Phụ nữ Ả Rập – những khoảnh khắc sâu lắng trong nghệ thuậtPhụ nữ Ả Rập – những khoảnh khắc sâu lắng trong nghệ thuật

Hương Nguyên 15:7 9/1/2014

Cuộc triển lãm ảnh “She Who Tells A Story” (Cô ấy là người kể truyện) tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Boston, Mỹ đã thu hút những người quan tâm đến thế giới của phụ nữ Hồi giáo. Đây là một hoạt động quan trọng do chính các nữ nhiếp ảnh gia Ả Rập muốn thế giới hiểu rõ hơn về phụ nữ tại đây - những nạn nhân của các quy định hà khắc và niềm hy vọng về một cuộc sống hòa bình.

Tham dự cuộc triển lãm này có không có những hình ảnh lộng lẫy chốn hoàng cung, những đường cong nóng bỏng của các vũ công, hay những hình ảnh đánh đập mạnh tay của nam giới Ả Rập đối với phụ nữ khiến người xem phải chạnh lòng. 12 phụ nữ Ả Rập đã tham gia “She Who Tells A Story”, họ là những nhiếp ảnh gia tiên phong trong lĩnh vực nghệ thuật ở Trung Đông, giới thiệu những tác phẩm mang nội dung sâu lắng, nhẹ nhàng về thế giới phụ nữ Ả Rập, giúp người xem hiểu thêm những tư duy, đặc điểm văn hóa, cảm nhận của con người vốn là nạn nhân của nhiều quy định hà khắc.
 
Bức ảnh của Lalla Essaydi khắc họa vẻ đẹp của một phụ nữ Ả Rập phi truyền thống, tôn nét gợi cảm, quyến rũ với những đồ trang sức đeo trên người là vỏ đạn.
 
Các nữ nhiếp ảnh gia mang theo cá tính riêng, sự dũng cảm cùng niềm đam mê đã bất chấp những quy định khắt khe, hà khắc trong tục lệ của người Ả Rập. Họ đã tạo ra tiền đề cho sự phát triển mới trong ngành nhiếp ảnh Ả Rập khi những nữ nhiếp ảnh gia vừa là tác giả vừa là nhân vật được phản ánh trong tranh. Họ mượn lời nghệ thuật để phác họa lên cuộc sống của mình. Nếu như Giacomo Voorhees một khách tham quan và từng làm việc tại Hải quân Mỹ cho rằng những bức ảnh chưa lột tả nối khổ của phụ nữ Ả Rập thì Kristen Gresh, người phụ trách triển lãm lại đề cập đến khía cạnh khác: “Mục tiêu chính của chúng tôi là để giới thiệu  nghệ thuật đương đại và phá vỡ những khuôn mẫu vốn gò bó người phụ nữ Trung Đông”.
 
Rania Matar khắc họa một cô gái trẻ Ả Rập chịu ảnh hưởng của nền văn hóa ngoại lai, có cá tính riêng và khao khát thể hiện bản thân. Bà muốn cho mọi người nhận ra nét đẹp của người phụ nữ thông qua một loạt các bức ảnh với tiêu đề “Cô gái và phòng ngủ” qua những khoảnh khắc các cô gái trẻ trong phòng ngủ của họ ở Mỹ, Lebanon và Palestine.
 
Động lực truyền cảm hứng cho Rania Matar trở thành nhiếp ảnh gia là các phương tiện truyền thông thường xuyên cho rằng Trung Đông khu vực có tôn giáo đầy rẫy bạo lực và chủ nghĩa cực đoan. “Tôi nhận thấy cần phải làm cái gì đó để sửa đổi những sai lầm. Trung Đông là một “Thế giới Hồi giáo” có những người Kito giáo, người do Thái và nhiều tín ngưỡng khác nhau, tất cả đều là một phần của thế giới”. Bà cho rằng, hình ảnh người phụ nữ Trung Đông được phác họa từ nhiều góc cạnh khác nhau song họ đều có điểm chung là có nội tâm sâu sắc, nhiều cảm xúc và giống như những phụ nữ bình thường.
 
 Gohar Dashti với bức ảnh “Cuộc sống và chiến tranh ngày nay” đã lột tả được những khoảnh khắc thường nhật của những người lính và người đẹp bên cạnh họ. Không cần chiếc xe trang hoàng, lộng lẫy và đắt giá trong ngày trọng đại của mình, những người lính đã sử dụng chiếc xe bị đánh bom không còn nguyên vẹn để “rước nàng vể dinh”.
 
Người phụ nữ Ả Rập xinh đẹp tận dụng hàng thép gai trong chiến tranh để phơi đồ cùng với người chồng, một cuộc sống yên bình trong chiến tranh là niềm mơ ước không chỉ riêng phụ nữ Ả Rập mà là của cả nhân loại.
 
Dashti, người lớn lên tại một thành phố chịu ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Iran- Iraq khẳng định: “Khi bản chất khủng khiếp của cuộc chiến tranh trở nên bình thường, đó sẽ là một phép màu”.
 
Bức ảnh “Đổ vỡ” của tác giả Nermine Hammam
 
Còn Matar cho rằng: “Những hình ảnh đẹp và kỹ thuật tinh vi là khó khăn đối với họ song cái đẹp của  nghệ thuật không cần phải là những gì cao siêu bởi nó không phải để trang trí. Vẻ đẹp bắt nguồn từ suy nghĩ và tư tưởng cần làm đẹp và hai yếu tố quan trọng nhất trong thế giới nghệ thuật”.
 
Tác phẩm vô đề của Tanya Habjouqa, ngay cả trong những khi vui chơi, người phụ nữ Ả Rập vẫn phải chịu những quy định khắt khe trong trang phục truyền thống
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :