Phong tục ‘uống’ của các quốc gia trên thế giớiPhong tục ‘uống’ của các quốc gia trên thế giới

Băng Băng 21:6 6/9/2014

Để tìm hiểu về con người và văn hóa của một đất nước, bên cạnh các món ăn thì cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá là trên bàn “nhậu”. Tuy nhiên, phong tục “uống” ở mỗi quốc gia đều có những điểm khác biệt, nếu không cẩn thận du khách có thể bị cho là bất lịch sự khi “động chạm” vào những điều tối kỵ.

Việc nâng cốc chúc mừng xuất hiện ở Anh từ thế kỷ 17. Đặc biệt, ở Anh, người dân thường uống rượu vang kèm với bánh mỳ tẩm gia vị để làm tăng thêm mùi thơm và giảm tính axit trong rượu.
 
Ở Pháp, mọi người uống rượu bia theo quy luật phụ nữ luôn được phục vụ trước, các cốc chỉ được đổ đầy một nửa. Và nếu ai chỉ đổ rượu cho mỗi cốc của mình thì điều đó được cho là bất lịch sự, khiếm nhã.
 
Tại xứ sở bò tót thì người dân tin rằng nếu “cụng ly” với một cốc nước thì bạn sẽ phải chịu lời nguyền 7 năm không được “thăng hoa” trong cuộc yêu. Thêm vào đó, trong tiếng Tây Ban Nha, ly cuối cùng trong buổi tối gọi là “penultima”, ly rượu cuối của cuộc đời gọi là “ultima”.
 
Người Ý lại chỉ uống nước hoặc rượu trong bữa ăn của mình còn những thức uống khác như bia hay nước ngọt đều không được “chào đón”.
 
Để mở rượu vang mà không làm vỡ vụn nút bần khi mở và làm hư rượu, người Bồ Đào Nha đã phát minh ra một cách mở chai hết sức ấn tượng bằng kẹp gắp nóng đỏ và đá.
 
Ở Đức, trước lễ cưới một ngày, các phù rể sẽ bắt cóc cô dâu và mang đến một quán bar. Chú rể muốn “cướp” cô dâu trở về thì phải tìm được quán bar và uống hết một vòng rượu của những “kẻ bắt cóc”.
 
Người Hà Lan lại có một cách uống bia kỳ lạ đó là “head butt” tức là không được dùng tay mà phải cong lưng và chỉ được dùng đầu để uống một hớp bia rồi mới được đứng thẳng lưng uống hết.
 
Nâng cốc là một văn hóa rất quan trọng của người Georgia. Mỗi bữa họ phải uống tới 20-30 cốc. Vì thế hầu hết khách của họ, đặc biệt là phái nữ rất “ngại” khi phải uống hết một “chầu” này.
 
Với người Séc việc cụng ly cũng theo quy định. Nếu “chạm cốc” mà không nhìn vào mắt nhau hay uống rượu giao bôi thì sẽ chịu lời nguyền 7 năm không thể “ngọt ngào” trong “ân ái” .
 
Tại đám cưới của người Ukraina, cô dâu luôn luôn phải để chân “chạm đất” để không bị đánh cắp giày. Nếu chẳng may chiếc giày bị khách “chôm” mất và ném đi thì sẽ phải uống rượu từ chiếc giày đó.
 
 
Năm 1848, 13 chiến sỹ cách mạng Hungary tiên phong trong cuộc nổi dậy chống lại nước Áo. Cái chết của họ đã được tưởng niệm bằng cách chạm cốc. Vì thế, người Hungary kiêng kỵ việc chạm cốc.
 
Người Iceland rất yêu rượu. Vì vậy họ có tận 2 kỳ nghỉ để tôn vinh món đồ uống này gồm ngày 1/3 - ngày “Beer Day” và Verslunarmannahelgi trong tháng 8 - đây là ngày lễ vào dịp cuối tuần lớn nhất trong năm cho những người say mê rượu .
 
Ở Nga, trước khi uống rượu thì phải có một lời chúc rượu dài. Ngoài ra, những vỏ và cốc rượu đã uống hết thì phải đặt dưới gầm bàn, không được để trên bàn.
 
Với người Trung Quốc, trong các cuộc “nhậu” thì người lớn tuổi sẽ nâng cốc cao hơn người ít tuổi. Đồng thời cốc và đồ uống luôn được đặt trên bàn để biết được là đồ uống đã “cạn” chưa.
 
Tại Nigeria, khi nào cô dâu và chú rể uống rượu cọ - rượu truyền thống thì mới được công nhận họ chính thức là vợ chồng.
 
Ở Úc khi uống với bạn bè, họ thường hô lớn mỗi khi nâng cốc. Nếu ai đó mà bỏ qua màn này, không hô “zô” trong lúc uống với họ sẽ được liệt vào danh sách “không thân thiện”.
 
Ở Nhật nếu chỉ đổ rượu cho mỗi cốc của mình bị cho là bất lịch sự. Bên cạnh đó, khi nhấp ngụm rượu thì ngoảnh mặt sang bên cạnh được cho là hành động tôn trọng “bạn” uống.
 
 
 

Băng Băng

Từ Khóa :