Phóng viên BBC bị quân đội Trung Quốc bắt tạm giamPhóng viên BBC bị quân đội Trung Quốc bắt tạm giam

Sơn Minh 21:9 22/2/2013

Theo BBC, trong khi lấy tin về ổ dịch hacker Unit 61.398, phóng viên John Sudworth đã bị quân đội Trung Quốc tạm giam vào ngày 19/2.

Quân đội Trung Quốc đã đuổi bắt các phóng viên của BBC và một số báo nước ngoài khác khi cố tiếp cận tòa nhà 12 tầng thuộc Phố Đông, Thượng Hải- nơi đang bị tổ chức Mandiant của Mỹ tố cáo là nơi tàng trữ hàng trăm terabyte dữ liệu mật bởi Phòng 2 Cục 3 - một đơn vị tình báo kỹ thuật-công nghệ của quân đội Trung Quốc. Cho dù phía Trung Quốc bác bỏ cáo buộc và tuyên bố “kiên quyết phản đối hacking”,song hành động ngăn cản và đe dọa báo chí quốc tế đã cho thấy tính “bất chính” của khu vực này. John Sudworth và đồng nghiệp chỉ được thả sau khi bị ép phải nộp toàn bộ các máy ảnh và máy quay. Tuy nhiên, một số phóng viên Reuters và CNN đã chộp lại khoảnh khắc cả một nhóm quân cảnh điên cuồng chạy theo, la lối, đuổi bắt.
 
Hiện nay, danh sách báo cáo về hoạt động của nhóm hacker mang tên Comment Crew (mô hình biệt đội ‘bình luận’ viên chuyên gieo rắc mã độc trên các trang web) thuộc quản lý PLA đã được Mandiant công bố chi tiết trên New York Times. Theo đó, biệt đội này có quân số lên tới hàng nghìn người, được trang bị kỹ năng mạng tinh vi, tiếng Anh thông thạo. Nhóm này đã đột nhập vào 141 công ty trên 20 ngành công nghiệp, 87% có trụ sở tại các nước nói tiếng Anh, và có thể ăn cắp thông tin từ hàng chục các mạng cùng một lúc bao gồm hàng trăm terabyte thông tin, bao gồm các đồ án, kế hoạch kinh doanh, giá cả các tài liệu, thông tin người dùng, email và danh sách liên lạc.
 
Bảng thống kê các mục tiêu công nghệ và công nghiệp bị tấn công bởi hacker Trung Quốc. Ảnh BBC
 
Cột mốc đánh dấu giữa cuộc chiến tranh mạng giữa New York Times và hacker bị nghi là các lực lượng có liên quan đến quân độiTrung Quốc bắt đầu khi tờ báo này và Wall Street Journal tấn công vào chuyện làm ăn của gia đình Ôn Gia Bảo - Thủ tướng Trung Quốc - vào cuối năm 2012. Đầu năm 2012, một loạt các trang báo Mỹ đã bị phản đòn. Phóng viên liên quan đến bài phóng sự về ông Ôn Gia Bảo làm việc tại Trung Quốc cũng bị “mời” về nước.Sự kiện này cho thấy truyền thông quốc tế đang hợp công, tạo các mũi tiến công nhằm lật tẩy các hoạt động gián điệp mạng đang cho là được chính quyền Bắc Kinh dung túng vì nhiều mục đích mập mờ. Cho đến nay, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney vẫn chưa bình luận chính thức về bản báo cáo của Madiant nhưng bày tỏ quan ngại về các bằng chứng cho thấy hoạt động hacker liên quan đến các chỉ đạo từ quan chức cấp cao Trung Quốc, đặc biệt trong quân đội. Không loại trừ sẽ có một đòn tấn công bằng ngoại giao từ phía chính quyền Obama.
 
Hình ảnh quân đội Trung Quốc đuổi bắt phóng viên quốc tế
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :