Phòng tránh sặc sữa ở trẻ


Phòng tránh sặc sữa ở trẻ

20:30 7/12/2012

Trẻ bị sặc sữa cũng là nguyên nhân gây tử vong cho không ít bé do cha mẹ bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết. Vì vậy, các bác sĩ đã có nhiều lời khuyên các bậc phụ huynh chú ý các tư thế, và động tác trong quá trình này, đặc biệt là với các bé sơ sinh.

Một số lưu ý khi cho trẻ bú
 
- Không nên để trẻ vừa bú vừa ngủ.
 
- Không đùa với trẻ khi đang bú, hành động này dễ khiến trẻ cười gây sặc
 
- Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để cổ bị gập hoặc ngửa quá (gập cổ sẽ gây khó nuốt, còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi).
 
- Nên cho trẻ bú từ từ, không vội vàng, nhất là đối với những trẻ còn yếu, sinh non tháng. Khi muốn cho trẻ ăn vào ban đêm, người mẹ nên ngồi dậy ngay ngắn, bế trẻ lên bằng hai tay, đặt trẻ ở tư thế thoải mái, lúc đó mới bắt đầu cho trẻ bú.
 
- Khi trẻ ho hoặc khóc, phải ngừng cho bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng trẻ.
 
- Nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà trẻ không nuốt kịp, người mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.
 
- Với những trẻ không nuôi bằng sữa mẹ, phải bú bình cần chú ý mua đầu núm vú cao su theo các cỡ tuổi của trẻ, không nên đục lỗ quá rộng, tốt nhất đục 1-2 lỗ bằng đầu kim băng ở bên núm vú.
 
- Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, nếu để trẻ mút phải nhiều không khí sẽ dễ nôn trớ sau bữa ăn. Khi phải dùng thìa đổ sữa vào miệng trẻ, cần đổ từ từ từng chút một, khi trẻ nuốt hết mới đổ thìa khác, không vội vàng, tránh đổ tràn cả vào mũi trẻ.
 
Xử trí khi trẻ bị sặc
 
- Nếu trẻ bị sặc sữa hoặc thức ăn, cha mẹ hoặc người trông trẻ cần sơ cứu kịp thời trước khi mang trẻ đến viện. Đặt trẻ nằm sấp, đầu chúc xuống trên một cánh tay. Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 lần vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai), nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật đang bít đường thở ra ngoài. Nếu trẻ vẫn còn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng ngón tay trỏ và ngón giữa ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Nếu vẫn không thấy trẻ thở, lặp lại đến 10 lần.
 
Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa
 
- Đối với trẻ có dấu hiệu ngưng thở, nên kết hợp các biện pháp trên với việc thổi ngạt: bóp mũi để miệng trẻ mở ra, thổi hơi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau khi sơ cứu, dù trẻ hồng hào trở lại vẫn nên đưa đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra xem còn dị vật hay không.
 
 

Từ Khóa :