Phong thủy cho Bếp không khóPhong thủy cho Bếp không khó

M.A 23:30 3/9/2012

Từ xưa đến nay bếp là nơi đun nấu thức ăn và cất trữ lương thực cho gia đình, là nơi mọi thành viên trong nhà sum vầy sau những giờ làm việc căng thẳng. Không chỉ có vậy, sắp xếp, tổ chức bếp ăn phù hợp phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh của nhiều gia đình Việt Nam. Bếp ăn tiện nghi, thẩm mỹ, hài hòa và phù hợp về phong thủy còn được xem như là nơi quyết định phồn vinh thịnh vượng cho cả gia đình.

Thông thường khi xây cất hoặc mua nhà, mọi người thường cất hoặc chọn xem hướng nhà có phù hợp với tuổi của mình hay không? Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay khi mà quĩ đất xây dựng ngày càng eo hẹp, việc chọn được hướng nhà (hướng vào của vượng khí) lý tưởng với gia chủ là điều rất khó thực hiện. Đặc biệt với dạng nhà chung cư thì càng khó thay đổi được hướng nhà theo ý mình. Chính lúc này, hướng bếp (hướng ra của hưng suy khí) phát huy tác dụng. Gia chủ hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi hướng bếp để có được điều tốt đẹp nhất cho cả gia đình. Có hẳn một bài thơ cho thấy tầm quan trọng của hướng bếp phong thủy:
 
Sanh Khí Tham Lang hàng Ngũ Quỉ
Thiên Y Cự Môn khi Tuyệt Mạng
Diên Niên Vũ Khúc yểm Lục Sát
Phục Vị Phụ Bật khắc Họa hại
Cửu tinh chế phục tự an nhiên
 
Đại khái, nếu nhà bạn có hướng Ngũ Quỷ mà không có cách nào thay đổi được thì chỉ cần thay đổi hướng bếp phù hợp theo hướng Sanh Khí thì sẽ giải trừ được tà khí do hướng hướng nhà Ngũ Quỷ sinh ra. Chi tiết việc xem các hướng Sanh Khí, Ngũ Quỉ, Thiên Y...  các chuyên gia phong thuỷ sẽ có chỉ dẫn rõ ràng theo vị trí cụ thể nhà. Trường hợp, hướng nhà đã tốt, lại thêm hướng bếp được gia chủ chăm chút cho phù hợp với tuổi tác thì phúc phần lại càng tăng gấp bội.
 
Một số cách sắp xếp bếp phong thủy
 
Bên cạnh việc chọn hướng bếp phù hợp với tuổi tác của gia chủ thì yêu cầu đầu tiên là xây và sắp xếp bếp sao cho thẩm mỹ, kín đáo, sạch sẽ thoáng khí cũng cần đặc biệt được chú trọng. Bếp là hậu phương, là kho lương thực cho cả gia đình nên tối kỵ bị nhìn thấy từ phía ngoài. Bếp lộ tức hướng bếp nhìn thẳng ra cửa ra vào, thường thấy ở 1 số nhà chung cư Việt, cũng như thế nếu ở chung cư Tây bếp có thể ở ngay cửa nhưng bạn để ý kỹ sẽ thấy nó không hề lộ mà đều có giải pháp chắn rất tinh tế. Điều đáng bàn là đôi khi chúng ta đi bắt chước nhưng không hiểu hết bản chất nên chỉ làm theo hình thức mà sai đi công năng. Bếp lộ cũng có nghĩa là gia chủ gặp nhiều khó khăn trong công việc, bị kẻ xấu gièm pha, không giữ kín được các bí mật kinh doanh...
 
Nếu căn hộ chung cư của bạn có hướng bếp lộ thì có thể bố trí một số vách ngăn nhẹ, các vật dụng trang trí có tính ngăn cách hay một quầy bar nhằm ngăn cách, che chắn cho bếp nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thông thoáng cho nội thất. Phía sau bếp cũng cần tránh gió lùa trực tiếp có thể làm tắt lửa bếp hoặc góp phần làm lan lửa, gây hỏa hoạn cho bếp. Ngược lại, nếu bếp bị bịt kín hoàn toàn, suy khí không có lối thoát sẽ tích tụ thì cũng gây ảnh hưởng xấu cho phong thủy nhà. Trường hợp này cũng giống người bị bệnh táo bón, chỉ ăn vào mà không thoát ra được. Giải pháp là bạn cần tạo sự thông thoáng cho căn bếp như cửa sổ nằm ở phía bồn rửa chén, bố trí ống thoát mùi lên trên mái nhà.
 
Bếp thuộc Hỏa nên cũng kiêng Thủy, kiêng uế khí. Bếp không nên có hướng nhìn trực diện với bồn rửa chén. Hoặc nhà vệ sinh không mở cửa hướng thẳng vào mặt chính bếp, phía trên bếp cũng không được bố trí nhà vệ sinh, sàn giặt hay các khu vực uế tạp. Rất nhiều gia chủ chỉ chăm chăm chọn hướng bếp phù hợp mà không quan tâm đến các yếu tố này. Vì vậy, sau khi chọn được hướng bếp, bạn cần quan tâm xem các yếu tố xung quanh như nhà vệ sinh, sự bít bùng, chật chội... có làm ảnh hưởng đến không gian chung của bếp hay không? Rằng mình sắp xếp bếp như vậy đã hài hòa chưa?... Tất cả những điều này đều đóng vai trò rất quan trọng vì nhiều gia chủ than phiền rằng sao đã thay đổi hướng bếp rồi mà tình hình gia đạo cũng không mấy thay đổi.
 
Bếp cũng phải thõa mãn các yêu cầu về tiện nghi phục vụ cho cuộc sống hiện đại. Sự liên kết giữa Bếp – Rửa chén – Tủ lạnh (bảo quản thực phẩm đã chế biến và chưa chế biến) phải thuận tiện cho người nấu bếp. Bố trí bộ ba bếp- rửa chén- tủ lạnh thành hình tam giác để dễ dàng trong các thao tác nấu nướng và cũng là để cho một hay hai người cùng trong một bếp ăn vẫn thoải mái, không xen lẫn, cản trở nhau. Có ý kiến cho rằng bếp không đặt cạnh tủ lạnh kẹp giữa với chậu rửa là để tránh kỵ Hoả với Thuỷ, có thể điều đó là đúng. Nhưng kiến trúc hiện đại thì giải thích đó là vị trí tối ưu để giúp thao tác làm bếp hoàn hảo nhất; lấy đồ trong tủ, qua làm sạch rồi nấu.. tiết kiệm thao tác đi lại, cử động, tránh hỏng thiết bị gia dụng. Và suy cho cùng dù là Đông hay Tây, cũng chỉ nhằm đạt tới sự thoải mái nhất cho gia chủ, thoải mái sẽ dẫn đến tinh thần làm việc và kết quả sống hoàn hảo.
 
Máy hút mùi cần bố trí ống thoát hơi lên trên mái nhà là giải pháp tốt để thoát uế khí, thoát mùi nấu nướng để không ảnh hưởng đến những khu vực khác trong nhà. Ngoài ra, vị trí bếp cũng không được nằm dưới dầm, đà vì sẽ tạo ra những luồng khí chuyển động hỗn tạp gây bất lợi cho gia chủ. Các vị trí khác như bàn ăn cũng không được nằm dưới dầm (đà, xà) nhà. Trong trường hợp bắt buộc thì giải pháp được nhiều người lựa chọn là đóng trần thạch cao để che dầm.
 
Trên đây là một vài giải pháp trong việc lựa chọn, xây dựng hướng bếp phù hợp phong thủy. Như vậy, chọn vị trí bếp trong nhà sao cho phù hợp phong thủy đòi hỏi chủ nhà phải chịu khó đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng để từ đó tạo được cho mình một căn bếp thoáng mát, ấm cúng, lý tưởng cho gia đạo ngày một thêm hạnh phúc và thịnh vượng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

M.A

Từ Khóa :