Phụ huynh choáng váng vì điểm thi vào 10 của con thấpPhụ huynh choáng váng vì điểm thi vào 10 của con thấp

Thuận Thục 12:41 30/6/2018

Với phong trào thành tích rầm rộ nhiều năm qua, điểm toán – văn của lũ trẻ lúc nào cũng 9, 10 đã khiến khá nhiều phụ huynh và cả thí sinh choáng váng khi nhận điểm thi chỉ 5, 6. Chúng ta đưa nhau lên cao quá để khi đối diện với sự thật “sốc không chịu được”.

Khá nhiều bà mẹ đã tâm sự với tôi khi cực kỳ tin tưởng vào sức học của con vì thằng bé/con bé học lực giỏi từ lớp 1 đến giờ, điểm văn, điểm toán lúc nào cũng cao ngất ngưởng. Thậm chí bị điểm 8 văn là khóc rưng rức, ấy vậy mà khi nhận điểm thi trong kỳ thi thử lẫn thi thật THCS vừa qua, cả lũ trẻ lẫn cha mẹ đều “sốc” toàn tập.

Bọn trẻ có đứa buồn, có đứa “trầm cảm” không muốn nói năng gì khi “không thể tin được” điểm văn có 6, điểm toán chỉ 5 trong những kỳ thi thử. Phụ huynh dù có chán cũng cố động viên con rằng, trường chấm chặt tay quá mức bình thường để các con không chủ quan thôi. Nhưng đến kỳ thi thật, một bà mẹ cũng phải thở dài rằng mình hoang mang quá khi con nói rằng làm bài thi không tốt, chắc chỉ khoảng 5,6 điểm như thi thử là căng. Vậy là một chiến dịch “chạy chọt”, mua hồ sơ “tá lả” của các trường ngoài công lập của các mẹ “mất phương hướng”. Họ vẫn nghĩ con mình có học lực giỏi, vậy mà, điểm thi thế này, nhẩm tính ra dưới 50 điểm thì cả NV1 lẫn NV2 đều “xôi hỏng bỏng không”, thế thì lo nộp hồ sơ trường tư may ra còn kịp.

Ấy thế nhưng, khi đã “xuất tiền” mua và rải hồ sơ các trường thì… chả biết có may không: điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay thấp hơn năm ngoái, thể hiện rõ ở các trường tốp đầu và tốp 2.

Cụ thể, trường THPT Kim Liên xác lập điểm chuẩn năm nay ở mức 50,5 điểm, trong khi năm ngoái lấy 53 điểm. Trường THPT Phan Đình Phùng cũng có mức 50,5 điểm.

Nằm ở mức 50 điểm là trường THPT Yên Hòa, trong khi năm 2017, điểm chuẩn trường này là 52,5 điểm. Bất ngờ hơn là trường THPT Nhân Chính, năm nay có tỷ lệ chọi cao nhất thành phố (3,05) nhưng cũng chỉ có điểm chuẩn ở mức 50, thấp hơn năm trước 1 điểm.

Nhiều trường khác còn có điểm chuẩn giảm 1 đến 3 điểm so với năm 2017 như THPT Cầu Giấy, THPT Thăng Long, THPT Việt Đức, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm... với mức điểm chuẩn 49-49,5.

Với kết quả điểm chuẩn ngoài dự đoán như vậy, các phụ huynh lại bắt đầu cuộc chạy đua rút hồ sơ ở trường ngoài công lập để nộp lại vào trường công lập mà con mình đủ điểm. “Cuộc chiến” chạy trường sẽ lại gian nan trong cái nóng đổ lửa mùa hè, gạt sang bên nỗi buồn về học lực của con cái. Nhưng nếu phụ huynh kịp nhận ra những điểm số “ảo” của con để hướng chúng học thực lực hơn cho kỳ thi THPT còn là may mắn, chứ nếu cứ sống trong ảo tưởng “cháu học giỏi lắm, toàn 9 với 10” trong khi lớp cháu toàn học sinh giỏi, chỉ vài đứa tiên tiến mà không thấy lạ thì nguy nan lắm rồi!


Thuận Thục