Phòng chống dịch bệnh: Không phải cứ đắt tiền đầu tư mà xongPhòng chống dịch bệnh: Không phải cứ đắt tiền đầu tư mà xong

Hải Lâm 15:24 18/9/2012

Phòng chống dịch bệnh luôn là một công việc cấp bách và quan trọng, liên quan đến sự an toàn của cả cộng đồng. Thế nhưng, cách phòng chống dịch bệnh hiện nay, ngay tại một thành phố lớn như TP.HCM, cũng hết sức sơ khai. Sự sơ khai này cộng với việc để dịch bệnh đến mà “chống” không nổi, “phòng” cũng không xong được đổ tại là do… thiếu tiền đầu tư máy móc hiện đại.

Quy trình quản lý các ca dịch bệnh hiện nay được bác sĩ Vũ Đức Diễn, trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh trung tâm y tế dự phòng quận 12, TP.HCM cho biết: Khi phát hiện ca bệnh, thành phố sẽ thông báo về quận bằng điện thoại, sau đó quận lại báo tiếp về trạm y tế phường để nơi này tiến hành điều tra. Sau khi xác minh xong, phường lại báo ngược lên trên. Quy trình đúng thứ tự này khiến thông tin có thể bị chậm trễ và sai lệch vì qua nhiều khâu báo cáo, khiến việc phòng chống dịch không hiệu quả như mong muốn.
 
Tuy nhiên, đó mới chỉ là trường hợp báo cáo về ca dịch mới, còn đối với các báo cáo dịch định kỳ hàng tuần, cách làm cũng không khá hơn. Vì lý do này, trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM thường chỉ có thể cung cấp số liệu dịch bệnh mỗi tuần một lần, chứ không thể cập nhật hàng giờ, hàng ngày. Nhận ra hạn chế này, đầu năm nay, lãnh đạo trung tâm này đã có ý tưởng dùng kinh phí phát triển sự nghiệp mua một phần mềm chống dịch. Dù công văn đã gửi lên sở Y tế để xin phép, nhưng từ đó đến nay trung tâm vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ cấp trên. Bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, giám đốc trung tâm Y tế dự phòng cho biết: “Có ít nhất ba đơn vị đến xin tham gia đấu thầu cung cấp phần mềm, nhưng do cấp trên chưa cho phép nên chúng tôi chỉ đành chờ, không biết làm gì hơn”.
 
Việc sử dụng hệ thống phần mềm chống dịch đang được các cơ quan phòng chống bệnh dịch tại Việt Nam hết sức hy vọng nó sẽ có tác dụng tốt trong công việc. Bởi các nước láng giềng quanh ta đã sử dụng công nghệ thông tin từ lâu, vì tính chính xác, minh bạch và đáng tin cậy. Hơn nữa, với cách làm thô sơ như hiện nay rất dễ dẫn đến sai sót, chưa nói là báo cáo không trung thực, vì thế quốc tế thường e dè trước các số liệu dịch bệnh của Việt Nam, theo như lời một chuyên gia y tế về phần mềm đánh giá.
 
Cụ thể, hệ thống phần mềm chống dịch này không chỉ báo cáo dịch mà còn giúp theo dõi, đánh giá dịch chính xác qua một bản đồ dịch bệnh. Bác sĩ Siêu giải thích: “Mỗi ca bệnh được đánh dấu bằng một chấm đỏ, địa bàn nào nhiều chấm đỏ là nơi đó phải được tập trung phòng chống dịch. Chỉ cần click vào chấm đỏ là thông tin về ca bệnh (tên tuổi, địa chỉ… ) sẽ hiện ra lập tức. Với chương trình này, chỉ cần được cấp password là lãnh đạo thành phố hay sở Y tế đều dễ dàng nắm được tình hình dịch bệnh ở bất kỳ địa bàn nào.
 
Ngồi ở đâu cũng truy cập được, không mất thời gian chờ cấp dưới báo cáo lên như hiện nay”. Hiện trung tâm y tế dự phòng quận Thủ Đức là nơi đầu tiên của TP.HCM trang bị phần mềm theo dõi dịch. Theo bác sĩ Nguyễn Việt Dũng, người đứng đầu cơ quan này cho biết công cụ đã giúp cho việc phòng chống dịch bệnh ở đây tốt hơn.
 
Thiết nghĩ, việc phòng chống dịch là phải đồng bộ, không phải nơi này đủ tiền thì đòi đầu tư, trong khi nơi khác vẫn “thô sơ” sai sót thì làm sao ra được một bức tranh toàn cảnh để phòng và chống dịch bệnh ngay từ khi khởi phát. Hơn nữa, dù có sử dụng hệ thống máy móc gì đi chăng nữa thì ý thức làm việc cũng phải là ở con người. Một quy trình chậm trễ, lề dề, đầy sai sót trong ý thức từ trên xuống dưới mà lại hy vọng chỉ mua phần mềm phòng chống dịch là giải quyết được hết thì quả thật là “phần mềm” kỳ diệu. Cách nghĩ này giống y như suy nghĩ “lạc hậu” của một “bộ tộc thiểu số”, chứ không phải của những người đứng đầu những Trung tâm y tế tại  các thành phố lớn. Quả thật, căn “bệnh” cứ muốn “ xuất ngoại tầm sư, đắt tiền đầu tư” là thành công, là giải quyết hết vấn đề không phải chỉ riêng của giáo dục, điện ảnh mà đã lây lan ra mọi ngành nghề của Việt Nam.
 

Hải Lâm

Từ Khóa :