Phóng viên, biên tập viên của Microsoft mất việc vì AIPhóng viên, biên tập viên của Microsoft mất việc vì AI

Quang Huy 14:14 1/6/2020

Hàng chục phóng viên và biên tập viên tại bộ phận News và MSN đã bị Microsoft sa thải. Họ bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo (AI) do Microsoft nghiên cứu và phát triển.

Theo trang công nghệ The Verge, những nhân sự bị sa thải thuộc lĩnh vực SANE của Microsoft, bao gồm Tìm kiếm (Search), Quảng cáo (Ads), Tin tức (News) và Edge. Bởi giờ đây, những công việc lựa chọn, biên tập và theo dõi các chủ đề của các nhân viên bị sa thải sẽ do trí tuệ nhân tạo (AI) do Microsoft tự nghiên cứu và phát triển đảm nhận. Chúng sẽ tự động lấy tin và nội dung để hiển thị trên trang MSN.com, đang đặt trên trình duyệt Edge của Microsoft và trong ứng dụng Microsoft News của hãng.

Giải thích cho quyết định này, phát ngôn viên của Microsoft cho biết: Chúng tôi thường xuyên đánh giá lại mảng kinh doanh của hãng, cách mà các công ty khác vẫn thường làm. Điều đó có thể dẫn đến việc gia tăng đầu tư vào một số lĩnh vực. Theo thời gian, chúng tôi sẽ tiến hành điều chỉnh nhân sự trong các lĩnh vực khác. Quyết định thay thế các phóng viên, biên tập viên bằng AI không phải là hệ quả từ đại dịch Covid-19 đang tàn phá nước Mỹ khiến gần 1,84 triệu người mắc bệnh và làm hơn 106 nghìn người thiệt mạng.

Việc sa thải này sẽ khiến 50 nhân sự của Microsoft tại Mỹ bị ảnh hưởng. Cùng với đó, các nhân sự bị mất việc tại Microsoft News sẽ ảnh hưởng đến các nhóm khác trên thị trường quốc tế. Theo đó, 27 nhân sự khác tại Anh sẽ bị sa thải sau khi Microsoft quyết định không dùng con người để đánh giá các câu chuyện trên trang chủ của hãng.

Microsoft tham gia hoạt động tin tức từ hơn 25 năm qua sau khi bộ phận MSN được ra năm 1995. Sau khi ra mắt Microsoft News gần 2 năm trước, Microsoft cho biết: Họ có hơn 800 biên tập viên làm việc tại hơn 50 địa điểm trên toàn cầu.

Đến nay, Microsoft đã quyết định chuyển sang dùng AI thay vì con người cho bộ phận tin tức. Không chỉ có vậy, Microsoft cũng khuyến khích các nhà xuất bản và phóng viên sử dụng AI. Hiện tại, Microsoft đang sử dụng AI cho tác vụ quét nội dung trước khi xử lý, lọc nội dung. Thậm chí, AI còn có khả năng đề xuất hình ảnh minh họa cho các biên tập viên để ghép vào câu chuyện. Từ câu chuyện của Microsoft, có vẻ như, việc AI thay thế con người đang diễn ra nhanh hơn dự đoán.


Quang Huy

Từ Khóa : Microsoft