Phụ nữ càng son nhiều càng kém thông minh dầnPhụ nữ càng son nhiều càng kém thông minh dần

14:46 7/12/2012

Dùng nhiều son môi sẽ làm giảm trí thông minh và ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của người sử dụng do thành phần chì có trong sản phẩm. Ngoài ra, nhiều hợp chất hóa học có trong son môi cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Kết quả phân tích của Công ty tư vấn an toàn Underwiters Laboratories của Mỹ về các thành phần hóa chất trong 22 loại son môi phổ biến của nước này cho thấy có 12/22 (chiếm khoảng 55%) sản phẩm son môi được kiểm tra chứa hàm lượng chất chì ở mức 3,22 phần triệu.
 
Theo Tiến sĩ Sean Palfrey, giám đốc y tế của Chương trình phòng chống nhiễm độc chì Boston, dù lượng chì ở mức thấp nhất cũng có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số thông minh, hành vi và khả năng tiếp thu của phụ nữ.
 
Janet Nudelman, thành viên của Chiến dịch vì mỹ phẩm an toàn cũng nhận định kết quả nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm son môi an toàn bởi trong 22 mẫu son được kiểm tra vẫn có gần một nửa được sản xuất mà không có chì.
 
Dù các nhà hoạt động phản đối sử dụng chì trong mỹ phẩm cũng đã gây sức ép bảo vệ trẻ em và phụ nữ mang thai khỏi các sản phẩm nhiễm chì, nhưng hiện nay, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn để cho các nhà sản xuất tự quyết định dựa trên các kiểm tra an toàn của họ chứ vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn về hàm lượng chì tối đa trong sản phẩm son môi.
 
Ngoài chì, son môi còn chứa các hợp chất hóa học nguy hiểm đến sức khỏe con người, bao gồm cả ung thư như cadmium, matharcrylate, parabens, niken, đồng, asen ….
 
Trước đó, các nhà khoa học thuộc trường Đại học California (Mỹ) cũng phát hiện chất triclosan có trong son môi. Chất này cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ tim, thậm chí còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Nếu cơ thể hấp thụ triclosan trong một thời gian khá dài sẽ làm tăng việc sản xuất hàm lượng hormone nam trong cơ thể phụ nữ, gây nên  hiện tượng mọc nhiều tóc, lông như đàn ông và dẫn đến sự rối loại của chu kỳ kinh nguyệt, có khả năng dẫn đến vô sinh.
 
Đây quả là một thông tin “sét đánh” đối với phái đẹp. Điều này khiến họ phải lựa chọn giữa việc xinh đẹp nhưng “ngu dần” đi hay có thể phải chết sớm, với chuyện “xấu một tý” nhưng sống lâu. 
 
Quả là những lựa chọn không dễ, nhưng với những thông tin như nhuộm tóc nhiều gây tử vong hay áo ngực chứa chất gây ung thư thì xem ra sự làm đẹp thời nay gian nan vất vả lắm thay.
 
Những công bố này có thể gây xáo động lớn đến tâm lý chị em nhưng cũng không loại trừ nó được đưa ra nhằm những mục đích cạnh tranh trong kinh doanh. Chẳng phải vô cớ mà thời gian gần đây, nước hoa Chanel No.5 lại bị tố gây dị ứng, hay mỹ phẩm L’oreal bị nghi có các thành phần độc hại, nay lại thêm thông tin son môi bất lợi…Có lẽ do kinh tế khó khăn, sự cạnh tranh trên thương trường khốc liệt mới để lộ ra những sự thật “kinh hãi” với người tiêu dùng như vậy, hay tất cả chỉ là một trò chơi thương trường thuần túy. Dù gì thì với những ai đã dùng son môi, mối lo về sức khỏe cũng đang treo lơ lửng, nhưng nằm ôm nỗi lo đó mà không biết làm gì để sống tích cực hơn cũng khiến chị em kém thông minh đi chút ít trong mắt mọi người rồi.  
 

Từ Khóa :