Phớt lờ yêu cầu đeo khẩu trang, làn sóng Covid-19 lần thứ hai tấn công Séc dồn dậpPhớt lờ yêu cầu đeo khẩu trang, làn sóng Covid-19 lần thứ hai tấn công Séc dồn dập

Phương Linh 15:46 20/10/2020

Bên trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Na Bulovce, Praha, một số bệnh nhân đã sử dụng máy thở. Các bác sĩ và y tá đều mặc kín bộ quần áo bảo hộ từ đầu đến chân. Hiện tại, các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng tại Cộng hòa Séc, quốc gia đang huy động toàn bộ lực lượng y tế để giúp bệnh nhân “chiến đấu” với virus.

Đang có rất nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 mới (trên 1 triệu người) được ghi nhận tại Cộng hòa Séc hơn bất kỳ quốc gia lớn nào trên thế giới. Tuần trước, hơn 11.100 trường hợp nhiễm mới đã được báo cáo trong một ngày. Đây là một kỉ lục mới. Trong hơn nửa tháng đầu tiên của tháng 10, cộng hòa Séc đã có nhiều người chết do virus hơn so với toàn bộ 8 tháng trước đó của đợt dịch.

Phòng Y tế tại Séc và Bộ trưởng bộ Y tế đã kêu gọi các bác sĩ Séc sống ở nước ngoài trở về nước để giúp đất nước chống lại virus. Sinh viên y khoa và những người được đào tạo y khoa cũng được khuyến khích cùng tham gia chiến dịch. Hơn 1.000 y tá được đào tạo đã từng bỏ nghề, nay được đề nghị trở lại để cùng chung tay với cả nước trong hành trình chiến đấu chống Covid-19.

Hiện tại, bệnh viện Na Bulovce vẫn có đủ giường cho mọi bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đang chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất.

Tiến sĩ Hana Rohacova, trưởng khoa nhiễm trùng của bệnh viện cho biết: Chúng tôi vẫn còn giường dự phòng trong trường hợp số bệnh nhân tăng cao. Cuối tuần này, chính phủ bắt đầu thiết lập một bệnh viện dã chiến tạm thời ở Praha. Bộ trưởng bộ Y tế Séc Roman Prymula cho biết ông hy vọng sẽ có thêm nhiều giường bệnh được bổ sung vào cuối tháng này.

Tại phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Thomayer ở Prague vào ngày 14/10/ 2020

Con số ca bệnh đang tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Cách đây chưa đầy hai tháng, thủ tướng cộng hòa Séc Andrej Babis đã từng “khoe” đất nước của ông là một trong những quốc gia đối phó với Covid-19 tốt nhất.

Trong khi Cộng hòa Séc đang phải trải qua làn sóng thứ hai của đại dịch, hãy nhớ về đợt dịch đầu tiên xảy ra vào mùa xuân vừa qua chỉ giống như một đốm sáng nhỏ không đáng kể trên radar so với thời điểm hiện tại. Cộng hòa Séc đã từng là một trong những quốc gia thành công nhất ở châu Âu trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. Chính phủ của Babis đã nhanh chóng tiến hành đóng cửa biên giới, thực hiện một cuộc phong tỏa trên toàn quốc. Nhiều quốc gia khác cũng làm như vậy, nhưng điều khiến người Séc trở nên khác biệt là khi chính phủ yêu cầu tất cả mọi người, ở mọi nơi bên ngoài nhà riêng đều phải đeo khẩu trang (chứ không chỉ là khuyến khích hoặc quy định chỉ với một số địa điểm như nhiều nước châu Âu).

Tomas Volny và bạn đời Barbora Duskova tự may khẩu trang trong căn hộ của họ ở Prague vào tháng 3

Nhà khoa học người Séc -Petr Ludwig- là một trong số những người thúc đẩy việc đeo khẩu trang ở Séc từ giữa tháng 3, trước khi các cơ quan y tế phương Tây và tổ chức Y tế thế giới đề xuất.

Thời điểm đó, Ludwig đã bay từ New York về Praha và nói rằng ông là người duy nhất trên chuyến bay đeo khẩu trang. Khi về nhà, ông tìm hiểu thêm nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ việc đeo khẩu trang để phòng chống virus. Tiếp đó, ông làm một video trên Youtube giải thích lý do tại sao ông tin rằng đeo khẩu trang sẽ rất hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus. Video thuyết minh bằng tiếng Séc thu hút hơn 600.000 lượt xem tại một quốc gia chỉ có 10 triệu dân. Phiên bản tiếng Anh của video đã thu hút được 5,7 triệu lượt xem.

Vài ngày sau, thủ tướng Cộng hòa Séc Babis đã yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Ludwig chia sẻ: Trước đó, chúng tôi không thuyết phục được chính phủ nên chúng tôi hướng vào việc thuyết phục công chúng. Sau này, chính phủ cũng nghe theo vì người dân cũng rất ủng hộ quyết định cần phải sử dụng khẩu trang để tránh lây lan dịch bệnh.

Vào thời điểm đó, khẩu trang y tế rất khan hiếm. Trước tình trạng thiếu thốn, hàng nghìn người Séc đã dùng máy khâu để tự may khẩu trang giống như những nỗ lực trong thời chiến để phân phối khẩu trang tới những nơi đang có nhu cầu. Một nhóm tình nguyện viên đã tạo ra một bản đồ tương tác về những khu vực đang rất cần khẩu trang với số lượng khoảng 600.000 chiếc. Sau khi vận động các cá nhân, tổ chức gấp rút may, những chiếc khẩu trang này đã được các tình nguyện viên trao đi khắp cả nước.

Trước sự nhiệt tình của dân chúng đối với việc đeo khẩu trang, thủ tướng Séc đã thay đổi quan niệm. Thậm chí ông còn viết lên mạng xã hội, khuyên Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 29/3: Hãy xử lý virus theo cách của người Séc. Đeo khẩu trang có thể giảm 80% nguy cơ lây lan  virus…

Hầu hết người dân Séc đều tuân thủ quy tắc đeo khẩu trang. Biện pháp này trước đó tuy không phổ biến trong quần chúng, nhưng lại cực kỳ hiệu quả trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. Tiến sĩ vi sinh vật học Omar Sery, một trong những người sớm ủng hộ cho việc đeo khẩu trang phát biểu: Nhiều quốc gia khác xung quanh cộng hòa Séc đã nói với chúng tôi rằng việc đeo khẩu trang là vô nghĩa. Nhưng người dân Séc đã thực hiện điều này rất tốt.

Đợt lây nhiễm đầu tiên của Cộng hòa Séc đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 3 với 408 trường hợp nhiễm trong một ngày. Số người chết cao nhất trong một ngày chỉ là 18 người vào tháng 4. Vào ngày 30 tháng 6, Cộng hòa Séc không ghi nhận trường hợp tử vong nào do Covid-19. Cùng ngày hôm đó, một bữa tiệc đường phố ngoài trời ở Praha đã được tổ chức để kỷ niệm sự kết thúc của đại dịch. Khẩu trang không còn là thứ bắt buộc phải đeo khi ra ngoài nữa. Rạp hát mở cửa trở lại. Quán hàng mở cửa trở lại. Người dân được phép đi du lịch nước ngoài. Ngay cả thủ tướng Babis cũng đã tới Hy Lạp để nghỉ mát.

Và đất nước này đã lấy lại được sự bình thường mà người dân khắp châu Âu đang khao khát. Nhưng sự “bình thường” đó không kéo dài lâu.

Tiến sĩ Sery cho hay: Chúng tôi không tận mắt nhìn thấy người chết, không còn  thấy những người bị coronavirus trong bệnh viện. Do đó, người dân Séc nghĩ rằng điều này là vô nghĩa và chúng tôi không cần phải đeo khẩu trang thường trực nữa.

Mọi người dùng bữa tại một bàn ăn chung xếp dài qua Cầu Charles ở Prague sau khi các hạn chế về coronavirus được nới lỏng vào ngày 30/ 6/ 2020

Khi chính phủ dỡ bỏ các quy định nghiêm ngặt về khẩu trang trong mùa hè, hầu hết mọi người đã để khẩu trang ở nhà. Và virus đang dần quay trở lại. Ngay cả bộ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận là việc công nhận chiến thắng trước virus corona của nước ông là quá sớm.

Vào tháng 8, khi các ca bệnh bắt đầu gia tăng mà các trường học chuẩn bị mở cửa trở lại, Rastislav Madar, nhà dịch tễ học hàng đầu, điều phối viên của nhóm cố vấn hạn chế coronavirus của chính phủ đã kêu gọi chính phủ thiết lập lại quy định nghiêm ngặt về việc đeo khẩu trang. Nhưng khi Bộ trưởng Bộ Y tế lúc bấy giờ là Adam Vojtech tuyên bố việc khẩu trang cần được thực hiện khẩn cấp, thủ tưởng Babis đã nói “không” với điều này.

Theo suy nghĩ của Ludwig, quyết định của thủ tướng Babis nghiêng về vấn đề dân túy vì cuộc bầu cử thượng nghị Séc sẽ diễn ra vào đầu tháng 10. Trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên, chính phủ bị thuyết phục rằng mọi người dân đều muốn đeo khẩu trang để phòng bệnh, vì thế họ nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch đeo khẩu trang toàn dân. Nhưng giờ đây, chính phủ lại tin rằng người dân không muốn đeo khẩu trang nữa nên họ đã chống lại điều này. Nhưng sau cuộc bầu cử, chính phủ mới bắt đầu thúc đẩy các quy tắc mạnh mẽ hơn, nhưng đã quá muộn vì các ca bệnh đang tăng trưởng theo cấp số nhân.

Các quy định mới buộc trường học, nhà hàng, quán rượu phải đóng cửa, mọi người phải đeo khẩu trang trong các không gian công cộng. Tuy vậy, những quy định nghiêm ngặt hơn về khẩu trang dường như rất hiệu quả trong mùa xuân vừa qua đã không được lặp lại.

Tiến sĩ vi sinh vật học Omar Sery cho biết: Ở Cộng hòa séc, mọi người đều ghét đeo khẩu trang. Đây không phải là đất nước giống như Trung Quốc, Đài Loan, nơi người dân vẫn quen đeo khẩu trang hàng ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế Prymula nói rằng chính phủ đang có nhiều cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề mở rộng các quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhưng các biện pháp đối phó với dịch bệnh không chỉ xoay quanh vấn đề khẩu trang mà còn liên quan tới nhiều vấn đề khác. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng các giao tiếp xã hội vẫn luôn được duy trì và rất khó kiểm soát. Đây là lý do tại sao tình hình dịch bệnh ở Séc chưa thể kiềm chế được.

Milan Kubek, chủ tịch Phòng Y tế Séc cho biết: tính đến ngày 5 tháng 10, khoảng 1.200 bệnh nhân Covid-19 nhập viện và 280 người đang trong tình trạng nghiêm trọng, gây áp lực lên các bệnh viện. Ông cho biết: Thật đáng xấu hổ khi các chính trị gia đã phớt lờ khuyến nghị của chuyên gia và không có phản ứng gì khi tình hình xấu đi vào tháng 8. Nếu làm sớm, bệnh dịch đáng ra đã được ngăn chặn.


Phương Linh

Theo CNN và Euronews

Từ Khóa : Covid-19