở phụ nữ. Tại Mỹ, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, khoảng 41.000 phụ nữ và 450 người đàn ông chết mỗi năm vì ung thư vú.

 

Theo CNN


Thùy Liên