Phụ nữ ăn kiêng càng dễ tăng cân khi mang thai


Phụ nữ ăn kiêng càng dễ tăng cân khi mang thai

Minh Phương 19:8 29/11/2016

Theo nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina (Mỹ), phụ nữ ăn kiêng càng dễ tăng cân, dẫn đến thừa cân trong suốt thời gian thai kỳ và điều này có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Dường như không người phụ nữ nào thoát khỏi “ám ảnh” ăn kiêng, đặc biệt là việc giảm cân. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn kiêng cũng ảnh hưởng tới số cân nặng thai phụ đạt được trong thời gian thai kỳ.
 
Nghiên cứu trên 1.200 phụ nữ để tìm mối liên quan giữa ăn kiêng và sự tăng cân thời gian thai kỳ, Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho biết: phụ nữ có thói quen ăn kiêng thường dễ thừa cân quá mức trong thời gian thai kỳ. Tư vấn dinh dưỡng để thai phụ tăng cân bình thường lúc mang thai còn phụ thuộc vào cân nặng hiện tại của họ.
 
Thông thường, tại Mỹ, một người phụ nữ thiếu cân được khuyên cần tăng thêm 13-18kg trong thời gian mang thai. Phụ nữ có mức cân nặng bình thường nên tăng 11 – 16kg nữa so với lúc trước sinh.
 
Phụ nữ thường xuyên ăn kiêng sẽ tăng nhiều cân hơn khi mang thai. Ảnh: Getty Images
 
Đối với phụ nữ thừa cân hoặc béo phì thì cần hạn chế tăng cân, chỉ từ 7 – 11kg.
 
Phụ nữ có tiền sử ăn kiêng có thể tăng cân nhanh hơn, không kể tới cân nặng trước khi mang thai. Trường hợp ngoại lệ là phụ nữ thiếu cân trước khi mang thai.
 
So sánh với những phụ nữ thiếu cân không do ăn kiêng thì phụ nữ thiếu cân do ăn kiêng không đạt được đủ cân nặng khi mang thai.
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ béo phì khi mang thai sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, nhất là khi tình trạng béo phì đang trở thành vấn đề ngày càng lớn ở Anh. Anna Maria Siega-Riz – đồng tác giả nghiên cứu cho biết có những lời khuyên hữu ích.
 
Điều quan trọng là những phụ nữ có thói quen ăn uống không lành mạnh cần dược tư vấn và hỗ trợ để có được sức khỏe tốt trong thời gian mang thai.
 
Phụ nữ có thói quen ăn uống không lành mạnh cần được hỗ trợ, tư vấn khi mang thai. Ảnh: Getty
 
Ngày nay, chúng ta biết rằng phụ nữ béo phì phải đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối khi mang thai và điều này cũng ảnh hưởng tới thai nhi. Thai phụ tăng cân quá mức có khả năng phải đẻ mổ vì em bé quá lớn, rút ngắn thời gian cho con bú và gặp nhiều khó khăn trong thời gian giảm cân sau sinh.
 
Thai phụ mắc chứng béo phì cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như sinh non, đẻ con nhẹ cân, điều này ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng cũng như khởi đầu trong cuộc sống của đứa trẻ.
Nghiên cứu cũng chứng minh tăng cân quá mức trong thời gian thai kỳ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của mẹ và bé. Một bà mẹ béo phì có thể để lại chứng cao huyết áp, vấn đề tim mạch và bệnh tiểu đường cho trẻ khi chúng lớn lên.
 
Đứa trẻ có mẹ béo phì nhiều khả năng bị thừa cân khi lên 7 tuổi vì có mầm mống bệnh béo phì từ trong bụng mẹ.
 
Cân nặng của mẹ ảnh hưởng nhiều tới môi trường sống trong bụng của các bé, có thể gây ra những hậu quả lâu dài. Đối với các bà mẹ, tăng nhiều cân trong khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú sau sinh. Nó không phải là một viễn cảnh tốt. 
 

Minh Phương

Từ Khóa :