Phòng khám Y Cao hoạt động dù không có bác sĩ phụ trách chuyên mônPhòng khám Y Cao hoạt động dù không có bác sĩ phụ trách chuyên môn

23:34 7/8/2012

Phòng khám đã khoa Y Cao, tại 262 Cầu Giấy, Hà Nội, mỗi ngày có hàng trăm người đến khám. Người đứng tên trong giấy phép của phòng khám là bác sĩ Lê Đình Cầu đã chết và dù chưa có người đủ điều kiện thay thế phòng khám vẫn hoạt động tấp nập.

Phòng khám Y Cao do Công ty THHH Y Cao làm chủ đầu tư, được Sở Y tế TP Hà Nội cấp phép, trưởng phòng khám đứng tên trong giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tư nhân là bác sĩ Lê Đình Cầu. Đến đầu năm 2011, bác sĩ Cầu mất, nghĩa là phòng khám không đủ điều kiện hoạt động và sẽ phải đóng cửa nếu không có người khác thay thế đứng tên. Tuy nhiên từ đó đến nay, Y Cao vẫn hoạt động bình thường. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị. Tấm biển hiệu trước PK để trống tên bác sĩ phụ trách.
 
Người tự nhận là phụ trách phòng khám, bác sĩ Hoàng Bội Cung cho biết bác sĩ Cầu đã mất hơn 18 tháng qua, song PK vẫn hoạt động bình thường với khoảng 23 bác sĩ. “Sau khi bác sĩ Cầu mất, chúng tôi đã báo cáo với Sở Y tế, đồng thời thực hiện toàn bộ hồ sơ thủ tục để xin cấp phép thay thế. Tuy nhiên, do chưa có thông tư hướng dẫn thực hiện luật Khám bệnh chữa bệnh nên việc cấp giấy phép mới bị đình trệ”, ông Cung nói. Trên thực tế, Thông tư số 41/2011 "Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề y tư nhân và cấp phép hoạt động cơ sở khám bệnh, chữa bệnh" đã có từ tháng 11/2011. Ông Cung khẳng định: “Nếu tôi sai thì Sở Y tế đã không để chúng tôi hoạt động như thế này. Chúng tôi có báo cáo và Sở có biết chuyện này nhưng việc vì sao chưa cấp giấy phép thì phải hỏi Sở”, ông Cung nói.
 
Bà Trần Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đang xem xét các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho PK đa khoa Y Cao. “Sở không hề chậm trễ trong việc hướng dẫn, cấp phép cho họ mà nguyên nhân là PK Y Cao mới hoàn thiện thủ tục trong thời gian gần đây”, bà Hà nói. Tuy nhiên, bà Hà từ chối trả lời vì sao PK đa khoa thiếu giấy phép nhưng vẫn hoạt động.
 
Ngày 6/8, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổ chức kiểm tra việc khám chữa bệnh của phòng khám Y Cao theo quy định của luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn. Chiều cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế đã đến làm việc với đại diện phòng khám Y Cao. Theo báo cáo của đại diện phòng khám, ngay sau khi bác sĩ Cầu mất, phòng khám đã có báo cáo lên Sở Y tế HN nhưng đơn vị này chỉ được trao đổi là chờ làm thủ tục cấp phép lại. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, hôm nay sẽ báo cáo sự việc lên lãnh đạo Sở Y tế, sau đó đưa ra biện pháp xử lý phù hợp để phòng khám thực hiện đúng quy định của pháp luật về hành nghề y tư nhân.

Từ Khóa :